01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8316)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18228)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6417)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5732)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

4 thủ pháp của an ninh Việt Nam nhằm chống lại phong trào xuống đường của người yêu nước

16 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 6277)
1780892_586852521409485_772406170_n-content
Rất nhiều báo chí nước ngoài đã đến để ghi nhận một cuộc biểu tình lớn của người yêu nước Việt Nam tại Hà Nội, ngày 17/2/2014, nhằm ghi nhớ 35 năm cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Cộng. Với cách tổ chức hết sức thông minh cũng như nhiều kinh nghiệm đối phó với những nhân viên an ninh hay trà trộn, lần này những người yêu nước tại Hà Nội lại một lần nữa khiến giới mật vụ ngỡ ngàng khi bị phân biệt rõ bằng phù hiệu và dãi băng quấn trên đầu.

Biện pháp này rõ ràng đã làm giới an ninh bối rối vì bị nhận mặt ngay lập tức trong đám đông những người xuống đường. Ngay cả những người biểu tình cũng bảo vệ được nhau tốt hơn khi nhìn thấy các dấu hiệu định trước.

Ngày 17/2/2014, nhà nước CSVN đã tổ chức nhiều hình thức để ngăn cản cuộc biểu tình này với sự tuân phục từ Bắc Kinh, nhưng tất cả bị thất bại một cách thảm hại và trở thành trò cười cho truyền thông cả thế giới.
Từ cuộc biểu tình này, cộng tác viên của Sống News, anh Hà Dương, từ Hà Nội gửi về một bản tóm tắt các thủ pháp mới mẻ mà giới an ninh CSVN để đối phó với những người yêu nước trong các dịp xuống đường.

1. Chiếm vị trí chiến lược.

Dự đoán địa điểm trước tượng đài Lý Thái Tổ sẽ là nơi tập hợp và gây hào khí. Công an Hà Nội đã bằng mọi cách chiếm vị trí này từ trước với những lý do ngớ ngẩn, nhằm ngăn chận các cuộc tập hợp lớn, kéo dài từ đây.
Ngày 19/1 xuất hiện vụ án cắt đá, và ngày 17/2 xuất hiện hình ảnh vũ trường công cộng. Cách chiếm lĩnh này tuy làm xấu bộ mặt chính quyền nhưng lại được lợi thế là sẽ làm giảm bớt sức mạnh của người biểu tình, đặc biệt là với các hình ảnh đấu tranh biểu trưng mang tính truyền thống.

2. Chiến tranh âm thanh
Các nhân viên an ninh cấp thấp được điều động bởi một vài chỉ huy, sẽ dùng loa, la hét... nhằm đánh loãng không khí tranh đấu. Được hỗ trợ bằng các xe cảnh sát có máy phóng thanh, những âm thanh loạn xạ này có thể sẽ làm cho người đi đường phân vân không hiểu đám đông tập trung với mục đích gì. Việc phát huy hiệu và băng trên đầu là một cách chống lại phương thức này hiệu quả vì người đi đường nhìn thấy và cảm nhận một cách im lặng. Chiến tranh âm thanh là phương thức quen thuộc mà công an Trung Cộng vẫn sử dụng ở các cuộc biểu tình của công nhân đòi tăng lương và chống tham nhũng của dân chúng từ năm 2006. Hình thức phát bong bóng và tài liệu nhân quyền ở Nha Trang, Saigon là một trong những cách mà làm giới an ninh rất tức giận vì khả năng vô hiệu hóa đòn chiến tranh âm thanh này.

images

3. Chia để trị
Những người đi chậm hoặc đi lẻ sẽ bị mật vụ tấn công và bắt đi. Trường hợp của bác Khánh, vì chậm chân trong đoàn vào sáng 17-2 là một ví dụ. Bác Khánh bị mật vụ lôi đi và mang về công an phường Cầu Dền, số 127 Bạch Mai mà không có lý do gì. Sau đó bác Khánh được một người tham gia biểu tình đến giải cứu. Hình thức này đã diễn ra nhiều lần trước với xe bus và xe bít bùng, Cách thức này c có thể làm khủng hoảng một số người cũng như làm cho đoàn biểu tình co cụm, mất tập trung.

4. Khủng bố tại gia
Trước và ngay khi diễn ra cuộc biểu tình, giới an ninh tổ chức tấn công tinh thần những người quen mặt trong các cuộc biểu tình bằng cách tổ chức đấu tố tại nhà, tại tổ dân phố, kiểm tra hộ khẩu, mời làm việc bất thường... nhưng nếu không thành công thì tấn công ngay lúc diễn ra biểu tình để làm phân tâm họ. Trường hợp của nữ luật sư Lê Thị Công Nhân là một ví dụ. An ninh chìm đã dùng đá dữ dội ném vào nhà cô, trong khi ở nhà có trẻ em nhỏ và người già đang bệnh nặng. Mục đích là để cô lo cho người thân trong gia đình mà không dám tham gia vào các cuộc biểu tình.

Với 4 cách thức phổ biến nhất hiện nay, công an CSVN đã áp dụng liên tục để ngăn và chống người yêu nước từ Nam chí Bắc, tuy nhiên, hiệu quả đang ngày càng không như họ mong muốn.


Hà Dương
=======================================
Ảnh: từ trang Dân Làm Báo, Hồ Ngọc Chênh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn