01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8431)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18346)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6496)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5789)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5956)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tác giả game Việt thành công trên Appstore bị tố là gian lận

06 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 10163)
flappy_bird_001-content
Chính vì thành công quá nhanh, không ít những chuyên gia đã đặt ra những câu hỏi cũng như những nghi vấn xoay quanh Flappy Bird.
Ở thời điểm hiện tại, giới trẻ Việt Nam cũng như trên toàn thế giới đã và đang phát sốt đúng nghĩa đen trước sự xuất hiện của Flappy Bird, tựa game arcade cực kỳ đơn giản nhưng cũng hết sức khó nhằn do bàn tay của một lập trình viên người Việt Nam tạo ra.

Có thể nói, thành công của Flappy Bird là điều không một ai có thể lý giải nổi, ngay cả chính bản thân tác giả trò chơi cũng vậy. Việc tựa game bất ngờ chiếm lĩnh ngôi vị số một tại nhiều cửa hàng ứng dụng dành cho di động đã khiến không ít người ngưỡng mộ cái tên Nguyễn Hà Đông, cũng như khoản doanh thu khổng lồ cả tỷ Đồng mà chú chim môi dày đem về mỗi ngày cho .GEARS Studio, nơi khai sinh tựa game.

flappy-bird_ha_dong
Nguyễn Hà Đông (Ảnh do Phóng viên Phương Thúy chia sẻ)​


Chính vì thành công quá nhanh như vậy, nên cũng không ít những chuyên gia trong ngành giải trí đã lên tiếng đặt ra những câu hỏi cũng như những nghi vấn xoay quanh Flappy Bird cũng như sức hút quá lớn mà nó đang tạo ra trong cộng đồng người sử dụng smartphone toàn thế giới.

Một trong số đó đặc biệt phải kể tới những nghi vấn của The Telegraph, một trong những trang báo lâu đời và uy tín bậc nhất Anh Quốc. Mới đây, Telegraph đã đăng tải một bài viết trong đó có những phân tích từ những số liệu thống kê cụ thể, thông qua đó chỉ ra rõ mối nghi ngờ của mình vào thành công của Flappy Bird. Có thể tìm tham khảo bài viết gốc với tựa đề "Flappy Bird: too good to be true?"

Trong bài viết có đoạn: “Theo cửa hàng ứng dụng AppStore Anh Quốc, Flappy Bird xuất hiện trên cửa hàng ảo này vào tháng 05/2013. Tuy nhiên kể từ đó đến khoảng đầu tháng 01/2014, tựa game gần như không hề được chú ý tới bởi cộng đồng người sử dụng iOS. Tuy nhiên trong khoảng thời gian ngày 01/01 đến hết 27/01, Flappy Bird đã kịp vọt lên từ vị trí thứ 1.454 trong bảng xếp hạng những ứng dụng được tải nhiều nhất lên vị trí số 1 và ngự trị ở đó đến tận thời điểm hiện tại.”

Cũng theo bài viết, “Điều này khiến cho nhà viết ứng dụng di động Carter Thomas không khỏi nghi ngờ. Anh cho rằng (một ai đó) đã sử dụng bot hoặc những tài khoản iTunes giả mạo để ‘ép’ số lượng tải về của game đạt tới con số khủng khiếp.

Cụ thể hơn, vì cách xếp hạng ứng dụng của iTunes chủ yếu dựa vào số lượng lượt tải về thiết bị, nên hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng ẩn IP để liên tục download ứng dụng về máy, tạo ra số lượng download ảo, từ đó biến một ứng dụng không ai biết tới chễm chệ trên top đầu bảng xếp hạng.”

Trong khi đó, theo điều tra của trang blog BlueCloudSolution, không chỉ riêng FlappyBird mà hai ứng dụng khác cũng do Nguyễn Hà Đông tạo ra là Super Ball Juggling và Shuriken Block cũng bỗng nhiên sở hữu số lượng lượt tải về tăng vọt. Điều này, theo các blogger của trang, là vô cùng đáng ngờ cho những tựa game ra mắt từ nửa năm về trước.

don2-ea764_png-content
don-ea764_png-content

Đó là về lượng tải về tăng đột biến. Một điều khác mà Carter Thomas đã trao đổi với The Telegraph, củng cố thêm sự nghi ngờ của mình chính là những đoạn đánh giá ứng dụng của người dùng. Một con số đáng kinh ngạc nữa là Flappy Bird nhận được tổng cộng 75.755 đánh giá từ người dùng iOS tính đến thời điểm ngày 04/02 vừa qua.

Tuy nhiên thứ đáng chú ý không phải số lượng đánh giá, mà là nội dung của những đánh giá đó. Hầu hết người sử dụng đều dành tặng Flappy Bird số điểm tuyệt đối, 5 sao, thế nhưng đi kèm với đó là những lời chê bai tựa game quá khó, gây ức chế cho người chơi, vân vân… Chưa kể, nội dung của những đánh giá như thế này lại có nội dung hao hao với nhau, không khỏi khiến cho các chuyên gia nảy sinh mối nghi ngờ.

reviews-ea764-content

Trong khi đó, khi được chính trang The Telegraph hỏi về ý kiến riêng của mình trước những thông tin trái chiều xoay quanh thành công của tựa game, Nguyễn Hà Đông đã chọn cách im lặng: “Tôi tôn trọng ý kiến cá nhân của tất cả mọi người. Tuy nhiên tôi sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này. Tất cả những gì tôi muốn chỉ là làm game trong yên ổn mà thôi.”

Rõ ràng, đến cả thời điểm hiện tại, ngay cả các lão làng trong ngành công nghiệp game cũng chẳng thể nào giải thích nổi thành công đầy bất ngờ của Flappy Bird, và mọi nghi vấn vẫn sẽ chỉ đơn thuần là những ý kiến cá nhân từ những người quan tâm tới tựa game này.====================================
/Source:Genk07022014/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn