01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8288)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18207)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6408)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5869)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Khó tin có thật: Tránh cụ già, tên cướp dừng xe chấp nhận bị bắt

30 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 5598)
cuopngung-content
Một câu chuyện khá hiếm thấy về một tên cướp đang tạo được sự chú ý lớn của cộng đồng mạng khi anh này chấp nhận bị bắt vì không muốn đâm vào cụ già.

Dân mạng lúc này đang chuyền tay nhau câu chuyện có thật kể bởi người dùng facebook có tên T.S.K đang sống tại Saigon.

Trong câu chuyện đó có nói về một tên cướp đang trên đường tẩu thoát bỗng gặp phải một cụ già. Vì không muốn gây ra bất kỳ tổn hại nào cho cụ già, tên cướp đã dừng xe lại, chấp nhận để cho người dân quây bắt. Nhưng cũng vì hành động được xem là rất "đàn ông" như vậy mà tên cướp này không hề bi bất kỳ ai đánh đập, trừng phạt theo cách mà người ta vẫn thường làm khi bắt được một tên trộm cướp.

Câu chuyện được T.S.K chia sẻ: "Trưa nay, trên đường Điên Biên Phủ mình đang đi trên đường thì gặp ngay một tiếng cướp. Cướp sau lưng theo phản xạ dừng xe lại tấp vô lề để xem tên cướp là ai? (không phải anh hùng rơm nhưng nếu có thể sẽ rượt theo) Tên cướp đi xe exciter đường đông nên đã vượt lên vỉa hè, một người đàn ông cũng đuổi theo. Mọi người đều né ra thì bổng nhiên một cụ già bán vé số mù đang câm cây dò đường đi có vẻ không nghe thấy vẫn đi bình thường (trong đầu hình dung ra tên cướp có lẽ sẽ tông cụ).

Nhưng tên cướp thay vì né có thể trúng cụ già thì anh ta dừng lại và chấp nhận bị bắt. Mọi người xúm lại nhưng không ai đánh cả. Có lẽ vì hành động dừng xe lại chăng? Người đàn ông cùng vài người dẫn anh ta đi có lẽ lên công an, ánh mắt tên cướp vẫn nhìn về phía cụ già trên khuân mặt hiện lên cái vẻ không phải của một kẻ máu lạnh.

Hành động cướp là sai nhưng hành động dừng xe thay vì lách có thể trúng cụ già đó của tên cướp thật đáng tôn trọng, xứng đáng được gọi là một người đàn ông. Có lẽ cuộc sống khó khăn ở Sài Gòn này làm con người trở nên cùng cực làm liều nhưng mà phần lương thiện của họ không hề bị đánh mất".

Khi đọc được câu chuyện này, đã có không ít người dùng cảm thấy ngạc nhiên vì hành động của tên cướp. Bên cạnh đó, là cảm nhận giá trị nhân văn trong câu chuyện được xem là có thật này. Người dùng có tên Lướt Mạng đã bình luận: "Tin hay không đó là tùy mỗi người. Nhưng hãy cứ tin là có thật để cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn. Không ai sinh ra đã muốn trở thành một tên trộm cướp và đây đúng là một người đàn ông".

Một người khác, tên Trần Hạnh, góp ý kiến: "Không phải cứ hành động xấu thì quy kết đó là người xấu. Có thể vì một lý do nào đó khiến họ phải làm như vậy. Hành động trộm cướp là đáng lên án nhưng việc dừng xe, chấp nhận bị bắt vì không muốn đâm vào cụ già bị mù thì đúng là rất đáng tôn trọng. Trong xã hội hiện nay, không ít người chẳng những ngoảnh mặt làm ngơ mà còn dè bỉu những người khiếm khuyết. Tôi nghĩ rằng chỉ nên xử phạt, cảnh cáo, răn đe tên cướp này, không cần quá nặng tay".

"Một câu chuyện không phải quá cảm động nhưng nó chứa đựng rất nhiều hàm ý nhân văn trong đó. Qua đây có thể thấy ranh giới giữa cái thiện và cái ác nó rất mong manh và hình ảnh cụ già có lẽ đã thức tỉnh phần "người" trong nhân cách của tên cướp. Mừng vì cụ già không gặp phải chuyện gì và mừng cho cả tên cướp..." - một người tên Lan Phương chia sẻ.


===================================
/Source:Soha/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn