01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8453)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6507)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5797)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5974)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Trung Quốc: Làm giàu từ nô lệ ăn xin

02 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 5170)
Trung Quốc vẫn chưa tìm được lối thoát trước nạn các băng đảng tội phạm dụ dỗ, bắt cóc thanh niên, người già và trẻ em, chặt cụt chân tay, móc mắt để biến họ thành người ăn xin.

Nếu không có cuộc điện thoại vào một tối tháng 9-2010, có lẽ Lỗ Tiểu Nham, nữ công nhân ở thành phố Đông Hoản thuộc tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc, sẽ giữ mãi trong đầu ý nghĩ rằng người anh họ của cô không còn sống. Với Lỗ Tiểu Nham, 10 năm bặt vô âm tín là khoản thời gian quá dài để hy vọng điều tốt đẹp. “Anh họ đã không liên lạc với chúng tôi hơn 10 năm kể từ khi anh ấy rời khỏi nhà ở thành phố Đông Hoản để đi làm việc. Mọi người nghĩ anh ấy đã chết” - cô trả lời đài truyền hình Phụng Hoàng - Hồng Kông.

Ngay khi nhận được điện thoại, Lỗ Tiểu Nham nhanh chóng đến chỗ hẹn gặp anh trai và cô hết sức kinh hoàng trước những gì nhìn thấy. “Anh ấy mất 2 chân và cụt bàn tay phải” - cô nói. Một băng đảng tội phạm đã đánh thuốc mê, bắt cóc người anh, sau đó chặt hai chân và bàn tay phải, ép Lỗ Kiếm Thu phải đi ăn xin cho bọn chúng. Khi Lỗ Tiểu Nham tiếp cận anh trai, 2 người đàn ông ở gần đó lập tức ngăn cản cô và đưa người anh lên xe chở đi nơi khác. Một lần nữa, người anh họ của Lỗ Tiểu Nham lại biến mất.

img20140402115940023-content
Những người xin ăn trên đường ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây. Ảnh: CFP

Chính quyền địa phương Đông Hoản bị chỉ trích nặng nề vì chưa có biện pháp mạnh để trấn áp tội phạm chăn dắt người ăn xin. Một người làm công tác xã hội tại thành phố Đông Hoản xác nhận có ít nhất 10 băng đảng chuyên chăn dắt ăn xin ở thành phố này. Theo số liệu thống kê của chính quyền địa phương, hơn 3.000 người ăn xin ở Đông Hoản song Thời báo Hoàn cầu cho rằng con số thật có thể cao hơn. Hơn nữa hiện chưa báo cáo về con số các trường hợp người bị ép đi ăn xin.

Tuy nhiên, giới truyền thông cho biết tình trạng này không chỉ xảy ra ở Đông Hoản mà xuất hiện trong nhiều địa phương khác ở Trung Quốc. Các băng đảng tội phạm dụ dỗ, đánh thuốc mê, bắt cóc thanh niên, người già và trẻ em, chặt cụt chân tay, móc mắt và ép họ ăn xin trên đường phố. Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, năm 2013, hai kẻ cầm đầu một băng nhóm ăn xin ở Bắc Kinh cho biết kiếm hơn 1 triệu nhân dân tệ (tức khoảng 160.930 USD) bằng việc đánh thuốc mê, bắt cóc người khuyết tật và buộc họ lê lếch khắp nơi.

Mỗi buổi sáng, những người ăn xin được chở đến nhiều khu vực đông dân cư để hành sự và nộp lại số tiền kiếm được cho các tay anh chị vào cuối ngày. Người nào không hoàn thành chỉ tiêu sẽ bị đánh đập dã man và bỏ đói. Bên cạnh đó, những ai bỏ trốn sẽ bị đánh đập, hành hạ dã man hoặc bị giết chết.

 
H.Bình
(Theo Thời báo Hoàn cầu)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn