01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18338)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Băng Tâm, Tiếng hạc trong tranh

30 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 8411)
145-bang_tam_02-content

Băng Tâm gọi tôi vào buổi sáng rất sớm, tôi bận không trả lời kịp, câu nhắn trong máy cùng với những lần thoại đàm ở xa, đã cho tôi chất nhựa ban đầu đủ để viết về cô. Cái ân cần, nhiệt thành, giữ đúng lời hứa, hình như hơi khó tìm ở những... “sao” chỉ viết đúng chính tả có chữ “chảnh.” Tôi bắt mình học thuộc lòng câu “giỏi sẽ có người giỏi hơn, tài sẽ có người tài hơn, giàu sẽ có người giàu hơn, đẹp sẽ có người đẹp hơn v.v...” như một châm ngôn, nghĩa rằng không có gì trên đời này là không có cái trên mình cả. Nhất là trong những thứ vừa nêu trên, tôi không có dính xa gần một phần nhỏ, lại mang nhan sắc Thị Nở trong Chí Phèo của Nam Cao: “Người đàn bà mang nhan sắc của một người đàn ông, không được đẹp trai!” thì tôi ơi, hãy là mình.

Tôi trả lời Băng Tâm và cuộc gặp gỡ diễn ra trong một bối cảnh, một môi trường, một thời điểm... có một không hai. Tôi quý cô ở chỗ biết trân trọng những gì mình đã hứa, phải giữ, dù cái bận rộn của cô tôi đã thấy từ xa.

Cái tên Trần Băng Trinh cũng không nghĩ rằng có một ngày nào đó lại bay cao, bay xa nghệ danh “Băng Tâm.” Tâm, cái nhân, cái lòng được thay thế hiện diện giùm con người cô, tôi thấy hoàn toàn không sai. Người thầy dạy nhạc quá cố Duy Khánh mà cô kính mến, đã chọn lựa sau khi thấy nét toát bật này của cô. Chiếc áo mới có gắn cánh thiên nga giúp cô bay gần đến với khán thính giả và chiếm trọn vẹn sự thương mến về cả 2 mặt “tài và sắc.”

Băng Tâm đến Hoa Kỳ diện H.O. năm 1994, định cư cùng gia đình ở California cho đến nay. Cô là một trong những học trò của cố nhạc sĩ Duy Khánh, cùng cô đã có ca sĩ Trường Vũ nổi tiếng trước đây từ lò luyện... thanh âm này. Trước khi đến với Asia, Băng Tâm đã cộng tác với trung tâm Dạ Lan. Sau những CD, DVD phát hành, anh Trúc Hồ và chị Thy Vân đã khám phá ra giọng ca trữ tình, nhẹ nhàng mang nhiều âm hưởng quê hương, dòng nhạc đưa cô đến với thành công.

Nếu lắng nghegiọng hát Băgn Tâm, ta sẽ thấy một dòng suối mùa hè róc rách chảy êm êm, không có nét khuấy động, ồn ào. Lắng sâu thêm chút nữa, sẽ thấy Băng Tâm không gò bó trong sự diễn đạt lời ý của bài hát, nó lôi cuốn người nghe quyện giữa ca từ và nội dung của nhạc phẩm, để khi chấm dứt còn lại dư âm với nhiều quyến luyến. Dòng nhạc tình quê hương hát không khó, lời ca mộc mạc đơn giản nhất là các ca khúc về miền Nam, dễ dàng đi vào lòng người nghe nhưng để nằm sâu lắng, giao chuyển mượt mà đúng tính chất miền Nam, mà theo tôi, Băng Tâm chuyên chở vô cùng nhẹ nhàng trọn vẹn.

145-bang_tam_03

Nghe Băng Tâm hát, xem cô trình diễn, tôi như được xem một bức tranh miền quê mộc mạc, bình dị, mà trong đó tiếng hát về tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương được cất lên trong như tiếng hạc. Băng Tâm, dù trình diễn những bài hát buồn, nhưng không làm cho lòng người nghe "vẫn đục", bởi cô chuyển tải nỗi buồn nhẹ nhàng, kín đáo.

Năm 2005, Băng Tâm xuất hiện lần đầu trên DVD 47 mùa Hè rực rỡ của trung tâm Asia, trong sáng tác mới của nhạc sĩ Anh Bằng “Truyện Kiều,” và sau đó cuốn AISA 48 với “Gõ cửa,” Băng Tâm thật sự đi nhẹ nhàng vào lòng giới thưởng ngoạn với nhiều đón nhận yêu mến, và bắt đầu có những chờ đợi cho sự xuất hiện kế tiếp.

Bao năm cộng tác gắn bó với trung tâm Asia,với số lượng lớn giới hâm mộ, số tiêu thụ của các CD, số các show trình diễn xa gần, đã khẳng định vị trí của người ca sĩ dịu dàng, mảnh khảnh, chân chất, thật thà, như trong lần trao đổi đầu tiên khi tôi ngỏ ý muốn viết về cô. “Chị ơi có cách nào chị gởi câu hỏi trước cho em không, chứ em hát thì được mà nói chuyện dở lắm.” Em tôi ơi! em trật rồi, hát “hay” như cô mới là khó và nói... “đúng” lại càng khó hơn.

Băng Tâm hát truyền cảm, không đơn điệu, uốn nắn, cái dịu dàng hiền hậu trên sân khấu cũng là bản chất thật ngoài đời, Tâm rất mộc mạc trong lời ăn nói, nhẹ nhàng trong cung cách cư xử. Tiếng hát của cô được đón nhận từ mọi nơi, mọi người. Tôi dành sự chọn lựa cho khán thính giả, nhưng những ai có dịp tiếp xúc với Băng Tâm mới thấy chữ đức hạnh và tài sắc tôi dành cho cô rất đúng nghĩa.

145-bang_tam_01-content

Trong một đêm tôi gặp cô, ở căn phòng thu, tối, chật hẹp, tiếng ồn ào của show diễn ngoài kia, tôi, cô, người anh, người bạn, bốn chúng tôi yên lặng chia sẻ những thân tình. Nghe Băng Tâm nói, tôi không nghĩ cô đã từng đứng trên sân khấu lớn giữa hàng trăm khán giả. Cái bình dị chân chất của cô khi kể lể tâm sự, tôi thấy gần như cô em gái đi xa về thuật chuyện cho chị nghe, nó gần gũi như không có khoảng cách. Băng Tâm, sự giao cảm đồng điệu giữa em và tôi sẽ làm cuộc sống dễ chịu hơn.

Là con út trong một gia đình đầm ấm, Băng Tâm cho biết đang sống cùng ba mẹ, ngoài những lúc đi hát, cô thường nằm nhà xem phim Tàu. Tâm sống khép kín, chỉ bắt đầu mê nấu ăn từ 4 tháng nay thôi (thế thì chúng ta đoán thử xem vì lý do nào?) Gà xào sả ớt, cháo gà, là 2 món Tâm cho là nấu xuất sắc nhất. Không được! Phải chờ nấu cho tôi ăn thử mới kết luận như thế nào. Một đam mê khác là thời trang quần áo (hình như nghe quen quen), tập thể dục, thói quen hàng ngày. Băng Tâm yêu cuộc sống, yêu đời, yêu... (một người mà thôi!), yêu làm ca sĩ và mong muốn nếu kiếp sau có đầu thai xin tiếp tục làm... người hát nổi tiếng tiếp.

Cái bận rộn của Băng Tâm không làm cô hoãn binh, từ chối vì khi tôi đề nghị, đã cho cô một chọn lựa, “nếu em cảm thấy thoải mái và đồng ý,” Băng Tâm nhận lời từ phút đầu, chỉ xin cho thời gian. Hôm nay, giữa thời gian eo hẹp, giữa không gian không mấy tiện nghi, giữa khung cảnh... không mấy sáng sủa, em và tôi vẫn dành thời giờ cho nhau. Tôi cảm thấy tội nghiệp cho em quá, dù bận rộn cho nhiều chương trình, em vẫn quả quyết không sao đâu vì Băng Tâm sắp đi trình diễn xa nữa rồi. Việc em làm, tôi làm, chúng ta làm, đâu cần nhiều người biết, phải không Băng Tâm?

Khánh Hòa

 

Băng Tâm chia sẻ với độc giả Sống Magazine:

Là học trò của những nhạc sĩ nổi tiếng như nhạc sĩ Duy Khánh, Chí Tâm, Nhật Ngân, Băng Tâm . Điểm đặc biệt của ba người thầy này là gì?

Điểm đặc biệt riêng của 3 Thầy đối với Tâm mà Tâm mãi sẽ không nhầm lẫn và nhớ mãi...

Thầy Duy Khánh... quá khó!

Thầy Chí Tâm... quá hiền!

Thầy Nhật Ngân... quá vui!

 

Là một ca sĩ “độc quyền” của Trung Tâm Asia ngay khi xuất hiện trong chương trình ASIA 47 với chủ đề “Mùa Hè Rực Rỡ” cho đến nay. Nguyên nhân nào khiến Băng Tâm gắn bó với Trung Tâm ASIA lâu đến vậy?

Nguyên nhân rất đơn giản: Vì khán giả đã và đang ủng hộ con đường Tâm đang đi và đặc biệt là sự quý trọng của trung tâm Asia vẫn còn dành cho Tâm.

 

Với các anh chị em ASIA mà Băng Tâm đã gắn bó, nếu phải giới thiệu họ bằng một câu thật ngắn, Băng Tâm sẽ nói như thế nào? Ai là người Băng Tâm yêu quý nhất trong Trung Tâm?

Để giới thiệu "đại gia đình Asia" mà chỉ 1 câu thật ngắn thì... thật khó. Vậy thì em xin mượn câu nói mình thường nghe là: "Vườn hoa âm nhạc đầy màu sắc".

 

Cơ duyên nào Băng Tâm có “Mẹ” Hương Lan? Hai mẹ con tâm đầu ý hợp chuyện gì?

Từ lúc em say mê những bài hát dân ca trữ tình em đã "mê" giong ca của mẹ Hương Lan. Và khi em đi hát được một thời gian, có điều kiện và cơ hội hòa nhập vào thế giới sân khấu em quyết tâm... tìm mẹ Hương Lan...

Me Hương Lan và Băng Tâm rất tâm đầu ý hợp chuyện ca hát. Lúc đi thâu, đi show, đi bán băng... vui buồn sau sân khấu chỉ có thể tâm sự với mẹ Hương Lan vì mẹ đã đi trước con đường mình đang đi. Ngay cả mẹ ruột dù muốn nhưng cũng không thể chia sẻ được với mình điều này. Và em cảm thấy mình thật hạnh phúc và may mắn khi có thêm bà mẹ này...

 

Đã bao giờ về Việt Nam hát chưa? Nếu rồi thì vào năm nào. dịp gì? Khán giả trong nước đón nhận Băng Tâm ra sao? Nếu chưa, Băng Tâm có ý định về Việt Nam biểu diễn không?

Em thỉnh thoảng cũng về thăm bà con và bạn bè thuở nhỏ. Thỉnh thoảng cũng có những lời mời em về nước biểu diễn nhưng vì thời gian, hoàn cảnh và nhiều lý do nên hiện giờ em chưa có thể đi được. Tuy nhiên là một người nghệ sĩ (dù rằng em trưởng thành và bắt đầu đi hát ở Mỹ) nhưng nơi nào có sự yêu thương và chào đón thì em nghĩ bất cứ người nghệ si nào cũng cảm thấy ấm lòng và sẽ đến bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu khi mình có thể...

 

Băng Tâm - Đặng Thế Luân là một cặp song ca rất hợp ý, dễ thương. Đâu là nguyên nhân để có cặp song ca này? Ca khúc nào của hai người được khán giả yêu thích nhất? Băng Tâm cho biết một số nhận xét về ca sĩ Đặng Thế Luân.

Dạ cũng ngẫu nhiên vì là 2 giọng hát nhạc mùi nên Asia đã kết hợp thử với nhau lần đầu tiên qua bài hát liên khúc “Trăng tàn trên hè ph Những ngày xưa thân ái”. Không ngờ khán giả rất yêu mến, ủng hộ nên trung tâm cho 2 đứa thâu liên tục những liên khúc cho những video kế tiếp và bài khán giả cũng luôn yêu cầu là liên khúc Chuyện tình người đan áo” “Bài thánh ca buồn.”

Anh Luân là người rất hiền lành, vui tính. Và Tâm quý ở anh là niềm đam mê nghề và sự chu đáo, chiu khó tập dợt mỗi lần bước ra sân khấu.

 

Với người ca sĩ, ngoài giọng ca truyền cảm, cách thể hiện lôi cuốn, vóc dáng cũng là một phần rất quan trọng. Làm thế nào Băng Tâm giữ được vóc dáng đẹp như thế?

Nói chung là em không dám ăn nhiều hoặc những đồ ăn có chất béo, ngọt và phải cố gắng tập thể dục.

 

Quan niệm về tình yêu? Băng Tâm đã gặp "nửa kia" của mình chưa? Nếu chưa, thì mẫu người yêu lý tưởng của Băng Tâm như thế nào?

Quan niệm tinh yêu: Sống chín chắn, yêu chân thành và dĩ nhiên khả năng "tình yêu phụ thuộc vào số phận" cũng có thể xảy ra.

-Mẫu người đàn ông lý tưởng: Một người đàn ông chững chạc, biết yêu thương và có trách nhiệm hơn là một người đàn ông hoa mỹ.

 

Quan niệm sống?

Quan niệm sống: Em có nhớ 1 câu nói đâu đó rất hay: "Khi tôi sinh ra anh cười tôi khóc, phải sống sao cho khi tôi mất đi anh khóc tôi cười..."

 

Trong tháng 5, có ngày Mother's Day, Băng Tâm nói đôi chút về mẹ của mình nghe.

"Mẹ chắc chắn sẽ là tấm gương mà em sẽ noi theo. Tình yêu thương và sự hy sinh vô bờ bến của mẹ dành cho chồng cho con, cho những người nghèo khó xung quanh là niềm hạnh phúc và cũng là niềm tự hào của em mỗi khi em nói về Mẹ."

 

Với nghệ sĩ nói chung hiện nay, trang phục hợp thời là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Gu thời trang của Băng Tâm như thế nào (ngoài áo dài). Trong đời thường, Băng Tâm thích mặc loại trang phục nào? Băng Tâm yêu thích thương hiệu nào nhất?

Đời thường em thích trang phục thanh lịch, nhẹ nhàng, thùy mị và trẻ trung. Nhất là những chiếc váy xòe dài qua gối. Em thích mặc áo đầm dài hơn quần jeans. Em không quan trọng vấn đề thương hiệu lắm.

 

Băng Tâm chia sẻ vài điều nho nhỏ trong cuộc sống:

Thích ăn gỏi gà đi bộ nhất. Không bao giờ ăn nấm.

Có rất nhiều loại dưỡng da và nước hoa, vì cứ thấy quảng cáo chai đẹp là phải mua liền.

Rất thích đi mua sắm mỗi lần lưu diễn xa. Vì mỗi chỗ đều có những mặt hàng đẹp, lạ và đặc biệt của nơi đó.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn