01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8453)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6507)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5797)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5974)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nước Mỹ cảm động với bộ ảnh của Jessica Trinh

20 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 4861)
Nhiếp ảnh gia 19 tuổi gốc Việt Jessica Trinh khiến cộng đồng mạng chao đảo với bộ ảnh về chú chó Chuppy - người bạn thân thiết của cô bé vừa qua đời cách đây không lâu. Thậm chí, ngay cả rapper Mỹ nổi tiếng Snoop Dogg cũng đăng tải một trong những hình ảnh đẹp đến sững sờ này trên tài khoản Instagram cá nhân.
 
Mặc dù Chuppy đáng yêu vừa qua đời cách đây vài tuần (ngày 1/3/2014) nhưng những hồi ức khó phai về chú sẽ mãi còn lan tỏa qua các bức ảnh công phu do nữ chủ nhân Jessica Trinh thực hiện. Loạt tác phẩm dưới đây được chụp khi Trinh mới chỉ 17-18 tuổi. Điều này cho thấy cô gái người Mỹ - Canada gốc Việt sở hữu tài năng nghệ thuật đáng ngạc nhiên.
 
"Đằng sau mỗi tấm hình là một sứ mệnh. Tôi muốn khẳng định điều kỳ diệu trong nghệ thuật nhiếp ảnh về vật nuôi. Tạo ra các kịch bản siêu thực, đầy phép màu trong những bối cảnh khác nhau là sở thích của tôi. Đó không chỉ là câu chuyện về một chú chó dễ thương mà còn hàm chứa nhiều thông điệp ý nghĩa…" – Trinh chia sẻ về dự án có sự đồng hành hoàn hảo của Chuppy – người bạn đã giúp cô bé đạt được ước nguyện.
 
Suốt 7 năm qua, Chuppy đã luôn kề bên Trinh cho đến khi chú bị mắc chứng tự miễn (căn bệnh xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể lại tấn công vào các mô của chính cơ thể đó).
 
Cô gái 19 tuổi cho hay: “Chuppy là một trong những nguồn cảm hứng lan truyền cho tôi niềm đam mê nhiếp ảnh và tất cả đã trở thành một cuộc hành trình thực sự đẹp đẽ. Kể từ khi tôi đặt tay vào chiếc máy và bấm nút, thế giới trí tưởng tượng như ùa ra và trải dài vô tận.
 
Nhiếp ảnh giúp chúng ta nhìn vào mọi thứ bằng nhiều góc độ khác nhau. Tôi không thể không chú ý đến cách thức mà giọt mưa rơi xuống hay khi mặt trời hôn lên trái đất… Hơi thở cuộc sống căng tràn khắp nơi. Bạn yêu thương để sống và sống để yêu thương.
 
Chúng ta không có thời gian mà lãng phí bởi việc nắm bắt từng cử chỉ âu yếm, nụ cười, niềm hạnh phúc... ở cả con người lẫn các loài động vật là rất cấp thiết. Sau đó, hình ảnh biến hóa thành những câu chuyện không có đoạn kết – cầu nối giữa tâm hồn với thế giới bên ngoài”.
 
Hiện tại, bộ ảnh về Chuppy đang làm chao đảo cộng đồng mạng nước Mỹ. Chúng lan truyền nhanh chóng qua nhiều mạng xã hội như Facebook, Instagram, website của Jessica Trinh... Thậm chí, Snoop Dogg - rapper, ca sĩ, nhà sản xuất thu âm và diễn viên nổi tiếng người Mỹ cũng đăng tải một trong những hình ảnh đẹp đến sững sờ này trên tài khoản cá nhân.
 
Không ít độc giả gửi lời chia sẻ chân thành về mất mát của Trinh, đồng thời cũng cảm ơn cô vì đã nhắc nhủ họ rằng: "Hạnh phúc thay khi có một quá khứ để nâng niu, ấp ủ, có một người bạn tốt để cùng trưởng thành và chia sẻ vui buồn với ta, có trái tim cùng vòng tay rộng mở để biết trân trọng từng khoảnh khắc đáng giá trong cuộc sống này..."

Bạch Dương - Theo BP
===============================

0312-avarip20-content
0312-avarip19-content
0312-avarip18-content

0312-avarip17-content
0312-avarip16-content
0312-avarip15-content
0312-avarip14-content
0312-avarip13-content
0312-avarip12-content
0312-avarip11-content
0312-avarip10-content
0312-avarip09-content
0312-avarip08-content
0312-avarip07-content
0312-avarip06-content
0312-avarip05-content
0312-avarip04-content
0312-avarip03-content
0312-avarip02-content
0312-avarip01-content
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn