01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8287)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18203)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6406)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5867)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Facebook: nhìn lại quá khứ có thật là vui?

07 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 5456)
facebook_a_look_back_ndtv-content
Facebook đang gây xôn xao với A Look Back, một công cụ giúp cho người dùng có thể tóm tắt ngẫu nhiên quá khứ sinh hoạt của mình qua những hình ảnh, video đã post lên trang. Có người thì thích thú, nhưng cũng có người không. Nhưng ý kiến "không" của một blogger nữ lại được rất nhiều người chia sẻ...

Đó là quan điểm của blogger Alexis Kleinman, đăng trên trang Huffingtonpost.com trong đầu tháng 2/2014 vừa qua, và đã nhận được hơn 10 ngàn Share trên các trang facebook, tính đến thời điểm này, như một cách tán đồng suy nghĩ của tác giả.

“Điều này có thể sẽ làm tổn thương bạn, nhưng tôi sẽ phải nói thẳng ra rằng: Tôi không quan tâm đến “Facebook history” của bạn”, Alexis Kleinman viết.

Kỷ niệm 10 năm ra đời, Facebook đã kiêu hãnh cho ra một mắt tính năng mới được gọi là “A look back”. Đó là một công cụ giúp cho các người dùng Facebok có được một đoạn trình chiếu ngắn những bức ảnh lấy từ đời sống của bạn trên Facebook, và được đệm bởi một bản nhạc du dương, đầy cảm hứng. Dĩ nhiên Facebook tin rằng sẽ có rất nhiều người yêu thích công cụ này.

Nhưng thực tế thì ngược lại, những đoạn phim ngắn này có mang lại một chút thú vị, nhưng có lẽ chỉ với một vài người. “Tôi là một người tình cảm, nhưng thành thật mà nói, tôi chẳng hứng thú chút nào khi video cuộc đời tôi chạy qua trước mắt”, Blogger Alexis Kleinman viết, “Vì vậy hãy ngưng ngay việc chia sẻ Video Look Back của bạn trên Facebook”. Theo ý của Alexis, không ai có đủ cuộc sống hạnh phúc hay toàn hảo để vui mừng nhìn lại. Cuộc sống trên thế gian này chia điều cho mọi người những sai lầm từ nhỏ đến lớn mà hầu hết đều muốn quên đi.

Không phải blogger này là người duy nhất có cảm giác như vậy. Nhà báo về đời sống công nghệ Farhad Manjoo cũng đồng ý với cô. Status trên Twitter của anh ghi rõ: “Tôi cũng đâu muốn xem không muốn xem video Lookback của bạn”. Rõ ràng có quá nhiều điều riêng tư không thể chia sẻ, ngoại trừ việc bạn sử dụng Facebook hết sức hời hợt với toàn ảnh thức ăn và phong cảnh.

Theo bloger Alexis, cảm giác bạn có thể nhận thấy khi xem lại tuổi trẻ của mình trong video này là sự buồn tẻ nếu bạn quá hoản hảo.

“Video của tôi chỉ là một đống ảnh tôi và bạn bè tôi chỉnh tề ở trường đại học. Xem mà muốn buồn ngủ. Có lẽ trong video của bạn nếu sống động hơn, thì lướt qua hình ảnh bạn không mặc quần nằm trên sàn nhà. Ngại nhỉ? Cả hai cách trên cũng đều không phải là sự hoài niệm quá khứ mà Facebook muốn truyền tải.

Đơn giản thôi, những thứ đẹp đẽ nhất sẽ nằm trong ký ức, chứ không phải để phô bày".
===============================
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn