01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6929)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17202)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5556)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4971)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5069)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nước Việt có bao giờ yếu hèn như thế?

15 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 4182)
Sổ tay tuần vừa qua đã trình bày hiện tượng nghịch lý về chiến trận Điện Biên Phủ 60 năm trước mà nay được nhà nước Hà Nội tô vẽ, dựng lại trong lúc vận nước đang trên bờ vực thẵm, và tình thế đời sống người dân trở lại những tháng năm cùng khốn của thế kỷ 19. Bởi tại thời điểm Ngày 7 Tháng 5 năm 2014 nầy nơi Hà Nội, toán quân kỳ nghi lễ của bộ tổng tham mưu xếp đội hình nghệ thuật tuyên dương rầm rộ “chiến thắng Điện Biên Phủ”... Nhưng hệ thống cầm quyền đảng cộng sản VN lại vô cùng yếu hèn trước lần nhà nước Trung cộng công khai xâm chiếm lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế quốc gia qua sự kiện Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh vào ngày 6 tháng 5 đã ra lệnh lực lượng tuần cảnh và hải quân VN không được tiếp cận giàn khoan dầu của công ty người Hoa trong vòng 4 hải lý. Cần nhắc lại, phía Hải quân Trung cộng bảo vệ giàn khoan đã ra lệnh cấm bất cứ tàu bè nào của người Việt đi vào phạm vi 3 hải lý quanh giàn khoan Hải Dương 981 kể từ ngày 4/5 đến 15/8/2014. Vị trí giàn khoan nầy hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế thuộc thềm lục địa nước Việt, chỉ cách bờ biển miền Trung 120 hải lý.

Sự kiện nghịch lý vừa kể ra không là những vụ việc riêng rẽ, cục bộ dẫu xẩy ra tại hai vị trí, thời điểm xa cách, với những đối tượng thuộc hai lĩnh vực quốc phòng và xã hội khác biệt. Tuy nhiên, cả hai đồng chung một biểu hiện có thể đúc kết bằng một thành ngữ cô đọng, thực tiễn: Đấy là bởi chế độ hèn với giặc và ác với dân. Nhận định chung kết nầy không do cảm tính của những cá nhân hay một tập thể nhưng phản ảnh một chính sách nhất quán được thực hiện triệt để bởi tổ chức bạo lực chính trị gọi là đảng cộng sản Việt Nam. Một đảng cầm quyền mà nay hiện nguyên trạng không là một đảng chính trị chính danh, nhưng là một tập họp nhiều thế hệ đảng viên cấu kết cùng nhau bởi quyền lợi và quyền lực - Cấu tạo nên một giai cấp tư sản, quan lại, gia tộc cầm quyền chỉ huy một hệ thống bạo lực gồm quân đội và công an, thành phần xã hội bất lương. Tập họp chính trị bạo lực nầy hội đủ tất cả những khía cạnh xấu xa, phản động nhất của những giai cấp, hệ thống cầm quyền đã thành hình trong lịch sử nhân loại. Đấy là tổng hợp của phong kiến, chư hầu, địa phương, độc tôn, gia trưởng, quân phiệt, cảnh sát công an trị, đảng phiệt, phường hội của xã hội Châu Á những thế kỷ trước, và băng đảng của xã hội đen hôm nay. 

Cũng cần nhắc lại rằng, vị trí tọa độ của giàn khoan HD-981 nếu xét theo quy ước về thềm lục địa tính từ đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung cộng chiếm đoạt của VNCH (Tháng 1/1974), thì vị trí nầy vẫn thuộc về vùng đặc quyền kinh tế nằm trong thềm lục địa VN. Vì một lẽ đương nhiên là quần đảo Hoàng Sa vốn là một đảo đá tức không có thềm lục địa. Thềm lục địa theo nguyên nghĩa chỉ được tính từ Đường Biên Giới cơ sở của quốc gia ven biển (có thềm lục địa) chạy ra đến vùng biển quốc tế với chiều rộng từ 200, tối đa 350 hải lý. Đấy là chưa kể yếu tố, khu vực giàn khoan HD-981 nằm trong khu vực đang tranh chấp thì phía Trung cộng lại càng không có quyền đưa giàn khoan vào vùng biển này. Tuy nhiên, những thực tế pháp lý, lịch sử, quy định của Luật Biển Quốc Tế 1982 vừa kể đã hoàn toàn vô hiệu vì những lẽ như sau: Những thuận nhượng do Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp mật ước với Châu Ân Lai tại Hội Nghị Liễu Châu (5/1954) để trao đổi khối lượng viện trợ kinh tế, quân sự trong chiến tranh 1946-1954 và sau lần ký kết Hiệp Định Genève 20/7/1954; công hàm Thủ tướng nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (1945-1976) Phạm Văn Đồng ấn ký ngày 14/9/1958 đồng thuận về quy định lãnh hải của Châu Ân Lai, Tổng Lý Quốc Vụ Viện CHNDTQ đối với Hoàng-Trường Sa; ký kết giữa tập đoàn cầm quyền đảng, nhà nước Hà Nội gồm Cố Vấn Phạm Văn Đồng, Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh, Thủ Tướng Đỗ Mười, Bộ Trưởng Nguyễn Cơ Thạch với tập đoàn lãnh đạo Bắc Kinh do Giang Trạch Dân cầm đầu tại Hội Nghị Thành Đô, 1990; và những thuận nhượng kế tục qua những hội nghị quy định về biên giới, hải đảo sau nầy - Tất cả hiện thực lần quy phục toàn diện từ Hội Nghị Thành Đô.

Qua Thế Kỷ 21, quá trình “Hán Hóa Việt Nam” gần như trọn vẹn với những đặc khu kinh tế, những trọng điểm kỹ nghệ, sản xuất, những vùng rừng đầu nguồn, những tô giới dành riêng của người Hoa.. tràn ngập khắp lãnh thổ Việt Nam mà giới cầm quyền cộng sản các cấp không có thẫm quyền, khả năng kiểm soát. Cụ thể tại hôm nay, giữa lúc Trung cộng gia tăng ngang ngược chiếm dụng Biển Đông qua vụ việc giàn khoan Hải Dương 981, nhưng trong bài diễn văn khai mạc Hội nghị trung ương lần thứ 9 tại Hà Nội sáng Thứ Năm 8/5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tuyệt đối im lặng không một lời đề cập gì đến sự kiện quốc nạn quan trọng nầy. Thế nên, lệnh rút lui của Tổng trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh không hề là một hành vi đơn lẻ trong lãnh vực quân sự, nhưng tất cả nằm trong một kế hoạch tổng thể của Hà Nội – Tuân phục bán nước theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Nếu về mặt đối ngoại, quốc phòng, Hà Nội đã hoàn toàn thuận nhượng những đòi hỏi dẫu cực độ ngang ngược của Bắc Kinh thì trong phạm vi đối nội, giới cầm quyền cộng sản các cấp lại thực hiện một đường lối trấn áp, bóc lột người dân với cách thức thô bạo tàn nhẫn mà dẫu các chế độ thực dân đế quốc ngoại bang cũng chưa hề hành xử. Điễn hình gần nhất là cuộc truy sát kinh hoàng người dân vô tội đã xẩy ra tại Dương Nội, Hà Đông trong ngày 25/4 với một lực lương công an và công an giả danh côn đồ. Lực lượng gọi là công an, an ninh nầy đã đàn áp không nương tay những người dân của 400 gia đình Dương Nội bị chiếm đất. Những người dân cô thế tuyệt vọng mà phần lớn lại là phụ nữ và lão nông lớn tuổi. Những con người khốn khổ nầy hiện đang bị tống giam bởi quyết định khởi tố với tội danh gọi là “chống người thi hành công vụ” theo điều 257 của bộ luật hình sự trong tình trạng bị thương tích nặng do đòn thù của nhóm công công an côn đồ thực hiện. Thảm trạng đàn áp nơi Dương Nội chưa kết thúc với những người dân hằng ngày vẫn đi khắp Hà Nội để biểu tình đòi trả tự do cho những người tranh đấu mà thực sự chỉ là những người dân oan bị cướp mất quyền sống trên mãnh đất sở hữu từ bao đời nay. Cách cướp giật có tổ chức cấp quốc gia được hiến định bởi Điều 4 Hiến Pháp, cho phép nhà nước xã hội chủ nghĩa giành quyền chiếm đoạt đất sống của người dân. Thảm kịch Dương Nội không là đầu tiên và cuối cùng, bởi trước đây đã thành hình với vụ Đoàn Văn Vươn năm 2012 ở Tiên Lang, Hải Phòng; và gần nhất là sự kiện ngày 14 tháng 4 tại xã Bắc Sơn, Huyện Thạch Hà, Hà Tỉnh do người dân nổi dậy vì quá phẫn uất bởi công an vô cớ hành hung và bắt giam người dân trái phép.

Thảm kịch VN không chỉ diễn ra nơi nông thôn bị cướp đất, nhưng bộc phát khắp nơi tại các thành thị với vô vàn hiện tượng nguy nan của một chế độ xã hội hỗn loạn, bạo ngược vô nhân tính, không trách nhiệm.. Điễn hình tình trạng bệnh dịch sởi hiện đang bùng nổ tại 62 trên 63 tỉnh, thành phố nâng số trẻ con tử vong do dịch sởi lên đến 134 của 4,100 trường hợp mắc bệnh (Số liệu của báo chí trong nước, Ngày 8 Tháng 5). Trong cùng lúc bộ trưởng y tế Nguyễn Kim Tiến thản nhiên kết luận: “Chưa công bố tình trạng báo động về dịch bệnh là “phù hợp”, và nếu có số lượng trẻ em tử vong là do lỗi từ người dân!” Lời công bố của người giữ chức vụ cao nhất ngành y tế quốc gia nầy không phải của riêng bản thân nữ bộ trưởng Kim Tiến, nhưng phản ảnh một chính sách chung của một chế độ cầm quyền độc trị quyết định toàn bộ sinh mệnh đất nước không kế hoạch chỉ đạo, thiếu khả năng chuyên môn, vô nhân tính, và tinh thần trách nhiệm điều hành.

Thuở trước Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trải đã dựng lên lời văn bi hùng để tuyên cáo cùng quốc dân Đại Việt về nỗi đau của dân tộc dưới ách thống trị của quân Minh..” Nướng lê dân trên lửa đỏ..”. Mô tả uất hận nầy trong hiện tại vẫn còn nguyên giá trị đối với cảnh sống Việt Nam đang dưới quyền sinh sát của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, Bình Ngô Đại Cáo vẫn luôn xác tín mối hy vọng khí phách Đại Việt bởi “...Hào kiệt nước Nam không đời nào thiếu.”. Oan nghiệt thay, nơi đất Hà Nội hôm nay chỉ tồn tại một lớp cán bộ cộng sản bản xứ nhận mệnh lệnh và quyền lợi ban phát từ Bắc Kinh.

Nước Việt có bao giờ yếu hèn như thế chăng?

Phan Nhật Nam

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn