01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8318)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18238)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6420)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5735)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

24 họa sĩ nổi tiếng trên chuyến bay Malaysia MH370 bị mất tích

26 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 6416)
Có 24 họa sỹ nổi tiếng của Trung Quốc đã cùng có mặt trên chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia vừa mất tích bí ẩn.

24 họa sĩ người Trung Quốc đã có mặt trên chuyến bay mất tích của hãng hàng không Malaysia là những thành viên trong đoàn đại biểu đến tham dự triển lãm trưng bày mỹ thuật có chủ đề “Giấc mơ Trung Quốc: Những gam màu xanh đỏ”. Triển lãm được tổ chức tại thành phố Kuala Lumpur của Malaysia, từ ngày 4/3 đến ngày 6/3.

Theo China Daily, thực tế, bên cạnh 24 họa sĩ còn có những người thân, nhân viên phục vụ đi cùng, tổng cộng đoàn người lên tới 30 thành viên. Đây là nhóm hành khách lớn nhất có quan hệ với nhau và cùng có mặt trên chuyến bay bí ẩn mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia.

Ông Daniel Liau, người đứng ra tổ chức triển lãm tại Kuala Lumpur cho biết lần cuối cùng ông liên lạc với đoàn họa sĩ Trung Quốc, do ông Hou Bo dẫn đầu, là ngay trước khi họ chuẩn bị lên máy bay, vào khoảng nửa đêm ngày 7/3. Chuyến bay dự kiến sẽ đáp xuống sân bay Bắc Kinh vào lúc 6h30 sáng ngày 8/3.

Ông Daniel Liau cho biết: “Anh Hou Bo nói với tôi qua điện thoại rằng mọi việc đều tốt đẹp và họ đang chờ lên máy bay để trở về Trung Quốc. Tôi rất lo lắng trước những gì đã xảy ra. Đa số họ đều là những họa sĩ lớn tuổi và là những tên tuổi lớn trong làng mỹ thuật đương đại Trung Quốc. Khi được làm việc với họ, tôi đã rất ngưỡng mộ thái độ hợp tác của cả đoàn. Dù đều đã có tuổi, nhưng họ có mặt tại triển lãm rất đúng giờ, suốt từ 10 giờ sáng tới 10 giờ đêm, mà không hề phàn nàn một câu nào về sự mệt mỏi hay bất tiện”.

nqg1394547856-content

24 họa sĩ Trung Quốc cùng chụp hình lưu niệm bên cạnh tấm phông nền tại triển lãm tổ chức ở Kuala Lumpur.

Ông Daniel Liau cũng cho biết đây là lần đầu tiên ông có dịp hợp tác với họ và trong những ngày ngắn ngủi đoàn họa sĩ Trung Quốc lưu lại Malaysia, họ đã kịp trở thành bạn bè của nhau: “Chúng tôi nói chuyện với nhau rất hợp. Tôi và anh trưởng đoàn – Hou Bo – thậm chí đã kịp kết thân”.

Đoạn video ghi lại một số hình ảnh của đoàn họa sĩ Trung Quốc khi tham gia triển lãm ở Kuala Lumpur cùng những chia sẻ của ông Daniel Liau trong lần liên lạc cuối cùng với đoàn.

Được biết, những họa sĩ có mặt trên chuyến bay mất tích bí ẩn đều là những họa sĩ nổi tiếng tại Trung Quốc. Đoàn bao gồm các thành viên đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau tại Trung Quốc, như Bắc Kinh, Giang Tô, Sơn Đông, Tứ Xuyên, Tân Cương…

Trong đoàn còn có cả Phó Chủ tịch Hội Thư pháp Trung Quốc – ông Meng Gaosheng. Trong số 24 họa sĩ có mặt trên chuyến bay mất tích thì có tới 13 người là thành viên của Hội Thư pháp.

Một người bạn của trưởng đoàn Meng Gaosheng – ông Liu Hongwei – đã giới thiệu với ông Meng về cuộc triển lãm lần này và mời ông Meng đích thân sang tham dự tại Kuala Lumpur.

Ông Liu Hongwei chia sẻ với báo giới rằng bản thân ông cũng rất muốn sang Malaysia nhưng vì công việc bề bộn nên ông đành ở lại: “Quả thực tôi đã rất muốn đi cùng đoàn. Nếu anh Meng thuyết phục tôi, có lẽ tôi đã gác lại tất cả để đi cùng với anh rồi”.

Trên chuyến bay có một họa sĩ người Tân Cương, tên là Memetjon Abula, sinh năm 1979. Một người bạn của anh đang làm quay phim cho Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc – anh Kurbanjan Samat – đã chia sẻ trên blog cá nhân rằng:

“Trước khi sang Kuala Lumpur, anh Abula đã gọi điện cho tôi, nói rằng mình sắp ra nước ngoài tham dự triển lãm, muốn gặp cậu trước khi đi. Vì quá bận, không sắp xếp được lịch nên tôi đành hẹn Abula đến khi anh quay về sẽ gặp nhau. Chúng tôi đã không gặp nhau một năm và đó là lần liên hệ cuối cùng giữa tôi và Abula. Hiện tại, vợ và cô con gái 9 tuổi của anh đang rất lo lắng. Abula là người ít nói, ít thể hiện tình cảm, nhưng anh đã chủ động gọi điện để hẹn gặp tôi…”

Bích Ngọc Tổng hợp
/Source:tin247/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn