01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8318)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18238)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6420)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5735)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Thư tình nóng bỏng của Ernest Hemingway được đấu giá

12 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 5921)
Lá thư ướt át và khôi hài của Ernest Hemingway gửi minh tinh màn bạc Marlene Dietrich sẽ được đấu giá cuối tháng này, với mức khởi điểm 54.000 USD.

Văn hào nổi tiếng người Mỹ gặp Marlene Dietrich trên một con tàu từ Paris tới New York năm 1934 và trở thành bạn bè từ đó. Lá thư được gửi năm 1955, vài năm sau khi họ xây dựng mối quan hệ đặc biệt.
Ernest Hemingway.

hemingway-8835-1394610330-content
Ernest Hemingway và Marlene Dietrich.

"Kraut thân thương nhất", Hemingway bắt đầu thư. Nhà văn đáp lại than phiền của Marlene Dietrich về một show diễn của cô ở Las Vegas trong lá thư cô gửi cho ông trước đó. Hemingway tưởng tượng mình là người cầm cương vở kịch. "Nếu tôi dựng nó, tôi có thể làm một vài điều khác biệt, như là em được bắn lên sân khấu, say khướt, từ một khẩu súng cối. Khi em ở trên sân khấu uống rượu và khỏa thân, tôi sẽ tiến tới từ phía sau, hoặc đứng sau em với bộ đồ ngủ, và tôi sẽ nhanh chóng trút bỏ đồ ngủ của mình để phủ lên em lồ lộ thân hình của Burt Lancaster", Hemingway viết. Burt Lancaster là tài tử Hollywood nổi tiếng với thân hình tuyệt mỹ.

Lá thư được viết trong thời gian bộ phim chuyển thể từ tác phẩm "Ông già và biển cả" của Hemingway, do John Sturges đạo diễn, đang được quay. Ernest Hemingway cũng xuất hiện trong phim với vai cameo (vai diễn khách mời với tư cách chính mình). Nhà văn kể lể với Marlene Dietrich, ông đã được tập câu một con cá lớn phục vụ cho các cảnh câu cá trong phim. "Tôi chỉ viết sách nhưng cũng phải làm việc và không có thời gian nghỉ. Dậy lúc 4h50 sáng, kết thúc lúc 7h30 chiều".

Lá thư cũng ngập những lời yêu đương của Hemingway dành cho Dietrich: "Tôi yêu em rất nhiều và cầu chúc em may mắn".

Lá thư được ký tên là "Papa" - cách quen thuộc nhà văn xưng với người đẹp. Còn ông gọi cô là Kraut - vốn là một cái tên Đức, được dùng phổ biến trong Thế chiến II với ý nghĩa miệt thị, nhưng được nhà văn dùng một cách trìu mến.

Mặc dù lá thư chứa đầy cảm xúc yêu đương, ngoài đời thực, họ chưa bao giờ là người tình của nhau. Nhà văn từng gọi cả hai là "nạn nhân của cảm xúc yêu đương không đến cùng một lúc". Khi ông chìm đắm trong tình yêu thì Dietrich thờ ơ, ngược lại, khi ông không còn cảm xúc thì cô lại yêu đương tha thiết.

Lá thư nằm trong bộ sưu tập gồm 250 kỷ vật của Dietrich, bao gồm kính, ảnh, đồng hồ và bộ tuxedo đen của huyền thoại điện ảnh quá cố.


Song Ngư
==================================
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn