01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8284)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18194)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6403)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5718)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5862)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Youtube sẽ bị Việt Nam khởi kiện

11 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 4807)
55504994-1354611159-tao-chinh-chu-content
Một chương trình hài kịch của Nhà nước Việt Nam phát hình vào cuối năm qua bị nhiều người trong nước thu lại và tải lên trang Youtube. Mặc dù những nhà quản lý nội dung của YouTube đã xóa khỏi hệ thống của mình nhưng Việt Nam nói rằng vẫn sẽ khởi kiện YouTube.

CNC, tên gọi tắt của công ty Đầu tư và phát triển an ninh Công nghệ cao (CNC) đã được Đài Truyền Hình VN ủy thác độc quyền chương trình hài kịch Táo Quân 2014, trên mạng internet. Và công ty nói rằng dù YouTube có xóa, thì cũng là "vi phạm".

Phía CNC cho biết từ đầu tháng 2, họ đã hoàn thiện hồ sơ và gửi sang Cục an ninh C50 để "phối hợp xử lý các hành vi vi phạm bản quyền, yêu cầu đền bù thiệt hại, gỡ bỏ hoàn toàn các nội dung vi phạm hoặc thu hồi phương tiện vi phạm theo đúng nghị định 131 được ban hành vào cuối năm 2013". Đồng thời, CNC sẽ chính thức khởi kiện YouTube về hành vi vi phạm bản quyền đối với hai chương trình của Đài Truyền Hình Việt Nam.

t-b4cc4_png-content

Chưa nghe thấy phía YouTube bình luận gì về chuyện này, nhưng ngay vào lúc có tin về vụ kiện, tại vỉa hè, nhiều người nhắc và so sánh đến câu chuyện vi phạm bản quyền của một trang kinh doanh âm nhạc trong nước, được nói đến nhiều về số vốn hơn 50% của Trung Cộng đầu tư, cũng như được hậu thuẫn bởi thành viên trong gia đình một quan chức cấp cao của chế độ. Dĩ nhiên, trang mạng này không gặp vất kỳ khó khăn nào trong các sai phạm của mình.

Cũng cần nhắc lại, YouTube cũng bị cấm và chặn ở Trung Cộng do có quá nhiều thông tin chỉ trích chính quyền. Và Nhà nước này cũng từng mượn một sự kiện bản quyền để chặn hoàn toàn YouTube, nhằm "bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ". Năm 2008, lệnh cấm được ban hành cùng với 60 quy định khắc nghiệt cho internet, với ngôn ngữ thông báo là "bảo vệ con người và các sở hữu trí tuệ", nhưng ai cũng hiểu đó là hành động bưng bít thông tin khi có cuộc biểu tình lớn của người Tây Tạng vào ngày 14/3/2008, trước đó.================================
/Sống News tổng hợp/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn