01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8453)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6507)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5797)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5974)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Hùng Vương có tuổi thọ 602 năm, có gần 50 vợ?

15 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 5297)
Loạt ảnh chụp những tấm bia dưới chân tượng các vua Hùng ở một khu tưởng niệm trong nước, khiến con cháu giật mình sửng sốt.

Một trang facebook vừa đưa loạt ảnh chụp ở một khu tưởng niệm các vua Hùng ở Gia Lai, đó là tấm biển dưới chân tượng của mỗi vua Hùng. Thông tin trên biển ghi vương hiệu, húy, thời gian trị vì, tuổi thọ và số vợ con, cháu chắt của mỗi ông vua.

Chẳng hạn, Hùng Định Vương húy là Quốc Lang, sống 602 tuổi, trị vì 80 năm, lấy 46 vợ, sinh 39 con trai và 9 con gái; vua Hùng Vũ Vương húy là Đức Hiền Lang, sống 456 tuổi, trị vì 96 năm, có 25 vợ và 56 con; Hùng Nghị Vương húy là Bảo Quang Lang, thọ kém hơn các vua vừa rồi một chút, "chỉ" 217 tuổi, nhưng thời gian trị vì lại gần gấp đôi, những 160 năm, lấy 30 vợ và sinh 37 con...

hung-1_111556445-content
Vua Hùng Định Vương thọ hơn 600 tuổi. Ảnh Facebook Hội Nỏ Thần
hung-3_111556105-contenthung-2_111556543-content

Thông tin trên các tấm biển khiến người xem giật mình, nhất là khi nó không hề được chú thích là trích dẫn từ nguồn tư liệu nào.

Cách ghi "đường đường chính chính" như vậy vẫn luôn được áp dụng với những nhân vật có thật, với những thông tin về nhân thân đã được xác định chính xác hoặc được công khai thừa nhận. Và như vậy, công chúng đọc những tấm biển trên sẽ hiểu rằng, người tạo nên chúng khẳng định các vua Hùng quả thật sống thọ chẳng kém ông Bành Tổ là bao.

Trong khi đó, ở thời đại các vua Hùng, do điều kiện sống còn khó khăn nên tuổi thọ trung bình của người dân còn rất thấp. Theo tài liệu nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, con người thời cổ đại có tuổi thọ trung bình là 20 – 30. Tuổi thọ của người Việt cổ của chúng ta chắc cũng xấp xỉ như thế, nghĩa là chỉ bằng một phần mười mấy tuổi thọ của các vua Hùng trong loạt ảnh trên.

Thực ra, lỗi của các tấm biển này là không chú thích rõ, đây chỉ là thông tin từ huyền sử. Trong các cuốn Ngọc phả về triều đại Hùng vương, thông tin về các vua Hùng đều được ghi rất chi tiết, trong đó tuổi thọ và số năm trị vì đều rất cao. Thông tin trong các Ngọc phả này được thu thập từ dân gian, từ các câu chuyện truyền miệng đời này qua đời khác ở các làng Việt. Sự phi logic, phi thực tế được chấp nhận trong những "tác phẩm" như vậy.

Nhà sử học Trần Trọng Kim cũng từng chỉ ra sự phi logic này trong cuốn “Việt Nam sử lược”: “…Cứ tính hơn bù kém, mỗi ông vua trị vì được non 150 năm. Dẫu là người đời thượng cổ nữa thì cũng khó lòng mà có nhiều người sống lâu được như vậy”.

Theo quan điểm của giới sử học, triều đại Hùng Vương tồn tại đến 2.622 năm (căn cứ vào Đại Việt sử ký toàn thư và Ngọc phả Hùng Vương. Nếu lấy 2.622 năm mà chia bình quân cho 18 đời vua thì trung bình mỗi đời vua là 145 năm. Cũng vì thời gian trị vì này là vô lý nên giới sử học đặt ra giả thiết: triều đại Hùng Vương không phải có 18 ông vua nối nhau trị vì, mà có 18 đời

Cuốn Đại Việt sử lược (viết thời nhà Trần) ghi: “Đời vua Trang Vương nhà Chu (696 – 682 TCN) ở bộ Gia Ninh có người dị kỳ biết dùng ảo thuật áp phục được các bộ lạc, tự xưng là Hùng Vương, đóng đô ở Văn Lang, truyền được 18 đời, đều gọi là Hùng Vương”. Nếu lấy niên đại cụ thể này, trừ đi năm Thục Phán được nhường ngôi (258 Tr.CN), thì khung thời gian của 18 đời vua Hùng là trên 400 năm, bình quân mỗi đời vua kéo dài 24 năm, con số này cũng là chấp nhận được.

Như vậy, nếu theo những quan điểm tính tuổi như trên thì việc vua Hùng thọ hơn 600 năm tuổi là gần như không có.

/Source: Tin Mới/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn