01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8402)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18325)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6473)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5772)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Hơn 100 công an bao vây bắt giam ông Nguyễn Bắc Truyển

09 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 3476)
hqdefault-content
Anh Nguyễn Bắc Truyển bị bắt vào năm 2006

Theo tin từ nhà báo tự do Trương Minh Đức, người dân chung quanh nhà của anh Nguyễn Bắc Truyển tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp cho biết ngay từ sáng 9-2-2014, lực lượng công an đông đảo đi bằng nhiều xe, kể cả xe bít bùng, đến bao vây tiến vào nhà. Vì không có lệnh bắt nên anh Truyển không cho vào.

Đến khoảng 16h40 chiều, hơn một trăm công an bất ngờ dùng xà ben để phá hàng rào trước và sau nhà rồi ùa vào đập phá bàn thờ Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ, bọn chúng còn tiếp tục phá cửa kính, các thiết bị máy móc, camera, bàn ghế... Toàn bộ đồ đạc trong nhà anh Truyển đều bị đập phá tan hoang

Hàng chục tên CA dùng bạo lực bịt miệng và đè trói, còng anh Truyển như một con vật rồi bỏ lên xe chở đi. Bọn chúng còn vu khống anh Truyển là đã "cướp tiền của người khác hàng tỷ đồng về đây xây nhà để chống lại chế độ".

Hiện nay, chị Bùi Thị Kim Phượng, vợ sắp cưới của của anh Truyển bị bắt về trụ sở công an xã. Một số người dân cho biết, anh Truyển đã bị công an chở qua phà Cao Lãnh, có khả năng đưa về Sài Gòn .

Ngoài ra, chị vợ anh Truyển tên Bùi Kim Cang cũng đã bị công an bắt giam.

Anh Nguyễn Bắc Truyển năm nay 47 tuổi, là một người hoạt động bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam. Anh cũng là một cựu tù nhân lương tâm từng bị kết án 3 năm rưỡi tù giam với cáo buộc 'tuyên truyền chống phá nhà nước'.

Anh Truyển là tác giả của nhiều bài viết được đánh giá rất cao trong phong trào đấu tranh dân chủ, nội dung kêu gọi dân chủ, nhân quyền và lên tiếng cho các tù nhân lương tâm hiện đang bị giam giữ trong chế độ lao tù CS.

Sau khi ra tù và hết thời gian quản chế, anh Truyển quyết định rời xa cuộc sống tại Sài Gòn để về miền Tây sống cùng những người dân lao động. Hiện nay, anh đang làm việc và sống chung với gia đình vợ sắp cưới, đều là những tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tại Đồng Tháp.

Hiện chưa biết rõ lý do công an Việt Nam hung hãn bắt anh Truyển, nhưng qua lời anh kể trước đó, có thể hình dung được chút ít. "Trong thời gian qua gia đình vợ tôi là một gia đình Phật giáo Hòa Hảo do đó thường xuyên bị sách nhiễu kỳ thị bởi chính quyền địa phương ở đây. Khi tôi về sinh sống ở đây được ba tháng thì họ bao vây họ cho công an mặc thường phục bao vây chung quanh nhà, những nhà chung quanh họ đều đặt các chốt gác hết", anh Truyển nói như vậy.
==============================
/Sống News tổng hợp/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn