01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8431)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18346)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6496)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5789)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5956)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Da điện tử cho cảm giác thật

05 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 5501)
cam-giac-cham-content
Các nhà khoa học Mỹ tin rằng, họ vừa chế tạo thành công loại "da điện tử" tương tác đầu tiên trên thế giới, có khả năng hồi đáp sự đụng chạm và áp lực.

Loại da điện tử đặc biệt trên là sản phẩm sáng tạo của Ali Javey, giáo sư chuyên ngành kỹ sư điện tử và khoa học máy tính thuộc Đại học California (Mỹ), và các cộng sự.

Theo báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Materials, da điện tử được tạo thành từ một lớp nhựa polyme hoặc chất dẻo mỏng hơn tờ giấy và tan chảy phía trên một dải silicon. Một khi lớp nhựa hoặc chất dẻo cứng chắc lại, các mạch điện mềm dẻo sẽ được xếp thành lớp trên da. Nhựa/chất dẻo sau đó sẽ được tách bỏ khỏi silicon để tạo ra một tấm màng mềm dẻo có chứa thiết bị cảm biến và chất bán dẫn bên trong.

Các mẫu da điện tử do nhóm của giáo sư Javey chế tạo hiện có kích thước 16 x 16 pixel, và mỗi pixel chứa một bóng bán dẫn làm từ các ống nanô cácbon bán dẫn, một điốt phát ánh sáng hữu cơ (OLED) và một thiết bị cảm biến áp lực.

Khi bị chạm hay ấn vào hoặc bẻ cong, các đèn LED tích hợp bên trong da điện tử sẽ phát sáng với nhiều ánh sáng khác nhau như màu đỏ, xanh lá cây hoặc màu vàng. Nếu lực tác động càng mạnh thì da điện tử càng sáng hơn.

Nhóm nghiên cứu khẳng định, loại da điện tử có khả năng uốn dẻo này có thể được sử dụng để khôi phục cảm giác cho chân, tay giả của người, tạo màn hình cảm ứng cho smartphone, bảng đồng hồ xe hơi hay mang lại khả năng xúc giác cho các robot.

Các nhóm nghiên cứu khác, chẳng hạn như nhóm đến từ công ty công nghệ MC10 ở Massachusetts, cũng đã tạo ra những mạch điện mềm dẻo gắn vào da người dùng nhờ một con tem bằng cao su. Các con tem sinh học này ban đầu được thiết kế dưới dạng hình xăm dán, sử dụng silicon chất lượng cao, có thể trải rộng tới 200% và giám sát nhiệt độ, sự hyđrat và các tình trạng sức khỏe khác của các bệnh nhân từ xa mà không cần đến thiết bị y tế đắt tiền.

Giáo sư Javey nói, mặc dù việc thiết lập các bộ phận cảm biến vào các hệ thống không còn là mới nhưng khả năng nhận diện va chạm và áp lực, cũng như việc gắn các mạch điện mềm dẻo để hồi đáp tương tác là một bước "đột phá". Nhóm của ông hiện đang nghiên cứu một mẫu có thể ghi nhận và phản hồi trước những thay đổi về nhiệt độ và áng sáng, giúp da điện tử giống thật hơn.============================
/Source:Vietnamnet/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn