01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8156)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18065)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6312)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5640)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5785)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chiều nghe ánh sét cuối ngày…

18 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 4084)

vu_anh-hinh_triet_tran

Trong những cuộc nói chuyện với một vài bạn đồng nghiệp cũ trước 1975, nay vẫn còn theo đuổi chút đỉnh việc viết lách thì được biết mối quan tâm chính của họ vẫn là “giới báo chí và truyền thông Việt ngữ liệu đã vận dụng được hiệu quả Đệ Nhất Tu Chánh Án bảo vệ quyền tự do ngôn luận hay chưa” Họ cho rằng, báo chí và truyền thông Việt ngữ trong lúc này không thể xa rời được đạo luật trên như thời gian cách đây mười mấy năm. Chính đạo luật này giúp báo chí Việt ngữ sống còn và củng cố thêm sức mạnh. “Chúng ta không thể làm gì được cho nền dân chủ và tự do ngôn luận cho Việt Nam nếu như chính thúng ta không biết thừa hưởng được sức mạnh tuyệt vời ấy mà những thế hệ trước ở Mỹ đã dày công xây dựng.

Vũ Huy Thục (Vũ Ánh), Thư Ký Tòa Soạn Báo Người Việt – Về Buổi Khai Mạc Đại Hội Truyền Thông Việt Nam Hải Ngoại, 2003.

 

1.
Anh nằm xuống, quá đột ngột! Vì trước đó không có dấu hiệu tật bịnh.

Chiều hôm qua ngồi với anh Ngô Văn Quy ở hàng hiên Royal thì anh Lê Giang Trần gọi điện thoại báo tin. Trong lúc nói chuyện với anh, tôi vói sang nói lớn để anh Quy nghe được: “Anh Vũ Ánh mất rồi!”

Quy chưng hửng, ngã người ra sau thành ghế, thốt thành tiếng. Rồi bất chợt nhớ việc cần phải làm, anh vồ lấy điện thoại trên bàn gọi cho em gái, chị Ngô Ánh Tuyết. Đầu dây im bặt, vọng lại chỉ có tiếng máy ghi lời nhắn. Mãi hơn mười lăm phút sau, Chị Tuyết mới gọi lại, anh Quy vừa nói chuyện với chị, vừa té chạy ra xe…

Nửa tiếng sau chú Huy Phương hay tin, cũng gọi đến hỏi. Rồi trước lúc cúp máy, chú nói như thể than thân: “Cha này đi sao mà sướng quá!”

 

2.
Khuya, tôi ôm gối chăn ra sofa nằm, băn khoăn. Có thật Anh đi như vậy là sướng? Người có trách nhiệm chẳng bao giờ bỏ lại đồng đội, như Anh chưa bao giờ rời bỏ ngòi bút, dù có lúc buộc phải rời bàn viết.

Người ta cứ tưởng dứt được bút mực đi, bàn viết đi, thì thằng nhà báo, nhà văn, thi sĩ không làm được gì nữa. Nhưng sự thật không phải vậy. Người ta có thể mất một ngày, một tháng, một năm để dẹp hết những tờ báo, bắt hết những người cầm bút, trói hết họ lại. Nhưng khiến thằng nhà báo, nhà văn, nhà thơ khuất phục ngồi yên, thì không dễ. Ngay như lúc anh vừa xuôi tay, là biết đâu, người ta hiểu nhà báo phải già, phải chết. Nhưng giá trị ngòi bút lướt dài trên trường lịch sử. Không ít anh em trẻ làm báo, và cả những người từng gần gũi với Anh, đang nhớ và nhắc lại giá trị bất biến: không ai có quyền thiết lập một chế độ kiểm duyệt, dù là vô hình, đối với truyền thông báo chí ở Hoa Kỳ, có thể hiểu là ở bất cứ nơi đâu. Làm báo, mà khiến người ta nhớ kỹ những điều mình viết, thì không chỉ đơn giả là làm báo.

 

3.
Nói Anh làm báo giỏi, vẫn chưa đủ. Nói Anh chống cộng cũng không đúng. Anh chống mọi thứ bất công trên cuộc đời này. Anh đứng về lẽ phải, chịu đọa vì lẽ phải.

Học viết báo như Anh, rất dễ. Nhưng học cho hết tinh thần trách nhiệm, cái đức nhẫn nhục, buông xả của Anh, tôi tin, đó mới là điều làm nên nhân cách của Nhà Báo Vũ Ánh.

Chốn bụi, Little Sài Gòn, 14 tháng Ba, 2014. Kính tiễn nhà báo Vũ Ánh (1941-2014), một bậc thầy.

Uyên Nguyên

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn