01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8287)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18203)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6406)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5867)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Đấu giá tranh cho Quỹ Nhịp Cầu Hoàng Sa: 20 phút, 2,900 Mỹ kim!

15 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 5869)
screenshot_2014-02-15-18-05-15-1-content
Từ trái sang phải: Bà Thế Thanh, họa sĩ Lê Thiết Cương và họa sĩ Hoàng Thị Phương Liên

Nhưng đó chỉ là kết quả ban đầu. Bức tranh có chủ đề "Gieo quẻ" của họa sĩ Lê Thiết Cương được nhà phê bình Nguyễn Thanh Sơn định giá khởi đầu là 2,100 Mỹ kim, và ngay sau đó đã được trả đến 2,900 Mỹ kim, chỉ trong 20 phút. Tuy vậy, nhà tổ chức đấu giá đã quyết định tạm thời giữ lại giá này, và tiếp tục trong đợt đấu giá cuối cùng cho buổi 25 tháng 2, được thông báo chi tiết trên Facebook "Nhịp cầu Hoàng Sa".

Cùng góp vào đợt đấu giá này, có bức "Tĩnh vật hoa" của nữ họa sĩ Hoàng Thị Phương Liên, với giá sàn khởi đầu là 800 Mỹ kim.

dt-content

Đó là tiết mục được coi là hứng thú nhất trong buổi ra mắt đợt triển lãm có chủ đề "Ghép" của 2 họa sĩ Lê Thiết Cương và Hoàng Thị Phương Liên vào chiều tối ngày 16/2/2014 tại Ly Club, Quận 1, Saigon. Giới thiệu cho chương trình đấu giá là bà Thế Thanh, cựu tổng biên tập báo Phụ Nữ Thành Phố, và người dẫn chương trình đấu giá là siêu mẫu Ngọc Khánh.

Được biết Quỹ Nhịp Cầu Hoàng Sa nhằm tưởng nhớ trận hải chiến đánh Hoàng Sa và 74 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh khi liều chết chống trả tàu Trung Quốc xâm lấn hải đảo nước Việt 40 năm trước (19/1/1974), và nay quỹ dùng để yểm trợ gia đình các quân nhân đã bỏ mình hay còn sống sót.

Có rất nhiều nhân vật quen thuộc của trí thức, nhân sĩ, nhân vật quen thuộc... của Việt Nam đến tham dự như nhà thơ Nguyễn Duy, nhà báo Huy Đức, họa sĩ Trịnh Tú, nhà văn Nguyễn Quang Lập... với không khí hết ấm áp và chia sẻ.

Tuy nhiên, khi chương trình diễn ra, đã có một người xưng là quản lý của Ly Club đến chỗ những nhà tổ chức đấu giá và yêu cầu chỉ được nói về giá cả, không được nói thêm gì về chuyện hải chiến Hoàng Sa hay gây quỹ gì cả. Có lẽ vì vậy mà chương trình cũng đã bớt sôi động từ đó.

Tuy nhiên, cuộc đấu giá trên Facebook vẫn sẽ tiếp tục. Dự trù 2 bức tranh của các họa sĩ Lê Thiết Cương và Hoàng Thị Phương Liên có thể sẽ đem về cho Quỹ Nhịp Cầu Hoàng Sa khoảng 4,000 Mỹ kim, tức khoảng gần 90 triệu đồng VN.Sống News ghi nhanh
===================================


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn