01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8179)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18105)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6339)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5658)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5802)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nhà báo Vũ Ánh, Cố Vấn Biên Tập Sống Magazine qua đời

15 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 8014)

la-song139_0-content


Nhà báo Vũ Ánh, Cố Vấn Biên Tập Sống Magazine vừa đột ngột qua đời tại nhà riêng ở Quận Cam, California vào trưa Thứ Sáu, 14 Tháng 3, 2014, thọ 73 tuổi.

Khoảng 11 giờ sáng 14 Tháng 3, nhà báo Vũ Đình Trọng - Chủ bút Sống Magazine - điện thoại cho nhà báo Vũ Ánh để nhắc ông về bữa cơm Thứ Sáu hàng tuần tại tòa soạn. Ông đã nhận lời nhưng nói sẽ đến trễ một chút vì bận việc.

Đến 12:30PM, một số anh em ban biện tập tiếp tục gọi cho ông nhưng không nhận được trả lời. Chiều cùng ngày thì nhận được tin từ hiền thê của ông, bà Yến Tuyết cho biết ông đã qua đời.
Nhà báo Vũ Ánh sinh ngày 5 tháng Năm, 1941 tại Hải Phòng. Ông tham gia hệ thống truyền thanh VNCH từ năm 1964, lúc ông 23 tuổi.

Sau đó, ông nhận lệnh động viên cùng lớp thanh niên thời chiến, rồi làm phóng viên chiến trường trước khi được điều về Phòng Bình Luận hệ thống truyền thanh VNCH, rồi trở thành Chánh Sở Thời Sự.

Vũ Ánh là một trong số ít các nhà báo chứng kiến những giây phút cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa vào trưa ngày 30 tháng Tư, 1975, khi Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng trên Đài Phát Thanh Sài Gòn.
Sau 30 Tháng Tư, 1975, cùng nhiều sĩ quan quân cán chính VNCH, ông vào nhà tù Cộng Sản và đã phải chịu tới 13 năm tù. Với tin thần không khuất phục, và giữ vũng khí tiết người lính, ông cùng một số bạn tù làm tờ báo
"chui" mang tên Hợp Đoàn. Chính vì điều này, ông bị biệt giam nhiều lần, với thời gian tổng cộng là 6 năm.

Ra tù năm 1988, ông phải bương chải nhiều nghề để kiếm sống và nuôi mẹ già tại Sài Gòn như đạp xích lô, xẻ gỗ tại xưởng mộc, dạy anh văn cho người sắp đi định cư nước ngoài.
Năm 1992, ông sang Mỹ định cư tại tiểu bang Virginia theo diện H.O.

Một năm sau, gia đình ông chuyển về California, và từ đây ông quay trở lại nghề báo. Ông từng là Chủ Bút Nhật Báo Viễn Đông do nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang sáng lập. Tổng Thư ký, và sau đó là Chủ Bút Nhật Báo Người Việt nhiều năm. Chủ Bút Việt Herald. Ngoài ra, ông còn cộng tác với nhiều cơ quan truyền thông Việt ngữ khác tại quận Cam như đài phát thanh VNCR, đài truyền hình SBTN.

Ba năm cuối đời, nhà báo Vũ Ánh nhận lời làm Cố vấn Biên tập Sống Magazine do Khánh Hòa, nhà báo Vũ Đình Trọng và cố nhà báo Lưu Sơn sáng lập. Ông giữ mục Sổ tay hàng tuần cho Sống Magazine.
Sự trưởng thành của Sống Magazine ngày nay có sự đóng góp rất lớn của ông.

vu_anh-content
Vũ Ánh là một nhà báo yêu nghề và say mê với công việc. Với cấp trên, ông là người cương trực, không nhượng bộ cái sai, đi ngược lại với tinh thần báo chí. Với đồng nghiệp.,ông rất hòa đồng và thân thiện. Với cấp dưới, ông
là người hiền hòa, vui vẻ và luôn nâng đỡ những nhà báo trẻ dấn thân với nghề nghiệp.

Trước khi ra đi, nhà báo Vũ Ánh cũng kịp gởi cho Nhật Báo Người Việt bài nhận định mang tựa đề "Hà Nội vẫn chưa đủ niềm tin cởi trói báo chí" vào lúc 11 giờ 37 phút sáng cùng ngày, theo lời chủ bút Người Việt Phạm Phú Thiện Giao. Đây là bài viết cuối cùng của ông.

Và mỗi trưa Thứ Sáu hàng tuần tại tòa soạn Sống Magazine sẽ thiếu vắng bóng ông.


Vũ Đình Trọng
=============================
(SongNews.net)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn