01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8431)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18346)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6496)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5789)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5956)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Năm 2014 trong dự đoán chiêm tinh

06 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 5228)
ngua_ytvx_jpg_ashx-thumbnail
Theo chuyên gia phong thủy Mina Zheng người Trung Quốc làm việc tại Úc, năm Giáp Ngọ sẽ mang đến nhiều năng lượng và điều này khiến cho nhiều người cảm thấy hạnh phúc, tràn đầy nhiệt huyết và vui vẻ. Tuy vậy nó cũng khiến một số người cảm thấy không thoải mái và khó khăn.
2014 là năm có nhiều sự kiện lớn như Olympics Mùa Đông, giải vô địch bóng đá thế giới mùa hè.

Về chính trị, Mỹ sẽ chính thức rút quân khỏi chiến trường Afghanistan sau 13 năm tham chiến. Về kinh tế, 2014 cũng là năm mà Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể sẽ được ký kết.
2014 theo chiêm tinh học sẽ là năm con ngựa gỗ (Giáp Ngọ). Ngựa là một trong những con vật gắn bó nhất với con người kể từ xa xưa, là phương tiện vận chuyển tốt và nhanh nhất trước khi bị thay thế bởi tiến bộ khoa học kỹ thuật. Ngựa cũng là biểu tượng của khả năng thành công nhanh chóng.
 

Theo các nhà chiêm tinh học, ngựa là con vật luôn theo đuổi sự tự do, mang trong lòng tinh thần nhiệt huyết và có khả năng lãnh đạo. Trong tử vi Trung Quốc, giờ Ngọ bắt đầu từ 11h đến 13h, tức là khoảng thời gian nắng và nóng nhất trong ngày, do đó ngựa được xem là biểu tượng liên quan đến sức nóng, ngọn lửa và màu đỏ. Còn theo thuyết ngũ hành của Trung Quốc, ngựa được xếp vào nhóm lửa với tính cách khá bốc đồng. Ngựa cũng được đánh giá là con vật thông minh, khỏe mạnh, ngày xưa được sử dụng để ra chiến trường và được những người có địa vị cao sử dụng.

Theo chuyên gia phong thủy Mina Zheng người Trung Quốc làm việc tại Úc, năm Giáp Ngọ sẽ mang đến nhiều năng lượng và điều này khiến cho nhiều người cảm thấy hạnh phúc, tràn đầy nhiệt huyết và vui vẻ. Tuy vậy nó cũng khiến một số người cảm thấy không thoải mái và khó khăn.

Nếu theo Âm lịch và thuyết tứ trụ, năm 2014 được thể hiện bằng 2 yếu tố: gỗ nằm trên lửa. Gỗ gặp lửa thì làm cho lửa cháy to hơn. Do đó, 2014 có thể xem là năm mà nhiều yếu tố trở nên hài hòa hơn. Những căng thẳng trong 4 năm qua nhiều khả năng sẽ dần đến hồi kết thúc và thế giới sẽ dễ thở hơn so với năm trước.

Tuy vậy, việc kết hợp giữa lửa và gỗ có thể sẽ khiến nhiều thứ bùng cháy vượt khỏi tầm kiểm soát, những cảm xúc mạnh có thể dẫn tới những tranh cãi sâu sắc. 2014 cũng là năm có thể xảy ra những thảm họa như cháy nổ có khả năng sẽ xảy ra trên diện rộng.

Nhìn chung Giáp Ngọ sẽ là năm của hành động, của khởi phát với nhiều ý tưởng tốt dựa trên cảm xúc mãnh liệt đối với lĩnh vực yêu thích. Đặc biệt, ngựa cũng là dấu hiệu tượng trưng cho tình yêu và các mối quan hệ, một sự đầu tư thích hợp vào các mối quan hệ trong năm nay sẽ là phù hợp.

Trong năm này, ngôi sao may mắn sẽ ngự trị ở phương Nam kể từ tháng 2. Vì vậy các tỉnh thành và quốc gia ở phương Nam sẽ thịnh vượng. Trái lại, ngôi sao không may mắn sẽ xuất hiện ở hướng Tây Bắc và đây là điều mà các quốc gia hay địa phương nằm ở hướng này cần lưu ý.

Nếu theo phán đoán của nữ tiên tri lỗi lạc Vanga, 2014 sẽ là năm không yên bình cho thế giới, khi đại đa số con người sẽ bị mụn nhọt, ung thư da và những chứng bệnh khác về da do hậu quả của chiến tranh hóa học, nhưng hy vọng là điều này sẽ không xảy ra.

Do là năm ngựa với tinh thần nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng nên những ngành nghề liên quan đến đặc điểm này có khả năng sẽ làm ăn tốt hơn. Đó là các ngành nghề huấn luyện viên, thể thao, nghệ thuật, giải trí, môi trường và tổ chức sự kiện. Luật, chứng khoán, bất động sản, du lịch và vận tải cũng là những ngành nghề dự báo sẽ hoạt động tốt.

Nếu bạn vẫn nghi ngờ vào sự thành công của năm con ngựa, bạn có thể sẽ bị thuyết phục thông qua những gương mặt cầm tinh con ngựa, đó là nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại Warren Buffett, ca sĩ Mc Cartney, diễn viên điện ảnh Thành Long, thủ tướng Anh David Cameron, còn trong nước có doanh nhân Lý Quí Trung, đại gia bất động sản Đào Hồng Tuyển hay vị chủ tịch trẻ tuổi của ngân hàng ACB Trần Hùng Huy.

Cuối cùng, 2014 có thể là năm đánh dấu nền kinh tế Việt Nam sẽ khá hơn so với năm Quý Tỵ, một phần nhờ vào nền kinh tế thế giới phục hồi mạnh hơn, đặc biệt ở 2 quốc gia đầu tàu là Mỹ và Trung Quốc==================
/Source:NCĐT)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn