01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8288)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18207)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6408)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5869)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Christian Bale sẽ là Steve Jobs 2015?

23 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 5582)
flowers-of-war-poster-content
Nếu mọi thứ xuôi chèo mát mái, nhân vật huyền thoại Steve Jobs sẽ xuất hiện trên màn bạc như một siêu phẩm, dự kiến sẽ là hốt bạc của Hollywood vào năm 2015.

Nhà biên kịch Aaron Sorkin đã được mời phác họa câu chuyện này. Dự kiến đạo diễn David Fincher, ông trùm về phong cách lạnh lùng và khung cảnh nặng nề, sẽ được mời thực hiện bộ phim này.

Cả hai nhân vật này được chú ý đến, là do họ hết sức nhuần nhuyễn về kiến thức tin học. David Fincher chính là người đã tái tạo lại câu chuyện về Facebook và những người sáng lập, với bộ phim đình đám The Social Network vào 2010.

Sony Pictures chính là hãng phim từng sản xuất bộ phim “The Social Network”, nay lại muốn giành thị trường để kể câu chuyện tin học thứ hai. The Social là phim nói về cuộc đời của Mark Zuckerberg, lúc anh còn học ở trường đại học và xây dựng nên mạng xã hội Facebook. Nhưng phim bị đánh giá là nói hơi “lố” so với cuộc đời thật của Mark. Vì vậy, kịch bản về Steve Jobs đang là một thách thức lớn.

flowers-of-war-1-content

Câu chuyện về Steve Jobs sẽ không dễ thực hiện. Vì ngoài cuộc đời, thiên tài tin học này còn là thần tượng của hàng triệu người, cùng với những huyền thoại. Làm bộ phim với nội dung như một biểu tượng để ca ngợi hay trần trụi hiện thực? Đó là ván bài mà nhóm sản xuất của Sony Pictures đang tính tới.

David Fincher là một đạo diễn khó tính. Thường thì ông đòi hỏi nhân vật chính phải do ông quyết định mà không có sự can thiệp nào khác. Tin từ hàng lang của Hollywood, người mà David Fincher dự trù sẽ vào vai Steve Jobs sẽ là diễn viên Christian Bale. Diễn viên này cũng là một nhân vật hết sức khó tính cho các vai trò của mình.

Trước đó, đã có tin là Noah Wyle, một diễn viên có ngoại hình rất giống như Steve Jobs sẽ được chọn vào vai. 

Nổi lên với các phim The Dark Knight trilogy, American Hustle… và đoạt nhiều Oscar diễn xuất, Christian Bale luôn tỏa sáng với các vai mà anh ta đã nhận. Nỗ lực về nghề nghiệp của Bale khiến không ít người phải ngạc nhiên. Một trong những khó khăn là thay đổi hình thể, nhưng Bale luôn làm cho khán giả lẫn đồng nghiệp phải kinh ngạc. Chẳng hạn năm 2004, khi vào phim The Machinist, Bale đã nhịn ăn để còn 54 ký. Đến năm 2005, trong phim Batman Begins, Bale phải lên 86kg cho to con, phù hợp với thể trạng người dơi, nhưng đến năm 2006, phim Rescue Dawn, anh phải nhịn ăn tiếp cho còn dưới 60 kg, theo ý đạo diễn.

the-flowers-of-war-content

Một trong những sự kiện đáng nhớ về Christian Bale là năm 2011, khi đóng vai một linh mục trong phim The Flowers of War của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, quay ở Trung Quốc. Bất ngờ Bale đã cùng một vài người tùy tùng của mình đi thăm luật sư mù ông Trần Quang Thành ở tỉnh Sơn Đông để bày tỏ sự ủng hộ của ông Thành giúp dân nghèo và thất học. Đó là một chuyến đi nguy hiểm và Christian Bale thú nhận với đài CNN rằng anh đã bị hành hung, nhưng may mắn thoát được.

Được biết khi Steve Jobs còn sống, nhân viên Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ đã từng tìm gặp Steve Jobs để yêu cầu gỡ bỏ chương trình OpenDoor ra khỏi Appstore ở Trung Quốc. Đây là software giúp cho người dân Trung Quốc vượt tường lửa, truy cập thông tin tự do. Nhưng người CEO của Apple đã từ chối. CHỉ sau khi ông mất một năm, người kế vị mới đồng ý với Bắc Kinh tháo chương trình này, một cách im lặng, ra khỏi Appstore.

Với tính cách của Christian Bale, hy vọng sẽ thể hiện tốt một tinh thần mạnh mẽ của Steve Jobs, vốn đã theo nhân vật này dựng nên một kỳ tích của thế giới, khiến hàng triệu người mến mộ.


Tuấn Khanh / Sống News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn