01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8317)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18231)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6418)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5732)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Cái chết của Phạm Quý Ngọ trong mắt dân gian: Quả báo!

19 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 8327)

gpham_ngu-content

Cái chết bất thường của tướng công an Phạm Quý Ngọ, nhân vật đang bị điều tra về tham nhũng, đã làm rúng động nội bộ CSVN

 Ông Phạm Quý Ngọ, thượng tướng công an CSVN vừa qua đời tối hôm qua, 18/2, tại Bệnh viện quân đội 108 do căn bệnh ung thư. Bình thường chuyện qua đời của một qua chức CS không thu hút nhiều mối quan tâm của dân chúng, nhưng điều đặc biệt là cái chết của ông Phạm Quý Ngọ bị coi là bất thường, trong khi ông là nhân vật bị triệu tập để điều tra mở ra các đường dây tham nhũng quyền lực và quyền lợi trong hệ thống chính trị chóp bu ở Việt Nam hiện nay.

Tin hàng lang tiết lộ cho biết Nhà nước CSVN đã cho phép báo chí loan tin ông Ngọ chết, trước khi ông thật sự chết gần 3 giờ đồng hồ. Và ngay sau khi chết, chỉ 30 phút sau, thi hài ông Ngọ được nhóm an ninh đặc biệt do trung ương Cộng sản biệt phái đến canh giữ, không cho ai tiếp cận. Thậm chí người nhà khi thu dọn đồ dùng cá nhân của ông Ngọ đem về, cũng bị nhân viên an ninh lục soát.

Diễn biến này, nhắc nhiều người nhớ đến cái chết kỳ lạ của ông Võ Văn Kiệt trước đây, và vẫn được nhận định đó là một cuộc thanh toán lạnh lùng trong nội bộ CSVN.

Ông Phạm Quý Ngọ bị tố giác nhận hối lộ, cũng như là đầu mối của hàng loạt các vấn đề nghi vấn lớn khác về tham nhũng và tranh chấp quyền lực trong hàng ngũ lãnh đạo CSVN.

Trên thực tế, hầu như không ai trong dân chúng tiếc thương tướng công an Phạm Quý Ngọ. Vì con đường họan lộ của ông Ngọ đều xuất phát bằng sự đàn áp, đẫu máu và nước mắt của người dân vô tội ở suốt các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là với cuộc nổi dậy của nông dân Thái Bình năm 1997.

Mặc dù các sự kiện đàn áp người dân theo lệnh chính quyền của Phạm Quý Ngọ vẫn bị lên án và dân chúng nguyền rủa ngoài đời, nhưng đáng sợ nhất vẫn là vụ thủ tiêu hàng loạt nông dân đòi công bằng về đất đai và thủ tiêu luôn các cựu chiến binh bất đồng chính kiến, trong đó có cả những người từng là bạn của ông ta.

Nhà văn Dương Thu Hương đã từng ví sự kiện Thái Bình 1997 như một Thiên An Môn trong bóng tối. Thậm chí bà mô tả cho biết gia đình các nạn nhân kể lại những người bị bắt đi trong cuộc nổi dậy đó, lần lượt bị giết bằng cách dùng đũa nhọn đóng vào tai lúc người ta đang ngủ.

Xã hội Việt Nam xôn xao vì sự kiện này, ngay trong lòng của giới lãnh đạo cũng rúng động. Ai cũng thấy và ai cũng tin rằng đó lại là một cuộc giết chóc lẫn nhau của chế độ nhằm giành chút quyền lực héo tàn, trước khi sụp đổ.

Với những người quan niệm theo Phật Giáo, cái chết của ông Ngọ là một sự quả báo rõ ràng: ông Ngọ giỏi trong việc đàn áp, thủ tiêu, tạo ra những cái chết bất thường và im lặng. Thì nay, chính ông, cái chết bất thường và không kịp để lại một lời, chính là quả báo.

 

Sống News tổng hợp

========================================================

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn