01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8136)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18046)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6304)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5630)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5775)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Gia đình "Chân Quê" và Tiệc Vinh-Danh Bố Lần 8

17 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 5900)

151-tiec_vinh_danh_bo_lan_8-01

Những ca-nhạc-sĩ trình diễn văn-nghệ trong tiệc Vinh Danh Bố lần 8 – 2014.

 

Hình: Thịnh-Nguyễn

 

Có lẽ chúng tôi phải bắt đầu bài tổng-kết về tiệc Vinh Danh Bố lần thứ 8, năm 2014 do gia-đình “Chân Quê” tổ chức tại thành-phố Duluth, tiểu bang Minnesota bằng điện-thư của vị chủ-tịch hội Cựu-Chiến-Binh-Việt-Nam vùng Bắc Mỹ (Northland Vietnam Veterans Association). Đó là cựu trung-sĩ ngành Thủy-Quân-Lục-Chiến Brad Bennett; người bị Việt-Cộng bắn trọng thương hai lần tại chiến trường Cồn-Thiên, Quảng-Trị. Hiện đang phụ trách đài phát-thanh Hoa-Kỳ làn sóng 710-WDSM.

“You both will never know what an impact you have had on so many veterans lives, so many at the event that night had given up hope on ever feeling good about their service in Vietnam... But after that event they now have found new pride in saying I am a Vietnam Veteran...”

Tạm dịch: "Các bạn sẽ không bao giờ hiểu được sự chấn-động mà bạn đã mang đến cho cuộc đời của những cựu chiến binh, biết bao người trong bữa tiệc vừa qua đã nghĩ là sẽ không còn có lại được tình-cảm tốt đẹp về sự phục-vụ của họ trong Việt-Nam... Nhưng sau buổi tiệc đó, bây giờ những người này mới tìm được niềm tự hào khi nói rằng Tôi là Cựu Chiến Binh Việt-Nam.”

151-tiec_vinh_danh_bo_lan_8-02

Hơn 200 khách mời trong tiệc Vinh Danh Bố Lần 1 (năm 2007) tại Little Saigon.

 

Xin nói thêm về lịch-sử tiệc Vinh-Danh Bố: Khởi nguồn từ năm đầu tiên (2007), Diamond Bích-Ngọc nhận thấy cần phải làm một việc gì đó để tặng phu-quân mình là nhạc-sĩ Thái-Nguyên trong dịp lễ Father’s Day; vì cả đời anh đã không quản ngại gian-nan, một thân một mình lo cho hai người con trai khôn lớn, thành tài. Trong quá-khứ, có lúc anh phải thức từ 2 giờ sáng đi bỏ báo USA Today, LA Times... Rồi đi làm toàn thời-gian ngành Kỹ-Sư Cơ-Khí, buổi tối kiếm thêm tiền với việc kiểm duyệt phim ảnh cho các công-ty Hoa-Kỳ. Ngày cuối tuần thì đi đến các Nursing Home sinh-hoạt thiện-nguyện. Thế là tiệc Vinh-Danh Bố lần đầu tiên ngày 17 tháng 6, 2007 được Diamond Bích-Ngọc trang-trọng tổ-chức tại Việt Art Center, thành-phố Santa Ana với hơn 200 khách mời (trong đó có nhiều cựu-quân-nhân QL/VNCH) đến tham-dự, do Thi-Sĩ Ngô-Văn-Quy và M.C Trần-Quốc-Bảo điều-hợp chương-trình cùng những tiếng hát chuyên-nghiệp của các ca-sĩ: Kim-Anh (Mùa Thu Lá Bay), Châu-Tuấn, Quang-Thành, nghệ-sĩ & xướng-ngôn-viên: Quốc-Thái, kịch-sĩ Mai-Phương...

151-tiec_vinh_danh_bo_lan_8-04

Các ca-nhạc-sĩ: Trung-Chánh, Bác-Sĩ Đệ, Thế-Dũng, Tuyết-Dung, Thanh-Hằng, Diamond Bích Ngọc & Thái-Nguyên.

 

Sang năm thứ Hai, thứ Ba... Đến lần thứ 6 (năm 2012) gia-đình “Chân Quê” liên-tục tổ-chức tiệc Vinh-Danh Bố nhân mùa lễ Father’s Day hằng năm tại vùng Little Saigon; không ngoài mục-đích tri-ân những bậc Cha Chú; các cựu quân-nhân Việt & Mỹ đã hy-sinh rất nhiều trong thời chiến-tranh Việt-Nam.

Quý đọc giả có thể ghé thăm trang nhà www.diamondbichngoc.com để xem được toàn bộ hình-ảnh, You-Tube phim về các buổi tiệc này.

Tiệc Vinh-Danh Bố lần 7 (năm ngoái: 2013) và năm nay lần 8 - 2014, chúng tôi quyết-định dời sang tổ-chức tại Duluth, tiểu-bang Minnesota nhằm tri-ân những nhà bảo trợ và vinh-danh các cựu chiến binh Hoa-Kỳ vùng Bắc Mỹ. Bởi thành-phố nhỏ bé nhưng chan-chứa tình người này có những người đã lo-lắng cho phu-quân tôi từ những ngày đầu bơ-vơ nơi đất lạ, xứ người. Đó là các gia-đình họ Boyd, Miller và Milbrath. Họ giúp người Việt-Nam tỵ-nạn vô-điều-kiện; không đòi hỏi phu-quân tôi phải vào Đạo, đi nhà Thờ, cũng không buộc anh phải theo bất cứ một tổ-chức hay đảng phái nào (Democratic party, Republican Party hoặc Independent)...

151-tiec_vinh_danh_bo_lan_8-05

Từ Trái: ca-sĩ Tuyết-Dung, các bà bảo-trợ họ Milbrath, Boyd, Miller, cựu P.O.W David Wheat & Phu-Nhân, vợ chồng ông Brad, nhạc-sĩ Thái-Nguyên, ca-sĩ Thanh-Hằng đang chuẩn bị hợp ca bài: “This Land Is Your Land” sau phần biếu quà lưu-niệm.

 

Cuộc hành-trình của chúng tôi bắt đầu từ sáng tinh mơ; khởi-hành từ ba phi-trường khác nhau: Orange County, Las Vegas, Fresno Yosemite, các ca-nhạc-sĩ: Thế-Dũng, Tuyết-Dung, Thanh-Hằng, gia-đình “Chân Quê” bay về tập trung tại phi-trường MSP (Minneapolis Airport) trong buổi chiều cùng ngày. Riêng Bác-Sĩ Bùi-Cao-Đệ đã tình-nguyện mua 500 cuốn chả giò; được nhạc-sĩ Trung-Chánh mang theo để khoản đãi khách dự tiệc Vinh Danh Bố hôm ấy.

Vì mang theo khá nhiều nhạc cụ: guitars, bass, keyboard, hành-lý... Chúng tôi phải mướn hai chiếc xe lớn và mất gần 3 tiếng đồng-hồ mới lái từ Minneapolis về đến Duluth.

Tin thời-tiết đài khí-tượng cho biết trước là 40% trời sẽ có mưa dông trong ngày tiệc. Nhưng thật diệu-kỳ khi nắng ấm chan hòa suốt hôm ấy, không hề có một giọt mưa nào! Có lẽ Ông Trời không phụ những người có tâm, có lòng như các ca-nhạc-sĩ thiện-nguyện của gia-đình “Chân Quê”.

Như những kỳ tổ-chức suốt 7 năm qua; chúng tôi hoàn-toàn không bán vé, không gây quỹ và cũng không nhận tài-trợ từ bất cứ tổ-chức, đảng phái nào. Chương-trình gồm có ăn tối (thực đơn tuyệt-hảo), văn-nghệ năm nay đặc-sắc gấp trăm lần so với năm ngoái nhờ có các ca-nhạc-sĩ chuyên-nghiệp: Thế-Dũng (Dũng Rock), Tuyết-Dung (Ba Trái Táo) – Là những người từng hát cho lính Mỹ tham-chiến ngày xưa tại Việt-Nam; cùng Bác-Sĩ Y-Khoa Bùi-Cao-Đệ, Thanh-Hằng, Diamond Bích-Ngọc (Trống & Guitar), Thái-Nguyên (Keyboard & Guitar), Trung-Chánh (Bass) với những ca khúc thời 60-70 như: Happy Together, In My Life, Green Green Grass of Home, Dream Lover, Born To Be Wild, Those Were The Days, Mother of Mine (riêng dành tặng những bà Mẹ bảo-trợ của Thái-Nguyên) v.v...
151-tiec_vinh_danh_bo_lan_8-06
151-tiec_vinh_danh_bo_lan_8-07

Quan khách chào cờ Mỹ, Việt & Phút mặc-niệm trong tiệc Vinh Danh Bố lần 8-2014 tại Duluth, MN.


Đặc sắc nhất là những màn vũ của Hoàng-Anh’s Dance Group do chị Phước-Trần đảm-nhiệm và phần trình tấu đàn Bầu một dây cổ-truyền, đàn T’rưng (Tây-Nguyên) vô cùng độc-đáo của nhạc-sĩ Ánh-Hà. Đây là những nghệ-sĩ địa-phương thuộc thành-phố Minneapolis đã được cố nhạc-sĩ Việt-Dzũng giới-thiệu đến gia-đinh “Chân Quê” năm ngoái (2013).

Hơn 200 vị khách mời tham-dự đều được tặng quà lưu-niệm ý-nghĩa mang về. Chương-trình rút số trúng thưởng với các giải:

Độc-Đắc là một Apple Macbook Air (trị giá $1,300US).

Giải Nhất: Máy chụp hình “Digital Canon” cùng “Memory Card 1500 pictures”

Và 2 giải phụ là những sản-phẩm sơn mài độc đáo của Việt-Nam.

Một trong những tiết-mục văn-nghệ được khán-giả tán thưởng nhiệt-liệt là bài hát "Fortunate Son" tạm dịch: “Người Con Trai May Mắn” do tác-giả Creedence Clearwater Revival sáng-tác, được phát hành tháng 9, 1969 trong album của “Willy và Những Người Con Trai Nghèo” (Willy and The Poor Boys). Đây là một bài hát rất phổ biến thời chiến-tranh Việt-Nam, xuất-hiện trong nhiều cuốn phim cùng các trò chơi điện-tử (Games) của Mỹ ngày nay.

“Fortunate Son” kể về người con trai của các gia-đình Mỹ nghèo mới bị đi lính; họ không phải là những công-tử nhà giàu ăn chơi, phè phỡn trong xã-hội như con của các thống-đốc, giới dân-cử, triệu phú, hay tướng tá Hoa-Kỳ. Hai ca-nhạc-sĩ Mỹ chuyên nghiệp: Andy và Tony Bennett (con trai của cựu chiến-binh Brett Bennett) cùng ban-nhạc “Chân Quê” đã trình-diễn xuất-sắc bài hát này. Quý đọc giả có thể xem phim trên You Tube theo địa-chỉ:

https://www.youtube.com/watch?v=S3plWDUMRpE&feature=youtu.be

151-tiec_vinh_danh_bo_lan_8-08

151-tiec_vinh_danh_bo_lan_8-09

151-tiec_vinh_danh_bo_lan_8-10

151-tiec_vinh_danh_bo_lan_8-11

Khán-giả Hoa-Kỳ xếp hàng lần lượt tiến lên sân-khấu bắt tay nồng nàn và ôm choàng (Hug) từng ca-nhạc-sĩ "Chân Quê" nói lời cảm ơn tha-thiết và lưu-luyến chia tay.

 

Tất cả anh chị em nghệ-sĩ Việt-Nam rất xúc-động khi toàn bộ khách Hoa-Kỳ tham dự tiệc Vinh Danh Bố rất lịch-sự và vô cùng trân-trọng chúng tôi. Họ đến đúng giờ, giữ yên lặng, không ồn ào khi có người nói hoặc trình-diễn trên sân-khấu, ở đến phút cuối chương-trình dù đã dùng xong cơm tối và M.C cũng không phải kêu gọi hoặc nài-nỉ. Nhiều lần cả hội-trường không ai bảo ai cùng đứng lên vang dội những tràng pháo tay thân ái dành tặng cho gia-đình “Chân Quê”. Nhất là khi nhạc-sĩ Thái-Nguyên giới-thiệu ca-sĩ kiêm bác-sĩ y-khoa Bùi-Cao-Đệ là cựu sĩ-quan Quân-Y Biệt-Kích (Nha Kỹ-Thuật), anh Thế-Dũng (Dũng Rock): cựu quân-nhân Biệt-Kích “101” và nhạc-sĩ Trung-Chánh: cựu quân-nhân ngành Quân-Cảnh VNCH.

Sau bài nhạc chào “It’s Time To Say Good Bye!”, lần lượt từng người xếp-hàng thứ-tự đến bắt tay, ôm choàng (hug) và nói lời chân-thành cảm-ơn đến từng thành-viên trong ban văn-nghệ.

Chính vì những đón tiếp vô cùng trân-trọng và tình-cảm quá nồng-nàn dành cho ban nhạc “Chân Quê” của gia-đình các cựu chiến binh Hoa-Kỳ vùng Bắc Mỹ, nên chúng tôi hứa sẽ trở lại hội-ngộ cùng họ trong tiệc Vinh Danh Bố nhân mùa lễ Father’s Day sang năm (2015).

Để kết thúc bài viết này, “Chân Quê” xin gửi tặng đến quý đọc giả bài thơ “Nghĩa Tình Của Cha” sau đây:

“Công Cha cao tựa núi non

Dài sông, rộng biển - cho con nên người.

Cha cho con nụ cười tươi

Dành cho con cả cuộc đời, tương lai. 

 

Dạy con: "Nhận rõ đúng sai

Ân tình, nhân nghĩa, dũng tài, hiếu trung.

Rộng lòng, độ lương, khoan dung

Gái, trai chí lớn - chớ dùng mưu ma. 

 

Hiểu nhiều, biết rộng, nhìn xa

Đừng quá thiển cận - khó qua khổ nghèo.

Sóng to phải vững tay chèo

Chớ ham danh lợi mà gieo oán thù. 

 

Bốn mùa đông, hạ, xuân, thu

Trong êm, ngoài ấm cho dù khó khăn.

Lỡ lầm phải biết ăn năn

Đừng huênh hoang cũng không nhăn nhó hoài. 

 

Sống hôm nay - để ngày mai

Công to, việc nhỏ miệt mài cho xong.

Khổ đau nên để trong lòng

Nước mắt chớ chảy thành dòng - ướt mi. 

 

Gia phong, nền nếp duy trì

Sẻ san cơm, áo những khi người cần.

Thương người như thể thương thân

Kính trên, nhường dưới - góp phần, chung lo. 

 

Gia đình - xã hội - sao cho

Vẹn tròn, hạnh phúc, ấm no, trong ngần" ...

Đời Cha sâu nặng nghĩa ân

Phận làm con nguyện muôn lần khắc ghi...

(Trích: goctraitim.vn.com)

www.diamondbichngoc.com

(Mừng Lễ Dành Cho Cha – Father’s Day 15 Tháng 6, 2014)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn