01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8318)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18238)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6420)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5735)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Sợ Nga thôn tính, Moldavia muốn hội nhập nhanh với Châu Âu

19 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 3874)

moladavia-transnistrianregionmap

Từ ngày 19/03/2014, Tổng thống Moldavia tỏ ý muốn thúc đẩy việc hội nhập với Liên Hiệp Châu Âu, vì sợ kịch bản Ukraina sẽ lặp lại với chính nước mình.

Tổng thống Nicolae Timofti tuyên bố, trong cuộc gặp với người đồng nhiệm Rumani Traian Basescu, tại Iasi (miền bắc Rumani) : « Tôi hy vọng nước tôi sẽ có được sự ủng hộ của Liên Hiệp Châu Âu để ký nhanh nhất có thể được một hiệp định liên kết (giống như Ukraina). Điều này rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay tại khu vực ». Moldavia đề nghị Châu Âu làm rõ lộ trình hội nhập, Tổng thống nước Cộng hòa thuộc Liên Xô nói thêm.

Moldavia là một trong hai nước thuộc Liên Xô cũ, cùng với Gruzia, đã đạt được thỏa thuận liên kết với Châu Âu tại thượng đỉnh Đối tác Phương Đông của Châu Âu tại Vilnius, hồi tháng 11/2013, sau khi Ukraina đột ngột bỏ cuộc. Thỏa thuận này trước khi được chính thức ký kết còn phải được phê chuẩn trên phương diện pháp lý.

Kể từ cuối năm ngoái, Moldavia, quốc gia nhỏ bé với gần 4 triệu dân cư, lo ngại sức ép của Nga và kịch bản chia cắt đất nước như kiểu Crimée sẽ tái diễn tại khu vực thân Nga Transdniestrie. Khu vực hơn 500.000 dân này trên thực tế đã tự tuyên bố độc lập, với sự hậu thuẫn của Matxcơva, cùng lúc với sự sụp đổ của Liên Xô đầu thập niên 1990. Cuối 1990, xung đột bùng nổ giữa chính quyền Moldavia với các lực lượng thân Nga tại vùng Transdniestrie. Cho đến nay, nền độc lập của Transdniestrie không được nước nào thừa nhận, kể cả Nga.

Quân đội Nga, kể từ đó, để lại binh sĩ tại khu vực này, bất chấp cam kết rút quân năm 1999.

Hôm qua, thứ Ba 18/03, Tổng thống Moldavia cho hay người phát ngôn của chính quyền tự phong Transdniestrie đã hướng đến Matxcơva để đề nghị được sát nhập, giống như Crimée. Nhắc đến cuộc họp dự kiến tại Matxcơva vào ngày mai, bàn về vấn đề Transdniestrie, nguyên thủ Moldavia bày tỏ hy vọng rằng Matxcơva tính đến các phản đối của Liên Hiệp Châu Âu và lập trường của Rumani và Moldavia.

Theo nhật báo Nga Vedomosti, được tờ Le Monde trên mạng (19/03/2014) trích dẫn, người đứng đầu thủ đô nước cộng hòa tự phong Transnistrie nói với đồng nhiệm Nga rằng, trong một cuộc trưng cầu dân ý tổ chức năm 2006, không được Liên Hiệp Châu Âu thừa nhận, 97 % dân cư vùng này muốn sát nhập với Nga.

 

Trọng Thành
---------------------------------------------------
/Source: RFI/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn