01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8419)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5781)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5950)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Bệnh sởi bùng phát khắp trong nước, nhưng Bộ Y Tế CSVN vẫn tuyên bố là bình thường

15 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 3434)

dich-soi 

Bệnh Sởi đang bùng phát khắp trong nước, tất cả các bệnh viện đầy trẻ em đang mắc bệnh. Tuy nhiên, Bộ Y Tế CSVN vẫn im lặng và tuyên bố dịch sởi hiện nay là bình thường.

Một bác sĩ làm việc ở bệnh viện Nhi Saigon cho biết chưa bao giờ dịch bùng phát như hiện nay. Thậm chí, số trẻ em chết nhiều đến mức nhiều bác sĩ đã khóc vì không biết phải làm gì. Tuy nhiên, lệnh từ trên đưa xuống là không được công bố ra ngoài. Nguyên nhân là vì Việt Nam đã ký nhận một ngân sách lớn và cam kết với W.H.O (Tổ chức Y Tế thế giới) về việc loại bỏ bệnh sởi hoàn toàn cho đến năm 2017. Nếu dịch sở này lộ ra ngoài, cho thấy ngành y tế Việt Nam làm ăn bê bối, sẽ dẫn đến việc bị cắt đứt nguồn ngân sách lớn này.

Dù bưng bít thông tin, dịch sởi quá lớn đang làm thông tin này tràn ra, khiến xã hội Việt Nam đang hoảng loạn.

Mới đây, những phụ huynh có con bị nhiễm bệnh đến khám ở Bệnh viện Nhi Trung Ương, Hà Nội, đều kinh hoàng khi thấy ở khoa truyền nhiễm, bệnh nhân nhiều đến nỗi tất cả phòng làm việc của giám đốc và bác sỹ đều được trưng dụng làm buồng bệnh, ấy vậy mà các bệnh nhi vẫn phải nằm ghép 2-3 người/giường. 

Đến tối 10/4, chứng kiến cảnh quá tải khủng khiếp khi toàn bộ khoa này hiện dành riêng cho bệnh nhân sởi mới hiểu được vì sao lãnh đạo BV này phải “kêu cứu” Bộ Y tế để tìm cách tháo gỡ vì tình trạng quá tải đã đến mức không thể chịu đựng được.

Quá tải giường bệnh đã tăng gấp đôi nhưng quá tải lượng công việc thì đã tăng gấp 3 vì nhiều bệnh nhân nặng, cán bộ y tế làm việc quần quật trong tình trạng quá tải suốt hơn 1 tháng nay. Đến gần 9 giờ 30 tối mà vẫn có bác sỹ chưa được ăn cơm tối.

Trong khi đó, ngoài phòng khám, số bệnh nhi đến khám cấp cứu vẫn rất đông. Trong khi BV đang ‘oằn mình’ chống chọi với dịch sởi bùng phát với nhiều ca nặng, diễn biến bất thường so với mọi năm thì Bộ Y tế vẫn khẳng định dịch sởi năm nay không có gì bất thường, “vẫn nằm trong tầm kiểm soát”.

Một phụ huynh tên Phượng Hoa, viết trên Facebook rằng dịch sởi kinh khủng đến mức không ai có thể tưởng tượng được: "Các cháu bé ra đi vì sởi quá nhanh, quá nhiều không kịp trở tay. Theo như lời bác sĩ trưởng khoa hô hấp có nói với các mẹ thì sởi năm nay có tính ác rất mạnh), rồi dẫn đến biến chứng sau sởi gây ra suy phổi; thứ hai là suy phổi, sau đó bị lây sởi dẫn đến sởi chạy vào phổi, nên dẫn đến tử vong rất nhanh.

Thông tin vẫn bị Bộ Y Tế CSVN bưng bít, nhiều tờ báo sốt ruột đã lên tiếng yêu cầu công bố dịch nhưng vẫn chưa có hồi âm. Đã vậy, Bộ trưởng y tế CSVN Nguyễn Thị Kim Tiến khi trả lời trên truyền hình, vẫn lạnh lùng tuyên bố là dịch bệnh hoàn toàn bình thường.

Sống News ghi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn