01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8284)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18194)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6403)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5718)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5862)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Ca sĩ Siu Black, những điều thầm lặng chưa ai biết

11 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 5387)
1312868818-siu-black-album-3-content
Theo tiểu sử thì thuở nhỏ, Siu Black được sinh ra trong một gia đình giàu có thuộc buôn Pleitơnghia, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Nhưng năm lên 10 tuổi, bố mẹ lần lượt qua đời, Siu Black trở thành cô bé mồ côi. Không có ai chăm sóc, chị em Siu phải chia nhau về sống trong sự bao bọc của họ hàng.

Thời gian đầu, Siu Black sống cùng ông bà, sau đó, khi ông bà quá già, Siu sống cùng với người bác của mình. Bác của Siu Black ngày đó rất nghèo, nhưng là gia đình có truyền thống học hành nên Siu Black được ăn học đến nơi đến chốn. Và cũng như những đứa trẻ khác trong gia đình, Siu Black cũng phải lên nương làm rẫy để phụ giúp bác lo cơm áo hàng ngày.

Ngược lại, trong sự nghiệp ca hát, Siu Black cũng gặp nhiều thuận lợi. Sở hữu giọng hát đặc trưng của những người sinh ra trên mảnh đất Tây Nguyên, Siu Black sớm có cơ hội được thể hiện và phát hiện. Do được học hành đến nơi đến chốn, Siu Black có cơ hội được tham gia phong trào ca hát của học sinh, sinh viên.

Từ đây, chị được giảng viên thanh nhạc Tây Nguyên Linh Nga Niekdam phát hiện qua một cuộc thi âm nhạc quần chúng và động viên Siu Black theo học thanh nhạc. Dù chỉ học trung cấp thanh nhạc nhưng khi ra trường, đặc biệt là sau cơ duyên gặp gỡ với nhạc sĩ Nguyễn Cường khi ông đến Tây Nguyên tìm chất liệu sáng tác.

Nhiều năm sau, khi nói về cuộc gặp gỡ định mệnh này, chính nhạc sĩ Nguyễn Cường đã chia sẻ với phóng viên rằng, hình ảnh cô gái Ba Na vừa đánh đàn ghita vừa hát trong một cuộc thi âm nhạc đã gây một ấn tượng mạnh mẽ với ông. "Tôi nhận ra những tố chất đặc biệt mà khi đó và nhiều năm sau, sẽ không có một giọng hát nào được như Siu Black", ông nói.

Nếu như nghệ sĩ Linh Nga Niekdam phát hiện ra tố chất của Siu thì nhạc sĩ Nguyễn Cường là người đặt những dấu ấn rõ nét cho giọng hát của Siu cũng như khuyên chị vượt ra khỏi phạm vi của Đoàn ca múa nghệ thuật dân tộc Đắc Lăk để đến với sân khấu âm nhạc cả nước.

Nhưng cũng cần phải nói thêm rằng, chính phong cách rực lửa, giọng hát tuôn trào như thác đổ của Siu đã nâng cánh cho những ca khúc của Nguyễn Cường. Những ca khúc mang ẩm hưởng của núi rừng Tây Nguyên qua giọng hát của Siu Black đã được công chúng cả nước bấy giờ và cả sau này vẫn yêu và nhớ đến: Em muốn sống bên anh trọn đời, Em hát thương ai, Ly café Ban Mê, Đôi mắt Pleiku...

Năm 1989, Siu Black kết hôn và có hai cậu con trai, nhưng cuộc hôn nhân của chị cũng không hạnh phúc với nhiều dư âm buồn từ cả hai phía. Khi bắt đầu nổi tiếng, lịch diễn liên miên cũng là lúc gia đình chị rơi vào cảnh trục trặc, khủng hoảng. Chồng chị lẽ dĩ nhiên không chấp nhận một người phụ nữ nay tỉnh này, mai tỉnh khác. Cả tháng chỉ về nhà đôi ba lần rồi lại “vội vã trở về, vội vã ra đi”.

Chị không thể từ bỏ khán giả, còn anh thì không thể không có người đàn bà khác. Cuộc hôn nhân sống trong chịu đựng kéo dài 10 năm đã dẫn đến kết cục hiển nhiên là chia tay. Từ đó đến nay, Siu Black vẫn ở vậy một mình nuôi cậu con trai Nguyễn Siu Hiếu, còn cậu cả Nguyễn Siu Mạnh ở với bố. 
Theo một nghệ sĩ là bạn của ca sĩ Siu Black, ngay cả trong chuyện con cái, chị Siu cũng rất nặng gánh. Chính con trai của chị là Nguyễn Siu Hiếu cũng từng bộc bạch rằng, do bị bệnh tim bẩm sinh nên rất dễ bị xúc động mạnh và bị ngất. Mỗi lần như thế, Siu Black vừa phải làm mẹ, vừa làm cha để chăm con. "Dù rất mạnh mẽ, hay cười nhưng những lúc như thế, mẹ chỉ biết nhìn tôi trong nước mắt", Hiếu tâm sự.

Hồi Siu Balck thi Bước nhảy hoàn vũ, báo chí đưa tin con trai lớn của chị (đang là sinh viên của trường Đại học Nha Trang) gặp nạn khiến chị phải vội vã bỏ cuộc thi để về chăm con. Nhưng vì cuộc thi, vì khán giả và vì nặng gánh mưu sinh, chị đã gạt nước mắt để quay lại với chương trình. Thực ra, tai nạn đó của con trai chị rất nặng chứ không phải “đã hồi phục sức khỏe” như chị trấn an dư luận.

Hôm đó, trên đường đi sinh nhật bạn về muộn, Nguyễn Siu Mạnh đã gặp một toán cướp và bị rượt chém. Tay bị đứt gân, mặt phải khâu 20 mũi. Trong lúc giằng co, Mạnh đã bị cắn vào lưỡi đứt mất 1/3 lưỡi. Tinh thần gục ngã, nhưng chị biết nếu cứ ngồi đó mà khóc thương thì lấy đâu tiền viện phí cho con, lấy đâu để lo cho con sau này... Siu Black lên sân khấu, ngoài trách nhiệm với khán giả còn là bởi những nỗi âu lo phiền muộn từ khách quan và chủ quan mang lại.

Là bà chủ của quán café lớn ở Sài Gòn, mang tiếng là đắt show nhiều lĩnh vực, từ ca hát đến làm giám khảo game show. Phim ảnh, làm quảng cáo vốn chỉ nhờ cậy các người đẹp chân dài, nhưng Siu Black vẫn được mở cửa đón chào. Nhưng ít ai biết rằng, Siu Black vẫn ở nhà thuê.

Hồi chị làm quảng cáo cho một hãng đồ uống, cát-xê được 1 tỉ, biết nếu có tiền trong người thì Siu không thể giữ được, bạn bè đã thúc giục và bỏ công đi tìm cho chị một căn hộ chung cư 600 triệu. Nhưng chưa kịp tìm xong nhà thì tiền cũng hết veo. Ngôi nhà đến bây giờ vẫn là niềm mơ ước mà với khoản nợ chồng chất như hiện nay, không biết đến bao giờ “họa mi núi rừng” mới có được?
===========================================
/Source:Giadinh.Net/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn