01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8284)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18196)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6403)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5718)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5862)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Để mối quan hệ luôn bền vững

03 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 5121)
hands
Thậm chí chưa từng có một mối quan hệ đứng đắn, bạn cũng có thể mô tả một cách dễ dàng vài đặc điểm của mối quan hệ xấu. Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn nếu bạn được yêu cầu xác định vài đặc điểm của một mối quan hệ tốt.
Chúng ta đang sống trong một thời điểm mà mọi người “kết nhau” vì những lý do không đúng (mà họ tưởng là đúng). Rồi họ tiếp tục những mối quan hệ đó vì những lý do nghe ra thậm chí còn bất hợp lý hơn.
Hy vọng với danh sách mô tả lại các điều cho một mối quan hệ tốt, chúng ta có thể hiểu rõ thêm cần phải làm gì để giữ cho mối tình tiếp theo được bền vững.

1. Hai bên luôn ủng hộ nhau.
Người này khuyến khích người kia theo đuổi giấc mơ cuộc đời. Họ cho phép nhau phạm sai lầm và rút ra kinh nghiệm từ sai lầm đó. Bất cứ ai cũng có thể có những sai lầm và họ chấp nhận điều đó.

2. Hai bên đều chân thành và thực tế.
Khi yêu nhau, điều quan trọng là cả hai phải nói lên sự thật. Họ không dồn nén cảm xúc cho đến khi bùng nổ thành cơn giận dữ. Họ chia sẻ với nhau những cảm nhận về một tình huống nào đó. Trong khi ủng hộ giấc mơ của nhau, họ nhắc nhở “phe kia” cần phải thực tế hơn. Họ có mặt bên nhau, an ủi nhau, khi mọi chuyện không được như ý. Họ không nói câu: “Thấy chưa? Đã bảo rồi mà”. Thay vào đó, họ nói: “Không sao, có thử mới biết”.

3. Hai bên luôn có chuyện để nói.
Khi yêu nhau, hai người cùng có chung ý tưởng khi nói đến mối quan hệ hoặc tương lai hoặc cảm xúc của họ. “Cảm xúc” có thể là một từ ngớ ngẩn và đôi khi trở thành một khái niệm ngớ ngẩn, vì vậy mỗi người cần có khả năng suy nghĩ một cách hợp lý, cho dù lúc đó họ đang tràn ngập cảm xúc.

4. Hai bên đều hiểu nhau.
Khi bước vào một mối quan hệ, mỗi bên phải biết chấp nhận “con người thật” hoặc “bản chất thật" của nhau. Họ nhận ra rằng làm người ai cũng phạm sai lầm và “nhân vô thập toàn”. Họ có sự đồng cảm tuyệt vời và có thể nhìn thấy tình huống từ những quan điểm khác nhau. Mỗi người cố gắng duy trì một đầu óc cởi mở khi họ bắt đầu yêu nhau.

5. Hai bên đều độc lập và tự tin.
Mặc dù yêu nhau và muốn được ở bên nhau, họ không cần lúc nào cũng đòi khư khư ở bên cạnh nhau. Họ có những công việc phải làm để kiếm sống, và công việc đó là của riêng họ. Điều này giúp họ tự tin vào bản thân, họ không cần nhờ vả “phe kia” trong tất cả mọi chuyện.

6. Hai bên phải đam mê nhau.
Cho dù đang yêu nhau, mỗi người phải biết nhen lên một ngọn lửa nội tâm, đó là sự đam mê dành cho nhau. Mục đích của đam mê là để hướng tới lợi ích chung và tương lai chung. Điều quan trọng là hai bên nên biết quan tâm đến những thứ bên ngoài thế giới nhỏ hẹp của họ. Cả hai phải có sở thích hoặc mục tiêu để phấn đấu, trong đó có những điều không cần liên quan tới “phe kia”.

7. Hai bên cần kiên nhẫn.
Khi đang yêu, mỗi người tập kiên nhẫn với “phe kia” cũng như với bản thân họ. Như tôi từng đề cập nhiều lần, con người ai cũng phạm sai lầm. Trong một mối quan hệ tốt, hai bên cho phép nhau rút kinh nghiệm từ những sai lầm. Họ nhận ra rằng “tình yêu là một tiến trình” và mọi người luôn học hỏi những điều mới mẻ về bản thân.

8. Hai bên đều cảm thấy thoải mái.
“Phe này” luôn cảm thấy hài lòng với “phe kia”, đồng thời trải lòng cho nhau về cảm xúc, về ước mơ lẫn nỗi sợ hãi. Họ hiểu việc biểu thị sự hài lòng không làm tổn thương ai. Họ cảm thấy an toàn và được bảo vệ khi ở bên cạnh “phe kia”. Điều này không cần làm thường xuyên nhưng thỉnh thoảng bạn nhớ nói những câu cho thấy bạn thích thú với người ấy.

9. Hai bên đều được thúc đẩy.
Nguyên nhân khiến mối tình tan vỡ là do một người quá tự mãn. Hài lòng với điều bạn đang thụ hưởng không có gì sai. Nhưng khi một người tưởng rằng “như vậy là đủ” và bỏ rơi mọi giấc mơ, tất nhiên sau đó hai bên bắt đầu thay đổi. Ở trên tôi giải thích sự ủng hộ nhau rất quan trọng, nhưng một người cần được thúc đẩy mới thành công. Nếu không, bạn sẽ ủng hộ cái gì với ai đây?
Sau khi xác định được các yếu tố của một mối quan hệ tốt, chúng ta có thể làm tất cả mọi thứ để mối quan hệ tiếp theo được thành công.
Mai Đức - Theo lifehack.org

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn