01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8317)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18231)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6418)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5732)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Vì quá sợ Y Tế Nhà Nước làm chết người, dân Việt không ai dám đi chích ngừa dịch sởi

10 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 5739)
mac-benh1-content
Bệnh sởi đang bùng phát trong Việt Nam, và đã làm cho hai người chết. Nhưng dân chúng lại ít ai chịu đi chích ngừa chống dịch theo kêu gọi của Bộ Y Tế Việt Nam, đơn giản vì suốt 2 năm nay, tình trạng chích ngừa vaccine cho trẻ em, bị tử vong quá nhiều khiến ai nấy đều lo ngại và mất tin tưởng. "Nghe dịch sởi chết người thì cũng sợ, nhưng đi chích ngừa ở bệnh viện Nhà nước thì cũng sợ, vì thấy hễ chích là chết. Thôi thì trời kêu ai nấy dạ vậy", Anh Tôn Nguyên, một người dân ở Sơn La nói như vậy.

Ngay chính ông Nguyễn Trần Hiển, chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng thú nhận rằng việc vẫn động người dân đi chích ngừa, và dọa rằng dịch sởi xuất hiện trở lại hết sức nguy hiểm, nhưng tỉ lệ người đi chích vẫn rất thấp ở nhiều tỉnh và thành phố.

Hồ sơ báo cáo của chương trình này cho biết tại khu vực thành thị và đồng bằng, người dân quá lo sợ về phản ứng chết người sau khi tiêm ngừa bằng thuốc Quinvaxem ở các bệnh viện Nhà nước trước đây nên nhiều cha mẹ ngại không dám đưa con đi tiêm chủng các vaccine phòng bệnh, bao gồm cả bệnh sởi.

Theo ông Nguyễn Trần Hiển, tính từ tháng 1-2014 đến nay bệnh sởi đã ghi nhận được tại Hà Nội, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai và Saigon, với số người mắc bệnh (đã có xét nghiệm khẳng định là bệnh nhân sởi) là 203 ca, trong đó có hai ca tử vong tại Yên Bái và Hà Nội.

index

Ông Trần Đắc Phu (cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) cũng tiết lộ là dịch sởi này lây lan từ Trung Quốc. gần đây Trung Quốc cũng vừa bùng phát dịch sởi, nên những tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam giáp với Trung Quốc đang có nguy cơ bùng phát dịch này.

Bộ Y Tế Việt Nam cảnh báo rằng "Cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên chú ý đưa trẻ đến bệnh viện khi trẻ có sốt phát ban, kèm ho rũ rượi. Bệnh sởi là loại bệnh lành tính, nhưng có khả năng gây suy giảm miễn dịch rất nhanh nên trẻ mắc bệnh rất dễ mắc các căn bệnh kèm theo khác như viêm phổi, tiêu chảy... và có thể diễn biến nặng hoặc tử vong do những căn bệnh cơ hội này", và thấy hiện tượng này, phải đưa đi chích ngay. Ấy vậy mà, không phải ai cũng dám chích. Nỗi sợ ngành Y Tế Nhà nước VN giờ đây còn lớn hơn cả dịch bệnh.
===============================
/Sống News tổng hợp/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn