01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8318)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18238)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6420)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5735)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Điềm Báo Gở? Hàng Loạt các Thánh Ảnh ở Nga và Ukrainie Đang Ứa Lệ Máu

19 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 5682)
placzace_ikony_fot_orthodoxbahamas-684x310-content
Trên trang Maria.org, những người ghi nhận tin tức nói rằng phải chăng Thiên Chúa đang cảnh báo trước cho chúng ta biết về hiểm họa khủng khiếp sẽ có thể khởi sự từ Nước Nga và Ukraine? Chúng ta không thể loại trừ điều ấy. Vì hiện thời có hàng tá các thánh ảnh trong các đan viện ở cả hai nước Nga và Ukraine đang ứa lệ.

Có hàng loạt thánh ảnh trong các nhà thờ và đan viện ở Nga và Ukraine đang ứa lệ. Theo Chính Thống Giáo tông truyền (cũng như ở tây phương, một khi ở đâu có các thánh ảnh tượng ứa lệ, đều là điềm báo cho biết trước sẽ có biến loạn hay các hiểm họa nghiêm trọng sắp xảy ra), rõ ràng đây là các dấu chỉ thiên đình đang cảnh báo cho chúng ta biết về thời điểm nguy khốn đã gần kề và tha thiết kêu gọi mọi người hãy ăn năn hối cải. Trong số đó có các thánh ảnh khác hiện thời cũng đang ứa lệ ở Rostowie nad Donem (Rostov-on-Don), Odessie (Odessa), Równym (Rivne), Nowokuzniecku (Novokuznetsk).

Trước đây ở Nga và Ukraine cũng đã từng xảy ra hiện tượng tương tự như vậy, đó là; trước khi đế chế Nga Hoàng sụp đổ, và trước khi nổ ra cuộc cách mạng tháng mười (của đảng cộng sản Bolsevic - Lenin) và ngay cả trước khi khối Liên Bang Sô Viết tan rã.
Nếu quả thực có hiện tượng như thế xảy ra, thế thì, dẫu câu chuyện của giới báo chí có rôm rả về hiện tượng tương tự trước kia xảy ra trước khi liên bang sô viết sụp đổ, thì có khơi mối bận tâm tự hỏi nàonơi chúng ta, chẳng phải là cách Thiên Chúa muốn cảnh báo và kêu gọi chúng ta ăn năn sám hối trước thời gian nguy khốn xảy đến đó chăng? Những kinh nguyện chẳng bao giờ nhiều lắm đâu, nền văn minh, và tình hình quốc tế lại không thích lạc quan phóng đại ... Do đó chuỗi Mai Khôi, kinh nguyện, và lòng sám hối ăn năn! Bất cứ biến cố nào kêu gọi các Kitô Hữu ăn năn cải thiện đời sống, đều là dấu chỉ của những biến chuyển sắp xảy đến.


----------------------------------------------
/Source: maria.org/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn