01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8284)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18196)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6403)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5718)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5862)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Quan lại vẫn ung dung trên sự đói khổ của dân nghèo

08 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 7370)
slide-thomasjeppesen-content
Gõ trống kêu đói, đề xuất Chính phủ cấp gạo cứu trợ cho dân ăn Tết. Nhưng hết Tết rồi, gạo vẫn còn nằm trong kho. Vậy thì Tết vừa qua dân ăn gì cho khỏi đói?

12.322 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để cứu đói cho các địa phương có “đơn xin cứu đói” đã được cấp phát đầy đủ. Việc cứu đói cho dân như lửa cháy ngang mày, vậy mà quan chức nhiều địa phương đủng đỉnh.

Điển hình như tỉnh Phú Yên – vựa lúa của đất nước - Báo Lao Động đã có bài điều tra (444 tấn gạo cứu đói chưa đến tay... hộ nghèo – Ngày 7/2) đưa ra con số địa phương này còn 444 tấn gạo trong tổng số 676 tấn của Chính phủ hỗ trợ dịp Tết chưa đến được tay người nghèo.

444 tấn gạo cứu đói chưa đưa đến tay người nghèo, vậy thì tỉnh Phú Yên xin gạo cứu đói để làm gì? Người nghèo thiếu gạo ăn đói thắt ruột từng ngày, từng giờ. Họ ngóng chờ gạo cứu trợ, mong có được bát cơm cho ấm lòng những ngày tết, vậy mà có đến 444 tấn gạo vẫn nằm trong kho, làm quan như vậy có xứng hay không?

Các vị sống trong đầy đủ, dư thừa nên không hiểu được sự khốn khổ của người đói ăn.

Còn nữa, tại Ninh Thuận, Chính phủ hỗ trợ 853 tấn gạo cứu đói, mỗi khẩu là 15 kg. Nhưng UBND xã Phước Hà, huyện Thuận Nam chỉ cấp phát mỗi khẩu 10 kg cho 252 hộ nghèo. Số lượng gạo 15 kg/một khẩu là có quy định tại Quyết định số 110/QQĐ-TTg của Chính phủ, vậy mà người ta vẫn cả gan cắt bớt của dân mỗi khẩu 5 kg.

Đại diện lãnh đạo tỉnh UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận giải thích, việc xã Phước Hà cắt lại 5 kg gạo là để hỗ trợ các hộ cận nghèo. Có thể cán bộ xã không ăn bớt 5 kg của mỗi khẩu mà có ý tốt giữ lại cho các hộ cận nghèo, nhưng làm như vậy là không đúng với Quyết định của Chính phủ. Chưa kể, sự không minh bạch này dẫn đến sự phản đối trong người dân, vì dân nghi ngờ có tiêu cực.

Việc dân nghi ngờ tiêu cực không phải không có căn nguyên. Bao năm qua, không ít chuyện ăn bớt gạo và tiền cứu trợ đã xảy ra. Ăn bớt của người nghèo đang phải cứu đói thì không còn gì để bàn thêm nữa.

Nếu nhìn bằng cái nhìn tích cực, các địa phương chưa đưa gạo hoặc chia không đủ cho dân là vì nhiều lý do khác nhau, không phải tiêu cực, thì việc chậm trễ thôi cũng đủ “tội” để đưa ra “trảm”.

Dân đang đói, Chính phủ cấp gạo cứu trợ, chính quyền địa phương lại không tổ chức đưa gạo đến tay dân kịp thời thì chỉ còn có nước phải “trảm” những người có trách nhiệm. Không xử một lần cho nghiêm thì chuyện cứu trợ cho dân nghèo vẫn tái diễn với tiêu cực và vô tâm như cũ.=============================
/Source:Dân Trí/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn