01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8284)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18194)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6403)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5718)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5862)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Video điều tra buôn bán bất hợp pháp sừng tê giác ở Việt Nam

14 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 5265)

Số tê giác bị săn trộm để lấy sừng ở Nam Phi lên cao tới mức kỷ lục, mà một phần lý do là từ nhu cầu dùng sừng tê chữa bệnh ở Việt Nam.

Sau khi con tê giác cuối cùng của Việt Nam bị giết, số đơn xin săn tê giác từ quốc gia này gửi đến Nam Phi cũng tăng vọt.

Nhưng đến năm 2012 Nam Phi đã ngừng cấp phép cho người Việt Nam.

Người Việt tin rằng sừng tê là thần dược có thể chữa nhiều loại bệnh hiểm nghèo, trong đó có ung thư, thế nên giá của nó còn cao hơn cả vàng.

Tuy nhiều cửa hiệu ở phố Thuốc Bắc đã treo biển Buôn sừng tê là trái phép, và sau khi không có người của chính phủ đi cùng, phóng viên chương trình Newsnight của BBC đã tiếp xúc được với một số người bán sừng tê và dùng camera quay lén ghi lại cảnh này.

Hơn 40 lãnh đạo cấp cao của nhiều quốc gia đang có mặt tại hội nghị quốc tế về nạn buôn bán bất hợp pháp sản phẩm động thực vật hoang dã do Anh Quốc tổ chức tại London.

Thái tử Charles, Công tước xứ Cambridge và Hoàng tử William cũng tham gia hội nghị. Một bản tuyên bố về tình hình buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm này sẽ được hội nghị đưa ra.

 

===============================================

/Source: BBC News/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn