01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8431)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18346)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6496)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5789)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5956)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

22.000 chữ ký phản đối vì hình tượng nữ của Disney quá... tiêu chuẩn!

11 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 7191)
frozen_elsa-1152x864-content
Hơn 22.000 người đã ký vào đơn kiến nghị gửi hãng phim hoạt hình Walt Disney đòi họ làm bộ phim tiếp theo về 1 cô công chúa có thân hình bụ bẫm. Họ cho rằng, những cô công chúa xinh đẹp, gầy gò như siêu mẫu trong các bộ phim của Disney đã làm cho cuộc sống ngoài đời của những khán giả nữ có thân hình quá khổ trở nên bất hạnh.
 
Lá thư kiến nghị được đăng bởi Jewel Moore, một học sinh trung học Mỹ, mang tên "Every body is beautiful” (Thân hình ai cũng đẹp). Jewel Moore giải thích: "Tôi là một cô gái trẻ có thân hình quá khổ. Tôi biết nhiều phụ nữ mập mạp luôn phải đấu tranh với sự tự tin khi đứng trước người khác. Vì vậy, họ cần một hình ảnh đại diện thật tích cực trên các phương tiện truyền thông. Cô ấy sẽ là tấm gương tốt cho các cô gái to béo - những người đang bị “ném đá” vì hình ảnh của mình và luôn cảm thấy xấu xí vì không phù hợp với tiêu chuẩn mỏng manh hiện nay".
 
Jewel Moore bày tỏ trên trang Yahoo về lý do thứ 2 khiến cô làm bản kiến nghị này là nhằm vào các cậu bé. Theo cô, nếu từ nhỏ đã được xem phim có các công chúa Disney mập mạp thì lúc lớn lên, các chàng trai sẽ không suốt ngày “găm” ý nghĩ trong đầu rằng: phải hẹn hò với những cô gái trông thật hoàn hảo.
 
Quả thật, các công chúa Disney từ Bạch Tuyết tới Pocahontas luôn là những cô gái gầy gò và đẹp. Trong các bộ phim gần đây như Tangled và Frozen, dù nội dung đã giảm bớt việc tập trung vào sự lãng mạn, các nhân vật nữ cũng độc lập, mạnh mẽ hơn nhưng thân hình họ thì vẫn hoàn hảo như xưa.
 
Trên tờ Guardian gần đây, nhà báo Anna Smith cũng từng đưa ra chỉ trích rằng, những nhân vật nữ trong Frozen có tạo hình không thực tế: "Phim để cho các vai nữ có những đôi mắt nai lớn và coi đó là tiêu chuẩn cho phe kẹp nơ, điều này đã làm giảm cá tính của nhân vật. Bên cạnh đó, Frozen còn đưa ra thông điệp kém thực tế: Là một công chúa, bạn không những phải là người dũng cảm, mà còn phải độc lập và có một vẻ đẹp không tưởng".

Trong tuần vừa qua, các nhà thiết kế của Barbie cũng đã bị phàn nàn gay gắt về tỷ lệ những con búp bê gầy gò và siêu mỏng. Nhiều người chỉ trích chúng có thân hình không thực tế. Trước ý kiến của dư luận, nhà sản xuất Kim Culmone đành tạm biện luận rằng: các bé gái không lấy hình ảnh búp bê Barbie để làm hình mẫu cho họ trong tương lai, chúng đơn thuần chỉ để là đồ chơi và tỷ lệ của búp bê được tạo ra để dễ dàng cho các cô bé thay đổi trang phục.
=================================
/Source:Kenh14/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn