01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8431)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18346)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6496)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5789)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5956)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nở rộ phong trào dân nghèo bán thận cho cái ăn

12 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 3544)
index_1

Chưa bao giờ Việt Nam lại những thảm cảnh khó tin như hôm nay. Người nghèo trong nước đang thầm lặng rủ nhau đi bán thận để kiếm cái ăn, do đã quá cùng quẩn.

Nhiều nguồn tin rộ lên, giới báo chí trong nước cũng đưa tin trong sự bàng hoàng về tình cảnh của dân chúng. Chẳng hạn, gần đây, người ta phát hiện có hàng chục người dân ở xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ vì hoàn cảnh khó khăn, âm thầm đi bán thận để lấy tiền, nhưng lại giả vờ làm đơn trình bày chính quyền địa phương là “hiến” thận cho người thân.

Hình ảnh minh họa ở trên, là những vết mổ và may lại sơ sài của giới buôn bán nội tạng. Những người nghèo đó đã chịu bán đi một trái thận với giá 100 triệu đồng VN, tức khoảng 4,800 Mỹ kim.

Chính quyền thành phố Cần Thơ củng xác nhận rằng trong 2 năm qua đã có rất nhiều trường hợp làm đơn xin hiến thận. Đa phần họ là những người nghèo, nợ nần chồng chất và không có khả năng trả nợ. Mục đích của đơn xin hiến thận này, nhằm hợp thức hóa việc mua bán, vì trên mặt luật pháp hiện hành, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia ký kết về việc cấm mua bán nội tạng.

Anh Lang, một nông dân nghèo vừa hiến thận để lấy 100 triệu đồng lo cho vợ con là một trong những trường hợp bi đát nói trên.

Khi được hỏi, anh Lang cho biết nhà rất nghèo. 9 năm trước anh cưới vợ khi cả hai chỉ có bàn tay trắng. Cứ nghĩ vay tiền cưới vợ sẽ có điều kiện trả sớm nhờ chí thú tìm việc làm thuê, nhưng 2 đứa con lần lượt ra đời khiến vợ chồng anh Lang nợ hàng xóm gần 50 triệu đồng, nhiều năm nay vẫn không sao trả nổi.

Nghe một người mai mối mua thận, lại cho biết ở Trung Quốc người ta làm chuyện này rất nhiều, anh Lang muốn vợ con thoát cảnh nghèo khó nên quyết lén vợ đi bán thận. Nay thì nợ đã trả xong, nhưng anh thì đau và bệnh liên miên, không còn sức lao động nữa. Số tiền dư ra được chút ít, nay chắc cũng sớm hết.

Điều mỉa mai là trong khi tin tức rầm rộ về chuyện dân nghèo đi hiến thận kiếm tiền, thì chính quyền địa phương vẫn không tin là mức sống của dân chúng quá cùng quẩn. Cho đến khi một đợt điều tra vì dư luận xôn xao quá nhiều, các Ủy ban Nhân dân mới kinh hoàng vì hiện thực quá sức tàn nhẫn. Thậm chí trong các cuộc tìm hiểu, người ta tìm thấy một gia đình ở sát vùng Kiên Giang có đến 5 người đi hiến thận để bù đắp cho cái ăn cái mặc.

Bên cạnh đó, nhiều điều tra khác cho thấy thị trường đen buôn bán nội tạng trong nước cũng đang bùng phát. Thậm chí, nhiều lời rao bán thận cũng được tìm thấy trên các trang mạng của giới sinh viên.

 

/Sống News ghi/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn