01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8318)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18238)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6420)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5735)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Dân Ninh Thuận biểu tình ngày 28-3, đẩy lùi các đợt trấn áp của Công an

30 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 6884)


Ngày 28.3.2014, hàng trăm người dân Ninh Thuận vẫn tiếp tục biểu tình phản đối việc tỉnh này cho Trung Quốc vào khai thác Titan:
Theo người dân địa phương: UBND tỉnh Ninh Thuận cấp phép cho Công ty TNHH Quang Thuận khai thác Titan ở thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, với phê duyệt diện tích khai thác 87ha. Công ty này là của một bà chủ người Trung Quốc, và từ khi khác thác, công ty này gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng. 
Sơn Hải là vùng nắng nóng quanh năm, rất khô hạn. Từ khi khai thác Titan khiến cho nguồn nước ngầm ở đây cạn kiệt, không còn nước sạch cho người dân dùng.
Được biết, trước phản ứng của người dân, chính quyền phong tỏa toàn bộ lối ra vào thôn Sơn Hải, kể cả đường biển ép người dân chỉ còn đường đi bộ để lên UBND tỉnh biểu tình. Họ phải vượt gần 30km mới đến được UBND tỉnh. 

Theo tin từ báo chí trong nước, ngày 28-3, xô xát đã xảy ra. 6 công an bị thương, trong đó có 2 trọng thương.
====================================================
Dưới đây là một ý kiến của người ký tên là Nặc Danh, nói rõ về cuộc nổi dậy này
Vùng đất Sơn Hải, tỉnh Ninh Thuận là một vùng khô hạn nhất nhì của tỉnh. Nguồn nước sạch ở đây vốn dĩ đã rất thiếu thốn. Từ khi UBND tỉnh cấp phép cho công ty TNHH Quang Thuận (của một bà chủ người Trung Quốc) đến để khai thác càng làm sụt giảm nguồn nước ngầm, người dân Sơn Hải thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Đồng thời, việc khai thác Titan (cát đen) cũng gây ra những hậu quả nặng nề về môi trường, làm biến dạng khu vực bãi cát ven biển, làm nhiễm mặn và cạn kiệt nguồn nước ngọt, ảnh hưởng đến rừng phòng hộ ven biển, mang lại những tác hại khôn lường cho môi trường. UBND tỉnh đã cam kết sẽ đầu tư hệ thống nước sạch để cung cấp cho nhân dân trong vùng nhưng tất cả chỉ trên giấy tờ.

Quá bức xúc với tình trạng trên, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã Phước Dinh để xem xét dừng dự án, nhưng xã vẫn dửng dưng buộc lòng người dân phải vào tận công ty Quang Thuận để ngăn việc khai thác.

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ về việc người dân đốt phá trụ sở công ty nói trên là không đúng. Công ty Quang Thuận dựng một số lều trại xung quanh khu vực khai thác, khi người dân kéo vào thì chúng tự đốt những lều trại này rồi đổ vấy cho dân, một hành động thể hiện sự thâm độc và nham hiểm của đám người Trung Quốc.Thêm về việc dân đuổi đánh trọng thương công an cũng là nói láo, chính bọn an ninh đã hành hung người dân,đánh đập một số người, bà con thấy xót mới xông vào giải vây,bọn an ninh bỏ chạy và đổ cho người dân đuổi đánh.

Từ khi xảy ra vụ việc, chính quyền phong tỏa toàn bộ lối ra vào Sơn Hải, phong tỏa cả ghe thuyền trên biển, người dân buộc lòng phải đi bộ vượt gần 30Km để lên UBND tỉnh đòi công lý. Theo một nguồn tin từ người biểu tình, giám đốc công an tỉnh ra yêu sách: nếu muốn thả người thì phải để công ty Quang Thuận khai thác tiếp. Chúng ép người dân đến đường cùng.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn