01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8284)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18196)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6403)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5718)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5862)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Sống với não nằm ngoài hộp sọ

05 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 4663)
em-be-song-sot-voi-khoi-nao-tran-ra-khoi-hop-so-thumbnail
Mặc dù mắc chứng thoát vị não hiếm gặp nhưng bé Faith Martin vẫn có thể sống sót chào đời và hoàn toàn bình phục sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối não thừa diễn ra vào ngày 10/1 vừa qua.
Ngay từ khi mới chào đời, bé Faith Martin, người Anh đã được các bác sĩ chẩn đoán khó có thể sống sót với một phần não bộ tràn và phát triển ngoài hộp sọ.
em-be-song-sot-voi-khoi-nao-tran-ra-khoi-hop-so2-content
Được biết, bé Faith là con gái thứ hai của cặp đôi anh Aaron Martin, 21 tuổi và Jessica Williams, 20 tuổi. Ngay từ tuần thai thứ 17, bé Faith đã được chẩn đoán mắc chứng thoát vị não. Đây là một căn bệnh hiếm gặp khiến một phần não bộ được bao bọc bởi một lớp màng mỏng phát triển ra khỏi hộp sọ.

Theo phỏng đoán của các bác sĩ, đa số các trường hợp thoát vị não rất khó sống sót khi chào đời hoặc nếu có thường để lại di chứng về não bộ như tổn thương não hay mắc các chứng bệnh về thần kinh.

Tuy nhiên, với quyết tâm chào đón em bé kém may mắn này bằng tất cả tình thương, cặp đôi trẻ vẫn lựa chọn phương án cho bé chào đời. Lúc bé Faith chào đời, khối não tràn chỉ có đường kính 6cm. Nhưng sau 3 tháng, nó đã phát triển lên tới 21cm.

Hiện tại bé đã bình phục sau ca phẫu thuật cắt bỏ bộ phận thừa.

Cuối cùng, vào ngày 10/1 vừa qua, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ khối não thoát vị để đem lại một cuộc sống bình thường cho bé Faith. Một lần nữa điều kỳ diệu đã xảy ra, bé không những có thể hồi phục bình thường mà còn được chẩn đoán sẽ không chịu bất cứ thương tổn nào nghiêm trọng.==========================
/Source: PLXH/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn