07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 98)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 54)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 138)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.
24 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 139)
Truyện có thể chấm dứt ở đó , cực ngắn, hoặc sẽ rất dài và rất dai, tùy thuộc vào sự tham gia của các “em”. May mắn thay, tôi đã nhận đư ợc rất nhiều hồi đá p từ những bí mật muốn đư ợc tiết lộ. Nhờ thế đã có tác phẩm này. Thậm chí cho đến nhiều năm sau, khi truyện đã chấm dứt, thỉnh thoảng tôi vẫn nhận được mail hỏi: “Anh còn muốn biết bí mật của em không?”
10 Tháng Hai 201512:00 SA(Xem: 172)
“…Du Tử Lê rất tự giác trong việc cách tân thơ lục bát, đặc biệt ở khía cạnh nhạc điệu. Thơ ông có cách ngắt nhịp lạ. Thông thường, câu bát trong cách ngắt nhịp kiểu 2/2/2/2 hoặc 4/4, thỉnh thoảng là kiểu 3/3/2. Du Tử Lê thêm những cách ngắt nhịp mới, dường như chưa từng có trước ông. Ngắt nhịp theo kiểu 3/1/3/: Cõi hoang mang /vội/ cõi thề thốt/quên. Ngắt nhịp theo kiểu : 2/2/3/1: Cõi con/muốn bỏ/ cõi chồng vợ/ xa. Đọc nhiều bài thơ khác nữa của Du Tử Lê, tôi thấy rõ ràng ông cố gắng khai thác đến tận cùng mọi khả năng ngắt nhịp để làm giàu có thêm nhạc điệu của thơ lục bát. Đóng góp của ông, về phương diện này không thể không công nhận…”

Khi con gái bạn quá say mê thần tượng

31 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 17871)
Khi con của bạn bắt đầu có thần tượng, chúng thường xuyên cập nhật thông tin về thần tượng tuổi teen của chúng từng phút một, bất kể đó là thông tin tốt hay xấu. Năm ngoái hoàng tử nhạc pop Justin Bieber bị dính vào một vụ bê bối làm cho một thiếu nữ lớn tuổi hơn có bầu. Vụ đó về sau được cải chính: cô thiếu nữ chỉ là kẻ nói dối. Rồi đến nữ ca sĩ tuổi teen Demi Lovato tuyên bố cởi mở trên báo chí về việc cô vào trung tâm phục hồi để chữa bệnh trầm cảm và bệnh rối loạn ăn uống. Trong khi đó Miley Cyrus là nhân vật chính trong bộ phim Hannah Montana bị giảm sút danh tiếng một cách trầm trọng. Trong một cuộc thăm dò của AOL vào năm ngoái, trẻ em từ 9 đến 15 tuổi đã chọn cô là diễn viên tồi tệ nhất.

Bà mẹ trẻ Dana Vento nói rằng sự thay đổi tính cách của Miley Cyrus cũng như những hành vi người lớn hơn của diễn viên tuổi teen này đã ảnh hưởng đến đứa con gái Kallie 9 tuổi của cô - một fan của bộ phim Hannah Montana. Dana Vento cho biết: “Trong phim, Miley có những lời thoại cũng như có thái độ quyết đoán với cha mẹ cô, thế là Kallie cũng bắt chước có những câu nói rất quyết đoán với chúng tôi”. Đến khi Dana Vento thấy nhân vật Hannah Montana nói rằng rất ghét cha của cô, thì bà mẹ trẻ này cảm thấy cần phải nói chuyện với Kallie về điều này. “Tôi nói - con không thể nói năng với cha mẹ con như vậy được, nhân vật đó không có thật, câu chuyện trong phim không có thật”. Nhưng Kallie vẫn bắt chước Hannah Montana và điều đó khiến trái tim bà mẹ trẻ tan nát. “Chúng tôi không hiểu bộ phim có đáng cho con gái chúng tôi xem không?”

 

Nên cởi mở trước những câu hỏi đã được trả lời

Ông Matthew Johnson là giám đốc phụ trách giáo dục cho mạng truyền thông Matthew Johnson tại thành phố Ottawa nói rằng: “Dạy cho trẻ biết đặt câu hỏi là một điều rất quan trọng. Và khi trả lời, các ngôi sao nên xem xét đến những mặt tích cực khi trả lời về các chủ đề nào đó. Cách giải quyết vấn đề của các ngôi sao nhạc pop, cách ứng xử văn hóa của họ rất dễ dàng tác động đến cuộc sống của những đứa trẻ. Ông nói: “Phải nhắc nhở chúng nhớ rằng chúng ta thấy toàn bộ một bức tranh mà chúng ta chỉ thấy những góc rất hẹp của cuộc đời của một người nổi tiếng”.

Tuy nhiên cuối cùng thì Dana Vento không phải chịu đựng vấn đề thần tượng của đứa con gái Kallie nữa. Thần tượng đã sụp đổ sau khi Kallie tìm thấy rất nhiều thông tin trên mạng chỉ trích về những hành động quá lố của Miley Cyrus. Kallie đưa những thông tin đó cho mẹ nó xem và hỏi những thông tin này có thật không. Dana Vento nói: “Con gái tôi không thể tin vào những gì nó đã đọc”. Từ đó Kallie rất thất vọng, loại bỏ tất cả những cuộn phim Hannah Montana và tuyên bố rằng nó không bao giờ muốn nghe nhắc đến cái tên Miley Cyrus nữa.

Theo tác giả, khi đứa trẻ dần dần lớn lên, chúng sẽ nhận ra rằng thần tượng của chúng không phải ai khác mà chính là cha mẹ - những người bạn đáng kính của chúng. (M.Đ – Nguồn: todaysparent)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn