01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8287)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18203)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6406)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5867)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Dân quê Quảng Nam phá nhà, bỏ làng đi sợ ma

14 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 5668)
20140214160906-tt-content
Gần 20 hộ dân lũ lượt bỏ nhà của mình, đến tá túc nhà người thân ở các khu vực lân cận, đồ đạc, tài sản cũng được mang theo vì lo sợ có... ma.

Chỉ trong vòng một tháng, tổ dân cư số 2, thôn Bút Tưa (xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) có 2 người tự tử khiến hàng chục hộ dân đồng bào Cơ Tu ở thôn Bút Tưa lần lượt bỏ nhà đi nơi khác sinh sống vì lo sợ. Ngôi làng trở nên hoang vắng, bao trùm không khí u ám.

Sau tết Nguyên đán, gần 20 hộ dân ở tổ dân cư số 2 (thôn Bút Tưa, xã Sông Kôn) lũ lượt bỏ nhà của mình, đến tá túc nhà người thân ở các khu vực lân cận, đồ đạc, tài sản cũng được mang theo. Một số người dựng chòi tạm ngay bên đường đi vào tổ dân cư số 1 của thôn. Trong khi đó, những căn nhà xây kiên cố, khang trang bỗng chốc thành những căn nhà hoang, trong làng vắng bóng người qua lại.

Một người dân ở thôn Bút Tưa cho biết, nguyên nhân khiến người dân trong thôn bỏ nhà đi là do lo sợ. Bởi trước đó, tại khu vực này xảy ra liên tiếp các vụ người dân treo cổ tự tử. Chuyện cái chết xấu âm ỉ trong làng nhiều ngày qua dồn tụ thành nỗi sợ.

Kể từ khi sự việc xảy ra, người dân thôn Bút Tưa và cả thôn Sơn lân cận không ai dám đến gần khu vực xảy ra các vụ tự tử vì sợ. Cuộc sống của người dân ở tổ 2 (thôn Bút Tưa) bị đảo lộn với nhiều khó khăn chồng chất. Mọi công việc đồng áng, nương rẫy đều bị gián đoạn. Ai cũng lo cho công việc giải quyết hậu quả sau đợt di cư, tìm nơi ở tạm thời.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây được xem là cuộc “di dân” lần đầu tiên xảy ra tại địa phương, kể từ khi trở về lập làng sau 30/4/1975. Mới đây, chỉ trong vòng một tháng, trong thôn đã có đến 2 người treo cổ tự tử mà không rõ lý do, khiến nhiều người lo lắng.

Tuy nhiên, một số người cho hay cả 2 trường hợp tự tử đều từng có bệnh lý về thần kinh và đã có thời gian điều trị tại các bệnh viện.

=========================================
/Source:Báo Quảng Nam, ảnh Báo Tuổi Trẻ/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn