01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8318)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18238)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6420)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5735)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Mất 3 chi và nửa khuôn mặt do vi khuẩn “ăn thịt người”

17 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 6140)

vi-khuan-an-thit-17314-8f074-content
Một ông bố trẻ tại Anh đã buộc phải cắt cụt hai chân, một tay và một nửa khuôn mặt do bị nhiễm loại vi khuẩn “ăn thịt người”.

Căn bệnh bắt đầu 4 tháng trước với những triệu chứng tương tự cảm lạnh đã khiến anh Alex Lewis, 34 tuổi phải cắt bỏ cả hai chân và tay trái sau khi bàn chân, ngón tay, cánh tay, môi, mũi và một phần tai của anh bị hoại tử.

Lewis nhớ lại rằng vào một đêm tháng 11 đó anh đã đi ngủ sớm để rồi thức giấc lúc 2h sáng và thấy mình đi tiểu ra máu.

Lewis được đưa gấp vào bệnh viện và các bác sĩ ở bệnh viện Royal County, Winchester (Anh) đã sớm chẩn đoán anh bị nhiễm trùng máu do liên cầu nhóm A - một vi khuẩn bình thường vốn vô hại và cơ thể có thể tự tiêu diệt.

Nhưng không may là ở Lewis, vi khuẩn đã phát triển gây nhiễm trùng máu và hội chứng sốc nhiễm độc khiến các bác sĩ e rằng anh chỉ có 3% cơ hội sống.

vi-khuan-an-thit-17314b-6109a-content
Tình trạng hoại tử khiến Lewis buộc phải cắt bỏ các chi để cứu tính mạng.

Trong tháng 12 và tháng 1, anh đã phải trải qua một loạt những ca mổ lớn để cắt bỏ hai chân, tay trái và thậm chí phải lấy cơ ở lưng để ghép vào phần cánh tay phải bị hoại tử.

Tuy nhiên giờ đây các bác sĩ hy vọng anh sẽ phục hồi được cảm giác ở tay phải sau khi việc điều trị hoàn tất. Lewis cũng sẽ sớm được chuyển tới cơ sở chuyên khoa để lắp chi giả và phục hồi chức năng.

Liên cầu nhóm A là vi khuẩn thường gặp ở họng và da. Đại đa số các trường hợp nhiễm vi khuẩn này khá nhẹ, như viêm họng và chốc lở. Vi khuẩn thường lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết từ người bệnh và qua tiếp xúc với vết thường hoặc vết loét nhiễm khuẩn.

Song đôi khi vi khuẩn có thể trở nên đe dọa tính mạng nếu chúng thâm nhập được vào những cơ quan như máu, cơ hoặc phổi.

Hai trong số những thể nặng nhất của bệnh do liên cầu nhóm A xâm nhập là viêm cân cơ hoại tử (nhiễm khuẩn ở cơ và mô mỡ) và hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu.

Những dấu hiệu và triệu chứng sớm của viêm cân cơ hoại tử là sốt, đau nhiều, sưng và đỏ tại chỗ vết thương. Các triệu chứng sớm của hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu gồm sốt, chóng mặt, lú lẫn, tụt huyết áp, phát ban và đau bụng.

Nhiễm liên cầu A xâm nhập thường hiếm gặp, ước tính tỷ lệ bệnh ở Anh chỉ là 1/33.000 người mỗi năm. Bệnh thường được điều trị bằng tiêm kháng sinh trong 7 đến 10 ngày. Một số trường hợp cần phẫu thuật để cắt lọc hoặc phục hồi mô bị tổn thương.

Một phần tư số người bị nhiễm liên cầu A xâm nhập sẽ chết vì bệnh.

 

Thùy Linh
-----------------------------------

/Source:Theo Daily Mail/

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn