01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8431)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18346)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6496)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5789)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5956)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chứng bệnh kỳ dị với khối u khắp người

13 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 4958)
Cô Sarotin là một trong số ít những người mắc Hội chứng người voi đã được nhắc tới trong thời gian gần đây.

Không chỉ phải chịu đựng nỗi đau bị người ngoài xa lánh mà cô Sarotin, 46 tuổi, người Indonesia còn xót xa hơn khi phải chứng kiến sự ghẻ lạnh của chính gia đình mình.

Người phụ nữ sống tại phía Đông thủ đô Jakarta được chẩn đoán mắc căn bệnh u xơ thần kinh, một căn bệnh về gen gây ra sự phát triển các khối u khó kiểm soát dọc theo dây thần kinh của cơ thể.

bi-nguoi-nha-xa-lanh-vi-moc-hang-tram-khoi-u-khap-nguoi1-content

Trước kia cô Sarotin vẫn có một cuộc sống bình thường như bao người phụ nữ khác bên chồng và 4 người con. Nhưng cách đây 3 năm, căn bệnh quái ác mới bắt đầu phát tác. Bên cạnh hàng trăm khối u thịt nhỏ mọc kín khắp người, một nửa bên mặt trái của cô Sarotin đã bị một khối u lớn phủ kín.

Trong điều kiện kinh tế eo hẹp, người phụ nữ này không thể có đủ tiền để chữa trị. Những năm qua, cô đã sống lủi thủi một mình, xa lánh khỏi dân làng sau khi bị chính những đứa con từ bỏ.

bi-nguoi-nha-xa-lanh-vi-moc-hang-tram-khoi-u-khap-nguoi-content

Căn bệnh u xơ thần kinh mà cô Sarotin mắc phải còn được biết đến với tên gọi Hội chứng Người voi. Ngoài ra, bệnh không phải là một dạng ung thư và cũng không thể lây lan qua tiếp xúc.=====================================
/Source:Afamily/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn