01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8284)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18194)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6403)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5718)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5862)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Việt Nam sẽ ra luật buộc đi xe đạp trong các thành phố lớn

06 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 5510)
anh-cuoi-lang-mang-ben-xe-dap-dien-content
Tin cho biết ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Việt Nam, vừa ra lệnh cho Ủy ban của 5 thành phố phải chuẩn bị đề án áp dụng luật buộc phải đi xe đạp trong các thành phố lớn. Mục tiêu của đạo luật này, có thể hiểu rằng nhằm giảm bớt áp lực cho ngành Giao thông Vận tải trong việc kiểm soát nạn kẹt xe mỗi ngày.

Theo tin tức ngày 8 tháng 2/2014 cho biết, 5 thành phố nằm trong tầm ngắm của ông Dũng, bao gồm Hà Nội, Saigon, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ. Dự kiến việc áp dụng luật xe đạp sẽ diễn ra dần dần từ năm 2014 đến 2015.

Luật xe đạp nhắc nhiều cho người ta nhớ đến chuyện cách đây không lâu, Hà Nội tiết lộ định sẽ cấm tiệt toàn bộ xe gắn máy trong nội thành và bị phản ứng dữ dội. Nay, luật xe đạp đang là một giải pháp để tiến hành cấm xe gắn máy với lớp vỏ khác, dễ được chấp nhận hơn với danh nghĩa môi trường và giải quyết nạn kẹt xe.

Nhưng cũng có bình luận cho rằng các tập đoàn lớn về sản xuất và nhập khẩu xe hơi đang ngầm vận động hậu trường để mở rộng thị trường và mặt bằng cho các sản phẩm của họ, nay đã không còn chỗ trong một thành phố quá chật hẹp. Việc ban hành luật xe đạp, có thể hiểu Việt Nam sẽ thiết kế lại các tuyến đường riêng cho xe đạp và lập ra những tuyến mới thuận lợi hơn cho các loại xe hơi, vốn sẽ là nguồn lợi khổng lồ của giới làm ăn và cả hệ thống nhà nước.

Hiện Việt Nam cũng đang cố gắng khống chế số xe gắn máy trong nước cho đến hết năm 2015 là 36 triệu xe. Nhu cầu sử dụng xe máy vẫn là số lớn với người dân Việt Nam, với 30% ở Hà Nội và 35% ở Saigon. Đặc biệt người lao động nghèo vẫn gắn chặt việc mưu sinh của họ với những chiếc xe gắn máy.

Tại Saigon, trả lời tạp chí điện tử Sống, anh Nguyễn Mai Bằng, một người chở hàng thuê ở quận 5 cho biết gia đình anh sống 10 năm nhờ công việc với chiếc xe này. "Cũng chưa biết ngày mai ra sao, nhưng nếu xe gắn máy bị Nhà nước cấm, có lẽ đó là ngày đói nghèo của gia đình tôi", anh Bằng nói.


================================
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn