01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8287)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18203)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6406)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5867)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Vào tù vẫn mở đại tiệc

21 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 6937)
f-8618-1392954340-content
Nhóm thanh niên xăm trổ làm dáng trước mâm cỗ thịnh soạn và cảnh sinh hoạt đầy đủ trong căn phòng được cho là ở trại giáo dưỡng.

Facebook mang tên Hưng Lộc đang gây xôn xao khi đăng nhiều bức ảnh về cảnh sinh hoạt của nhóm thanh niên xăm trổ trong căn phòng giống như buồng giam. Phòng có tivi nhỏ, không tủ và đồ đạc, không có giường, nơi ngủ là bục được xây cao ốp gạch men trắng. Quần áo và túi to đựng đồ treo lủng lẳng.

Ngoài các bức ảnh chụp cảnh ăn uống với mâm cỗ, trên Facebook này còn đăng nhiều bức hình về một thanh niên dáng to béo, xăm kín hai cánh tay. Anh này cũng là nhân vật trung tâm trong các bức ảnh ăn uống tập thể. Trong loạt ảnh đăng ngày 30/1 (tức 30 Tết), có hình anh tạo dáng với điện thoại, chụp cùng bạn bên mâm ngũ quả và cành đào với đèn trang trí nhấp nháy.

Tác giả chú thích: “Cơm tối đê… thịt gà, thịt bò, thịt rúi”. Sau khi nhận comment: “Đời sống cao quá”, “thế này còn gì bằng”, chủ Facebook trả lời: “Không phải anh được thưởng, mà ở trong này chỉ có anh và vài anh em nữa mới được như thế thôi. Ai muốn được như thế này thì vào đây gặp anh nha”.

Tại bức hình đăng ngày 16/2 với ảnh dao kiếm và súng, Hưng Lộc (người nằm giữa, hình dưới) nhận là "bụi đời" và hôm sau chia sẻ: "Cũng sắp đến ngày về rồi... nghĩ thì lâu nhưng nhìn lại thì sẽ nhanh thôi...haz".

4xm8-content

Đa số các bức ảnh được đưa lên mạng từ đầu tháng 12/2013 đến 19/2/2014. Thông tin đăng tải cho thấy, chủ Facebook liên tục cập nhập hình ảnh và trao đổi với bạn bè. Căn phòng được cho là ở cơ sở giáo dục Thanh Hà, Bộ Công an.

Trưa 20/2, trước bức ảnh đang gây xôn xao, một lãnh đạo cơ sở giáo dục Thanh Hà đã chưa đưa ra lời bình luận nào mà muốn xem kỹ những hình ảnh. Ông cho biết theo quy định, các trại viên không được sử dụng điện thoại. “Chúng tôi sẽ kiểm tra và nghiêm khắc xử lý nếu có những vi phạm như trên”, vị này khẳng định.

Cơ sở giáo dục Thanh Hà là nơi giáo dục pháp luật, dạy nghề, dạy văn hóa nhằm phục thiện cho những người được cho là gây nguy hại cho xã hội nhưng chưa đến mức phải bị xử lý hình sự.============================
/Source: Edaily/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn