01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8287)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18204)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6406)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5867)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Phim 'Nước 2030' của đạo diễn Mỹ gốc Việt được khen ngợi lại Berlin Film Festival 2014

07 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 5515)

Liên hoan Phim Berlin lần thứ 64 khai mạc tối 6/2 tại thủ đô Berlin của Đức, đã chọn bộ phim "Nước 2030" của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh để trình chiếu mở màn chương trình Panorama tại liên hoan này.

Ban đầu, Ban tổ chức Berlinale chỉ lên lịch trình chiếu một suất "Nước 2030" trong ngày khai mạc, song do lượng vé xem phim này bị hết vé từ nhiều ngày trước, ban tổ chức cuối cùng đã quyết định chiếu thêm 2 suất, bắt đầu cách nhau 15 phút ngay trong ngày khai mạc.

Đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh cũng cho biết trong hàng chục phim được chọn trình chiếu trong chương trình Panorama, hầu như chỉ có "Nước 2030" là đề cập đặc biệt tới tình trạng biến đổi khí hậu, bên cạnh một bộ phim của Nhật Bản về đề tài này, phát triển từ vụ động đất sóng thần ở miền Đông Nhật Bản hồi tháng 3/2011. Đạo diễn hy vọng bộ phim sẽ mang đến cho khán giả một góc nhìn riêng, mới lạ về hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Phim "Nước 2030" được chuyển thể từ truyện ngắn Nước như nước mắt của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, lấy bối cảnh năm 2020-2030, khi tình trạng biến đổi khí hậu khiến miền Nam Việt Nam bị mất phần lớn đất trồng trọt. Đa số người dân đã phải đi sơ tán, song hai nhân vật chính trong phim là vợ chồng Sáo quyết bám trụ ở quê hương và sinh sống bằng nghề đánh bắt cá. Từ đây, bao biến cố đã xảy đến với cặp vợ chồng này.

Theo trang web chính thức của Berlinale, việc chương trình chính của Panorama chọn bộ phim Nước 2030 để trình chiếu mở màn là điều ngạc nhiên, bởi đây là bộ phim được chọn lọc từ 36 phim đến từ 29 nước. Bộ phim được Ban tổ chức đánh giá là sự kết hợp tài tình các yếu tố của những thể loại phim khác nhau như thời tận thế, khoa học viễn tưởng, ly kỳ và lãng mạn. Riêng trong ngày khai mạc, bộ phim được chiếu 3 suất và sẽ chiếu thêm 5 suất trong các ngày 7, 8, 9 và 14/2. Trong 10 ngày diễn ra liên hoan (từ 6-16/2), sẽ có khoảng 400 bộ phim từ hàng chục nước trên thế giới được trình chiếu. Đây là một trong những liên hoan phim quốc tế danh giá nhất thế giới.

Cũng cần nói thêm, Nguyễn Võ Nghiêm Minh (sinh năm 1956) là một đạo diễn và nhà làm phim người Mỹ gốc Việt. Nhiều phim của ông, như phim "Mùa len trâu", do ông làm đạo diễn và viết kịch bản đã đạt được nhiều giải thưởng quốc tế. Ông có bằng tiến sĩ vật lý và từng làm việc 16 năm như 1 nhà vật lý tại trường Đại học California tại Los Angeles trước khi hoàn tất ngành Nghệ thuật Điện ảnh (cinematography) cũng tại Đại học này vào năm 1998.


=====================================
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn