01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6952)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17214)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5567)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4979)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5076)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

NHẬT HẠ - Tiếng Hát Thả Tình...

02 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 4581)
nhat_ha_01-content

Đôi khi tôi lúng túng khi đứng trước một tổng thể “Đẹp” vì không biết phải bắt đầu viết từ đâu... Đến với Nhật Hạ, tôi cảm thấy như mình đang đi vào một khu vườn đầy màu sắc và cảm ơn những hương hoa đang lan tỏa. Nhật Hạ là một phụ nữ Việt – Đẹp từ ngoại hình đến nội tâm – Đẹp từ tài năng đến cách cư xử với bạn bè, người chung quanh và với những người kém may mắn.

Nhật Hạ tên thật là Vũ thị ngọc Liên, sinh trưởng tại Lộc Ninh (Bình Phước). Năm 1979, Nhật Hạ cùng gia đình rời Việt Nam và định cư tại Mỹ vào năm 1981. Trong thời gian này, Nhật Hạ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp và xuất hiện trên bìa của trên 50 albums. Nhật Hạ còn được biết đến là một người mẫu. Hình ảnh Nhật Hạ xuất hiện liên tục trên các báo, tạp chí và các chương trình quảng cáo của truyền hình Mỹ

Nhật Hạ cũng có khả năng kinh doanh, lúc đầu, cô mở một studio thu âm cho rất nhiều ca sĩ nổi tiếng. Sau đó là thành lập một công ty Nhật Hạ production, sản xuất những album, CD, Video cho các ca sĩ và cả chính cô nữa. Công việc Người Mẫu đã giúp cô tự tin mở một trung tâm thẩm mỹ với sự hợp tác của hơn hai mươi bác sĩ chuyên ngành. Nhật Hạ còn mở Nhật Hạ Studio – nơi làm makeup, permanent make up, chụp ảnh, thuê trang phục cưới và một Nhà Hàng ARTIST. Công việc kinh doanh thuận lợi đã lôi cuốn Nhật Hạ xao lãng dần việc ca hát.

nhat_ha_02

Sau khi lập gia đình với Nhạc Sĩ Huỳnh Thái Bình, ca sĩ Nhật Hạ đã trở lại sân khấu với niềm đam mê ca hát tràn đầy như lúc trước, mặc dù sau hơn 10 năm vắng bóng. Thật vậy, Nhật Hạ không thể lãng quên âm nhạc được vì đã có máu nghệ sĩ từ nhỏ, Nhật Hạ nói:

“Ba Hạ là một nhạc sĩ, và trong nhà Hạ luôn vang tiếng nhạc. Ba là người thường nói chuyện với Hạ về âm nhạc và các nghệ sĩ.Và, từ bé,Hạ đã thuộc lòng rất nhiều bài hát, tên các ca sĩ và nhạc sĩ... Phải nói, Hạ lớn lên trong âm nhạc và luôn yêu nhạc suốt cuộc đời. Âm nhạc quan trọng lắm! Nó làm đời sống phong phú,thơ mộng và tươi đẹp hơn. Hạ không thể tượng tượng được cuộc đời sẽ ra sao nếu không có âm nhạc.”

Nhật Hạ cũng tin vào duyên số trong tình cảm cũng như nghề nghiệp nên nói rất thật lòng “Dù lúc nhỏ Hạ chưa bao giờ có ước muốn làm một ca sĩ, không chịu cố gắng học hát, không tham vọng. Tới Mỹ, đặt chân tới San Jose ngày thứ Sáu, theo bạn bè tới 1 quán cafe nhạc, được mời lên hát giúp vui, và ngay trong tối đó Hạ đã được hợp đồng mời hát thường trực. Qua thứ Bảy,một ngày sau khi đặt chân tới San Jose, Hạ được trả thù lao như một ca sĩ chuyên nghiệp. Còn chuyện làm người mẫu cũng vậy, Hạ không tưởng được chỉ với 1 tấm hình bạn chụp chơi cho Hạ, gửi tới PROFESSIONAL MODEL MANAGEMENT ( ngay chính Hạ cũng không biết ) và Hạ đuợc Agency Mỹ này mời làm người mẫu trong thị trường Mỹ...Nếu đó không phải là định mệnh, là duyên số thì Hạ không biết giải thích sao nữa!”

Nhật Hạ khi vào nghề ca sĩ thì rất mê hát nhưng cũng muốn khám phá con đường kinh doanh nên Nhật Hạ đã thử sức mình và thành công với Nhật Hạ Studio, Nhật Hạ Production và nhà hàng Cafe Artist. Ngoài tài năng ca hát, Nhật Hạ có khiếu về hội hoạ, cộng với kinh nghiệm từ những năm tháng làm việc với những người Make Up Artist, Photographer, American Designer và với sự đam mê học hỏi từ những trường lớp chuyên nghiệp, Nhật Hạ trở thành một Make Up Artist cho hầu hết các Ca Sĩ tên tuổi và là một Permanent Make Up Artist ( xâm thẩm mỹ ) nổi tiếng trong cộng đồng người Việt ở OC.

Nhật Hạ cũng thích viết văn, làm thơ, từng cộng tác với vài tờ báo... và đã viết lời Việt cho nhiều bài hát ngoại quốc. Sau này khi gặp nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình, Hạ đã viết lời hơn trăm bài cho những bài hát của anh và cũng sáng tác những bài hát của riêng mình. Nhạc sĩ Bảo Chấn, nhạc sĩ Quốc Dũng và Nhạc Sĩ Huỳnh thái Bình đã từng rất ngạc nhiên vì tài viết lời thật nhanh của cô.

nhat_ha_03-content

Nhật Hạ cũng đồng ý với tôi rằng sự học hỏi và hiểu biết là vô hạn so với sự hữu hạn của đời người. Hạnh phúc là điều làm ta thoả mãn và yêu thích. Hãy theo đuổi những ước muốn và làm những việc hợp với năng khiếu của mình. Nhưng dù với bất cứ công việc nào thì phải làm hết lòng, luôn học hỏi và khám phá. Thành công hay thất bại còn tuỳ duyên, nhưng ngay khi làm được những điều yêu thích là ta đã có hạnh phúc rồi....Với giọng tự tin, Nhật Hạ cho biết:

“Có người nói với Hạ rằng Hạ không nên làm nhiều thứ cùng một lúc, và nên chuyên tâm vào một việc thôi thì mới thành công được. Hạ thấy điều đó rất đúng. Và cũng thấy mình... tham lam thật ! Nếu Hạ không tham việc, bỏ hát để làm kinh doanh trong 15 năm trời, thì có lẽ Hạ đã có một gia tài về âm nhạc (những tác phẩm) cũng kha khá. Nhưng Hạ cũng nghĩ, nếu Hạ không gặp anh Bình,không đi hát trở lại,có lẽ bây giờ Hạ vẫn là một thương nhân và cũng rất thành công trong thương mại...”

Nhật Hạ rất kiên nhẫn và chịu khó, tận tâm làm việc trong mọi lãnh vưc. Cô cho biết:

“Khi Hạ làm chủ Nhật Hạ Productions Hạ đã thâu băng và quay video cho nhiều ca sĩ trẻ, mà sau này đã trở thành những ca sĩ nổi tiếng như Lâm Nhật Tiến, Linda Trang Đài, Trizzie Phương Trinh,Thanh Hà, Diễm Liên, Thuý Vi, Don Hồ...Niềm vui của Hạ là nhìn thấy sự thành công của những tài năng mà Hạ đã khám phá ra khi họ vưà chập chững vào nghề... Các bạn này vẫn nói với Hạ là không trung tâm nào quay video cho họ đẹp bằng Nhật Hạ productions. Khi Hạ làm việc ở Nhật Hạ studio, Hạ đã xâm lông mày, mắt môi cho cả hàng chục ngàn khách hàng và vài trăm ca sĩ. Niềm vui của Hạ là những món quà nhỏ như hoa, trái cây, thức ăn...và lòng biết ơn đến từ khách hàng. Hạ biết Hạ được yêu quí vì Hạ đã làm cho rất nhiều người đẹp hơn, trẻ hơn và hợp thời trang hơn.”

Nếu nhận xét Nhật Hạ là một người phụ nữ đa sầu, đa cảm thì cũng không đúng vì đôi khi cô rất cương nghị trong những quyết định và cách sống cho riêng mình, dựa vào lý trí và cảm tính. Nhật Hạ cho biết khi đứng trước một sự lựa chọn thì dù biết là sẽ có phần mất mát nhưng sẽ phải tìm hiểu lý do... và khi quyết định là chấp nhận cho dù có khi rất đau đớn.

Trở lại với âm nhạc, Nhật Hạ hợp với nhạc tình, cô yêu những bài tình ca có lời đẹp, có ý lạ, phải suy nghĩ, thao thức và rung động. Khi đắm mình trong một bài hát, cô muốn có thể tìm thấy chính mình trong đó, ở một khoảng đời nào dù đang sống, hoặc đã qua...Mỗi bài hát, đều có những nhắn nhủ, những message và Nhật Hạ muốn họ cảm nhận được như chính cô cảm nhận... Âm Nhạc có thể kết nối những tâm hồn, thuyết phục mọi người. Và Nhật Hạ cũng ý thức rằng người ca sĩ là người gieo rắc niềm vui,hy vọng, sự thơ mộng và cái đẹp trong tâm hồn con người qua những tác phẩm của những nhạc sĩ.

nhat_ha_04

Tôi hỏi về sự chuẩn bị cho Show nhac July 4th tại nhà hang Mon Amour thì Nhật Hạ cười thật tươi và nói:

“Có 2 phần thính phòng và dạ vũ. Hạ sẽ được hát những bài tình ca Việt Nam nồng nàn và những bài ngoại quốc sôi động, và cũng được hát chung với những giọng hát hay, nổi tiếng, nhất là chị Bạch Yến, một đàn chị tên tuổi lẫy lừng. Hạ rất vui, và phải chuẩn bị, cố gắng hết mình...”

Duyên tình giữa Ca Sĩ Nhật Hạ và Nhạc Sĩ Huỳnh Thái Bình được trải ra và khoe sắc tới nay được 3 tác phẩm CD rất hay và đẹp mắt “Đợi Nắng, Như Chút Nắng Hư Hao và Thả Tình”. Nhật Hạ cho biết:

“Gặp anh Bình là một cái "duyên". Hạ đã "ở vậy" hơn mười năm, và không tin vào chuyện hôn nhân cho tới lúc gặp anh Bình. Hạ nhìn thấy ở anh một khả năng viết nhạc đặc biệt nên viết tiếp những lời hát cho anh làm nhạc... và những tác phẩm ra đời. Từ sự trao đổi về những sáng tác chung cho tới những câu chuyện hàng ngày, Hạ có nhiều thờì giờ để trò chuyện và hiểu biết anh hơn. Khoảng 3 năm sau, và khi những bài hát đã lên tới hơn số 30 Hạ mới nhận được lời... tỏ tình và... cầu hôn của anh”

Trong đời sống hôn nhân, đôi khi cũng nên chừa vài khoảng trống cho thoáng, nhưng đôi khi hai người cần bổ túc cho nhau vào những khoảng trống khác để những sự khác biệt có thể được lấp đi, để khắc phục sự khó khăn và cùng hướng về một lối. Nhật Hạ tâm sự rằng:

“Anh Bình là một người quí trọng nghệ sĩ, có nhiều bạn là ca sĩ, nhạc sĩ. Sau khi kết hôn, anh thú nhận đã yêu tiếng hát Hạ từ lâu và muốn lấy Hạ vì tiếng hát. Sau ba năm anh kiên trì thuyết phục và năn nỉ Hạ bằng lòng...rụt rè bước chân lên lại sân khấu. Niềm vui trong ánh mắt anh làm Hạ vui lây và hạnh phúc. Hạ và anh Bình cũng có những vấn đề, những khác biệt. Nhưng có lẽ tình yêu, sự qúi trọng và biết ơn nhau lớn hơn, làm chúng tôi nhường nhịn và chấp nhận nhau.May mắn là những điều quan trọng, chính yếu anh và Hạ lại rất hợp. Cùng yêu bạn, văn nghệ và làm từ thiện. Rất ít khi chúng tôi cãi nhau, hờn giận. Thường Hạ là người làm lành trước dù lỗi là... ở anh...”

Nhìn vào mình để tự kiểm và rút kinh nghiệm, Nhật Hạ cho biết những điểm mạnh của Hạ là cách giới thiệu bài hát trước khi trình bày sẽ làm người nghe hiểu thêm và cảm thêm bài hát. Cách diễn tả những bài hát Việt Nam của Hạ cũng có khác lạ. Có lẽ,vì được nghe và hát nhiều nhạc ngoại quốc, Nhật Hạ hát được nhiều loại nhạc Việt Nam, Mỹ, Pháp, những bài chậm, êm và luôn cả những bài tiết tấu nhanh, sôi động. Nhật Hạ thuộc nhiều bài hát nên luôn có những bài mới. Nhật Hạ tôn trọng khán giả và rất chú trọng tới trang phục khi trình diễn. Hạ thường mặc trang phục của nhà thiết kế Quỳnh Paris, thích luôn mới lạ và độc đáo. Còn những yếu điểm thì Nhật Hạ vừa cười vừa nói Nhật Hạ là người nên cũng không perfect được và dĩ nhiên đang khắc phục...

Nhật Hạ cũng chia sẻ cảm xúc khi đứng hát trên một sân khấu hải ngoại và ở quê nhà rằng “Hát ở đâu Hạ cũng thích, cũng thấy hạnh phúc. Hát ở sân khấu hải ngoại Hạ thấy yên tâm,gần gũi, tự tin hơn vì... đá bóng sân nhà (!). Một điều Hạ yêu thích ở những sân khấu trong nước là mỗi lần trình diễn Hạ đuợc tặng rất nhiều hoa, nhiều hoa hơn ở hải ngoại...”.

Ca Sĩ Nhật Hạ và Nhạc Sĩ Huỳnh Thái Bình rất có lòng với những Hội Đoàn và các Cơ quan Từ Thiện. Anh Bình khuyến khích Nhật Hà dùng tiếng hát và ảnh hưởng của mình để giúp người bất hạnh nên 2 anh chị đã đích thân thăm viếng và trao tặng quà cho các nạn nhân phong cùi, người già neo đơn, bệnh tật. Nuôi những em thủ khoa nhà nghèo để các em được tiếp tục học.

Ngoài ra, còn hoạt động tích cực với chương trình ƯỚC MƠ CỦA THÚY. Mỗi tháng tặng quà cho 20 em bịnh nặng nhất trong bệnh viện Ung Bướu ở SaiGon, mỗi phần quà là 50 USD. Và hoạt động này vẫn được tiếp tục đều đặn cho tới năm nay là năm thứ 3. Nhật Hạ cho biết vẫn tổ chức những show diễn, dành tất cả tiền kiếm được cho các em, cộng với sự tiếp tay của gia đình và những người bạn thân

Là người nghệ sĩ hay ca sĩ, trước mặt là ánh sáng và tiếng vỗ tay, sau lưng là những thực tế hay sự im lặng cho chính mình, Nhật Hạ cho biết sau khi trình diễn, cô luôn cảm thấy hạnh phúc và biết ơn khán giả “...cuộc đời. Hạ thấy mình may mắn và cảm giác được yêu quí, rất tuyệt! Hạ biết mình không lẻ loi, bên cạnh mình có nhiều bạn, nhiều người đồng cảm và 1 tri kỷ trong âm nhạc, đó là anh Bình. Đôi lúc cũng có những nỗi buồn, đó là những đêm trình diễn mà mình hát không "tới", không "đã" một hay nhiều bài hát vì nhiều lý do khác nhau (ban nhạc, âm thanh, sức khoẻ, bài hát không hợp) Hạ luôn tự nhủ mình phải vượt qua những điều thường tình đó. Coi như là những rủi ro, và"thất bại" cho ta thêm kinh nghiệm.”

Về dự định trước mắt, Nhật Hạ đang edit phần cuối của DVD live show NHẬT HẠ - THẢ TÌNH đã được trình diễn ở Nhà hát thành phố SG, và đã thâu xong 1 album CD mới có tên : CHIA TÌNH (" Chia tình" là một bài hát mới, Hạ sáng tác). Hạ cũng đang quay những bài music video với anh Đặng trần Thức và anh trai Michael Hưng Vũ... Hy vọng những project này sẽ được hoàn thành sớm để ra mắt những người yêu nhạc.

Nhật Hạ “Một chiều tìm ra cuối sông... Thả Tình theo con nước trong...” Lời Thơ này Nhật Hạ viết cho phu quân Nhạc Sĩ Huỳnh Thái Bình phổ thành Nhạc... như keo sơn gắn bó duyên tình 2 người nghệ sĩ hạnh phúc với nhau trên đường đời và nghệ thuật. Còn đối với tôi hôm nay, sau khi bước ra khỏi khu vườn màu sắc đa dạng này, có lẽ tôi sẽ mang theo một hình ảnh đẹp của giọt nắng Nhật Hạ giữa đất trời, hoa cỏ và nghe văng vẳng bên tai Tiếng Hát Thả Tình...

BP Hạ Đỏ

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn