01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8288)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18207)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6408)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5869)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Dấu hiệu dân Saigon thôi không còn ham muốn ăn thịt chó

30 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 4429)
02-content
Các chợ thịt chó ở Sài Gòn biến mất lặng lẽ

Theo người dân sống ven các chợ này, một phần vì nguồn hàng ngày một kiệt, phần vì dư luận lên án gay gắt chuyện ăn thịt chó, nhiều người làm nghề bỗng chùn tay.

Nhắc đến chợ thịt chó ở Saigon, không ai không biết đến những địa chỉ đã trở nên quen thuộc như ngã ba Ông Tạ (Tân Bình), chợ Xóm Mới (Gò Vấp), nhiều cửa hàng ven đường Phạm Văn Bạch, nơi tiếp giáp giữa phường 15 Tân Bình và phường 12 Gò Vấp… Nhưng hiện nay, các địa chỉ trên chỉ còn lại một vài gian hàng.

Theo người dân sinh sống tại khu vực ngã 3 Ông Tạ, vốn nổi tiếng là chợ thịt chó lớn nhất Sài Gòn, một phần là nguồn hàng ngày càng cạn kiệt, phần nữa vì dư luận lên án việc ăn thịt chó gây gắt, nhiều người làm nghề "sát chó" cũng trở nên chùn tay, nhiều sạp đã chuyển sang bán đồ khác, nhiều sạp đóng cửa bỏ nghề. Ngoài ra, vấn đề an toàn thực phẩm với mặt hàng này bị buông lỏng khiến khách hàng ngại, gần đây cũng quay lưng với món này.

7h sáng, chúng tôi có mặt tại ngã ba Ông Tạ, nơi đây giờ chỉ còn 2 - 3 gian hàng bán thịt chó nhưng khách ra vô nườm nượp, thịt chó được chất đống cho khách lựa chọn. Thịt chó ở đây không thấy bất kỳ một dấu kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nào của cơ quan chức năng. Nhưng chủ hàng khẳng định chắc như đinh đóng cột: “Chỗ chị đảm bảo chó sạch, thịt ngon lắm…”. Cũng theo chị này, do giờ hiếm người bán nên mỗi ngày hàng của chị bán trên 100 con chó, thịt chó ở đây có giá 40.000 - 100.000 đồng/kg tùy vào chất lượng chó tơ hay già, và việc này chỉ có người bán mới phân biệt được.

Ghé vào một gian hàng bán thịt chó khác tại khu vực chợ Xóm Mới (Gò Vấp), thịt chó đã chế biến và chưa chế biến được bày trên một chiếc bàn cũ, và không được che đậy, bà chủ quán liên tục đập vào đám ruồi bao vây đống thịt. Điều lạ là cửa hàng thịt chó này luôn đắt khách. Khi được hỏi về vệ sinh thì người mua vô tư: “Thịt chó nơi nào chẳng bán ngoài đường, giờ hiếm người bán, chỉ biết tin tưởng chủ hàng thôi chứ biết sao”.

Anh Hùng 45 tuổi, từng là một lái buôn chó tại quận Tân Bình cho biết: “Nguồn chó cung cấp trên thị trường hiện chủ yếu là chó bị bắt trộm, bị đánh bả, chó bệnh chết… chó nuôi rất ít, nhiều lúc có cả chó dại người ta bán cũng mua về thịt và bỏ lại cho các nơi bán lẻ. Nhiều con bị ghẻ lở, nhưng sau khi cạo lông, bôi phẩm vàng đem trui lửa vàng ươm thì làm sao khách mua có thể phân biệt được chó bệnh”.

Cũng theo anh Hùng, vấn đề kiểm tra an toàn thực phẩm với loại thực phẩm này bị bỏ ngỏ góp phần khá lớn cho việc nhiều gian hàng thịt chó lặng lẽ đóng cửa, vì khách hàng quay lưng.

Những sạp thịt chó nào còn tồn tại đến ngày nay là có nguồn hàng cung cấp ổn định, hoặc mở lò giết mổ chó, thu mua chó từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng chính người làm công việc thu mua chó để giết mổ này cũng khó mà biết được nguồn thịt chó này xuất xứ từ đâu.

Nơi cung ứng thịt chó dần mất tích, các phố nhậu thịt chó rộn ràng một thời như khu Tam Hà -Thủ Đức, khu vực gần chợ Ông Tạ, đường Xô Việt Nghệ Tĩnh (gần cầu Thị Nghè)... hàng quán cũng dần đóng cửa. Chủ quán thịt chó Nhật Tân trên đường Tây Hòa, quận 9, cho biết anh phải dẹp quán, chuyển sang bán phở chờ ngày trả lại mặt bằng chỉ sau 2 tháng mở cửa, vì không có khách.

Người ăn thịt chó không được kiểm duyệt vệ sinh sẽ có nguy cơ nhiễm sán dãi chó và ấu trùng sán dãi chó (Toxocara canis) cực kỳ nguy hiểm. Nếu nhiễm sán dãi chó, tại mắt, chúng gây mù; tại não, dây thần kinh bị chèn ép gây chứng điên loạn. Tại gan, lách, ấu trùng tạo nhiều u nang làm cho các cơ quan này suy yếu hoặc làm người bệnh tử vong do nhiễm trùng.

Zen nguyễn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn