01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8287)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18203)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6406)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5867)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Mạng xã hội Việt Nam từng tuyên bố sẽ lật đổ Facebook trong 6 tháng, nay ra sao?

10 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 5323)

govn-content


Ngày 19/5 năm nay, sẽ kỷ niệm 4 năm thành lập mạng Go.vn, một trang mạng xã hội do chính phủ Việt Nam dựng nên nhằm "chống" lại các trang mạng xã hội bên ngoài. Ngay khi ra mắt, Go.vn tuyên bố sẽ lật đổ Facebook trong 6 tháng. Và nay thì trang mạng đó, họ ra sao...?

Được sự thúc đẩy của chính phủ Việt Nam, nhằm dựng nên một mạng xã hội có thể thu hút thanh niên và chuyển tải thông tin được kiểm duyệt theo ý nhà nước, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện (VTC) đã ráo riết xây dựng mạng go.vn, dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông. Ngày 19/5 năm 2010, mạng này đã ra mắt mọi người.

Lúc đó, nói với giới báo chí trong nước, ông Nguyễn Lâm Thanh, Trợ lý Tổng giám đốc VTC tự hào biết mạng Go.vn không giống bất kỳ mạng nào trong nước và đặc biệt là người dùng Việt Nam thích hơn so với mạng xã hội có nguồn gốc nước ngoài. Lời của ông Lâm nói nhằm ám chỉ vào các trang blog như Yahoo 360, Facebook, Opera... vốn là nỗi lo của giới lãnh đạo Việt Nam vì tập trung quá nhiều thông tin được gọi là "bất lợi với chính quyền". Sự kiện Go.vn ra mắt cũng nhắc cho người ta nhắc việc nhà nước Việt Nam chặn Facebook gắt gao, thậm chí dùng công cụ truyền thông nhà nước lên án trang mạng xã hội này như một nơi sinh ra các căn bệnh tâm lý xã hội.

Việt Nam đã âm thầm lên kế hoạch trong 5 năm, chi hơn 50 triệu Mỹ kim để xây dựng một mạng xã hội quốc gia, như một dự án tuyên truyền và sinh hoạt vĩ đại trên mạng internet.

vietnamese-online-content

Vào thời điểm 2010, Facebook chỉ có 2 triệu người sử dụng ở Việt Nam. VTC đã trình lên chính phủ Việt Nam một báo cáo chỉ trong 6 tháng sẽ lật đổ mạng Facebook và dựng nên một triều đại mạng xã hội đỏ vững mạnh với 5 triệu thành viên.

Hôm nay theo thống kê của trang thăm dò WeAreSocial, hiện đang có khoảng trên dưới 11 triệu người thường xuyên sử dụng Facebook (2013), và cuộc chiến đầy tốn kém của Go.vn đã rơi vào im lặng. Từ 2012, trang Go.vn đã lặng lẽ chuyển mình thành một trang tin tức, và dù là được đầu tư hết sức mạnh mẽ nhưng vẫn là một trong những trang tin tức ít người quan tâm nhất ở Việt Nam.

Không thấy Facebook tổ chức ăn mừng hay kỷ niệm thắng trận trong cuộc chiến này.

Cũng theo khảo sát của WeAreSocial, 55% người dùng Internet ở VN tin rằng Internet giúp họ tự tin hơn, dĩ nhiên, đó là tự tin bước vào thế giới thông tin tự do không kiểm duyệt theo kiểu Nhà nước. WeAreSocial cho biết thêm rằng số người dùng Internet Việt Nam là 30,8 triệu. Tỉ lệ người dùng Internet trên tổng số dân là 34% (cao hơn mức trung bình của thế giới là 33%). Những hoạt động xã hội và nhận thức của người dân cũng được các tổ chức phi chính phủ ghi nhận rằng có rất nhiều thay đổi, kể từ khi ông Bill Clinton đến Việt Nam vào năm 2000 và đọc bài diễn văn cỗ võ tự do internet trước các sinh viên trường Đại học Quốc Gia Hà Nội.

mang6thang-content

Thăm dò cũng ngụ ý rất nhiều điều, cho thấy 95% người dân tìm đọc thông tin qua internet. Và chính sự thật trên Internet cũng biến Việt Nam trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng thành viên nhanh nhất trên Facebook là 146% trong 6 tháng. Đa số thành viên dưới 34 tuổi và lượng thành viên nam cao hơn nữa.

Giờ thì chúng ta cũng có thể vào Go.vn để xem tin tức một cách hữu nghị, nơi đó cũng không còn một cuộc chiến tranh thầm lặng nào nữa với thế giới bên ngoài.
=================================
/Song News tổng hợp/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn