01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8318)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18238)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6420)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5735)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Thù lao bất ngờ nhờ màn giao pizza tại Oscar

06 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 6369)
ellen-degeneres-4550-1393991561-content
Edgar Martirosyan không bao giờ nghĩ phục vụ 3 chiếc bánh pizza có thể mang lại cho anh 1.000 USD và cơ hội gặp cỡ những diễn viên nổi tiếng thế giới.

Edgar (mũ đỏ) giao 3 chiếc bánh pizza và nhận khoản tip 1.000 USD. Ảnh: AFP

Tại buổi lễ trao giải Oscar 2014, MC Ellen DeGeneres làm cả khán phòng bất ngờ khi đưa bánh pizza vào phục vụ. Edgar Martirosyan, người giao bánh tối hôm đó nghĩ anh đem bữa tối vào cho những phóng viên đang tác nghiệp chứ không nghĩ mình được đứng trên sân khấu, được những diễn viên tên tuổi tại Hollywood (Mỹ) chú ý và gần 43 triệu người theo dõi qua TV.

"Tôi cảm thấy sốc. Điều này thực sự là điên rồ", Edgar nói với Ellen trong cuộc trò chuyện ngày hôm sau. Edgar và anh trai mình cùng mở tiệm bánh pizza đã 8 năm và may mắn đến với anh khi Ellen có ý định phục vụ bánh cho mọi người và tiệm của Edgar ở gần Dolby Theatre, nơi diễn ra lễ trao giải.

Sau khi bánh được đưa đến mọi người, Edgar rời sân khấu mà không cầm theo khoản tiền tip nào. MC Ellen khi đó đã đưa một chiếc mũ cho mọi người trong khán phòng, truyền tay nhau bỏ tiền tip vào mũ. Cuối cùng, số tiền này lên tới 1.000 USD dành cho người phục vụ 3 chiếc bánh pizza trong vòng vài phút.

Khoản tiền này bao gồm khoảng 400 USD của các diễn viên, trong đó nhà sản xuất phim Harvey Weinstein tip Edgar tới 200 USD, Brad Pitt bỏ vào 20 USD. 600 USD còn lại, theo Edgar, là số tiền của Ellen bỏ ra cho anh. "Tôi sẽ chia số tiền này với những người cùng làm", Edgar chia sẻ. Sau khi xuất hiện tại Oscar, hàng pizza của Edgar trở nên nổi tiếng. "Khách gọi liên tục, chúng tôi rất bận", anh trả lời NYDailynews.

Tại Mỹ, tip là một phần không thể thiếu trong văn hóa người dân. Mức phổ biến ở đây là 15-20% tiền tip trên hóa đơn. Từ tài xế xe tải cho đến những người nổi tiếng, mọi người sau khi rời ghế nhà hàng, quán cà phê... đều để lại một vài USD trên bàn cho phục vụ để thể hiện mình hài lòng khi ăn, uống tại quán. Tuy vậy, vẫn có một số nhà hàng yêu cầu khách không tip cho nhân viên với lý do lương của họ đã đủ rồi.Khánh Linh
===============================
/Source:VNexpress/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn