01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8288)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18207)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6408)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5869)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Sinh viên Triều Tiên buộc phải cắt tóc giống Kim Jong Un

26 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 5055)
00-60a99-content
Một số người dân Triều Tiên tỏ ra ngần ngại trước quy định nam sinh đại học phải cắt tóc giống hệt nhà lãnh đạo...

Theo quy định mới của Bình Nhưỡng, nam sinh viên tại các trường đại học ở Triều Tiên bắt buộc phải có cùng kiểu tóc với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, theo hãng tin BBC.

Quy định toàn quốc về kiểu tóc cho người dân vừa được Nhà nước Triều Tiên công bố cách đây khoảng hai tuần và đang được thực hiện tại khắp các địa phương của nước này. Tuy vậy, một số người dân Triều Tiên vẫn tỏ ra ngần ngại trước quy định nam sinh đại học phải cắt tóc giống hệt nhà lãnh đạo.

“Kiểu tóc của nhà lãnh đạo chúng tôi rất đặc biệt. Kiểu tóc đó không phải ai cũng hợp. Còn tùy kiểu mặt và dáng đầu nữa chứ”, một người dân nói.

Một người Triều Tiên hiện đang sống ở Trung Quốc cho biết, kiểu tóc của ông Kim Jong Un thực ra không phổ biến trong nước. “Cho tới giữa thập niên 2000, chúng tôi vẫn gọi đó là kiểu tóc của giới buôn lậu Trung Quốc”, người này nói.

Theo nhiều nguồn tin, người dân Triều Tiên phải tuân thủ các quy định về kiểu tóc do Nhà nước đặt ra. Đến nay, người dân nước này được cho là chỉ được phép chọn 1 trong số 18 kiểu tóc dành cho nữ giới và 10 kiểu dành cho nam giới.

Trước đây, kênh truyền hình Nhà nước Triều Tiên đã mở một chiến dịch chống tóc dài, kêu gọi “hãy cắt tóc để phù hợp với lối sống xã hội chủ nghĩa”.

Tuy nhiên, đã có những thông tin trái ngược về quy định cắt tóc ở Triều Tiên. Trang NK News của Hàn Quốc chuyên tin tức về Triều Tiên nói rằng, du khách tới Bình Nhưỡng gần đây không nhận thấy sự thay đổi nào trong kiểu tóc của người dân.

Nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-il, người đã nắm quyền lãnh đạo ở Triều Tiên trong 17 năm, thích để kiểu tóc phồng. Người ta cho rằng, ông Kim Jong-il muốn để kiểu tóc như vậy nhằm cải thiện chiều cao khiêm tốn của mình.

Diệp Vũ
/Source: VNeconomy/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn