01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6952)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17213)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5566)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4977)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5076)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Hướng dẫn thuế Obamacare cho cá nhân

02 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 4230)

doi_song_135-content

 

Yêu cầu mua bảo hiểm y tế là một yếu tố nổi bật của Obamacare. Nhưng Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Phải Chăng (ACA) còn bao gồm nhiều quy định về thuế khác ảnh hưởng đến nhiều cá nhân.

 

Yêu cầu đối với cá nhân

Bắt đầu từ năm 2014, hầu hết người Mỹ sẽ bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế cần thiết tối thiểu. Nếu không, họ sẽ phải nộp phạt hàng năm cho Sở Thuế IRS, được gọi là một khoản thanh toán chia sẻ trách nhiệm.”

Mức phạt này tương đương với một số tiền quy định hoặc tỷ lệ phần trăm thu nhập của một người trong gia đình, tùy theo con số nào lớn hơn.

Mức phạt này bắt đầu từ $95 mỗi người hoặc 1 % thu nhập trong năm 2014, tăng lên đến $325 hoặc 2% thu nhập vào năm 2015, sau đó tăng lên tới $695 mỗi người lớn hoặc 2.5 % thu nhập trong năm 2016. Sau đó, hình phạt sẽ được điều chỉnh theo lạm phát.

Một người không mua bảo hiểm cho một phần trong năm sẽ chỉ trả một phần phạt. Nhưng nếu một người không có bảo hiểm dưới 90 ngày một năm thì không bị phạt.

Tuy nhiên những người có thu nhập quá thấp không cần khai thuế và những người, nếu mua bảo hiểm mà tiền bảo phí chiếm hơn 8% thu nhập của họ, thì được miễn phạt.

 

Tín dụng thuế bảo hiểm

Bắt đầu từ năm 2014, hầu hết người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình, những người mua bảo hiểm y tế trong chương trình giao dịch của tiểu bang và liên bang sẽ hội đủ điều kiện nhận phụ cấp liên bang để trang trải chi phí mua bảo hiểm của mình.

Bất cứ ai có thu nhập lên đến 400% của mức nghèo khổ liên bang đều hội đủ điều kiện để nhận phụ cấp . Trong năm 2014, bất kỳ cá nhân nào có thu nhập đến $45,960 hoặc một gia đình bốn người với thu nhập lên đến $94,200 đều hội đủ điều kiện. Quí vị càng có thu nhập thấp thì càng nhận được nhiều phụ cấp hơn.

 

Phụ thuế Medicare đối với tiền lương và thu nhập đầu tư

Luật bảo hiểm y tế mới khiến thuế Medicare trên tiền lương tăng và lần đầu tiên các khoản thu nhập đầu tư cũng phải chịu thuế Medicare. Nhưng những thay đổi này chỉ ảnh hưởng tới các gia đình có thu nhập cao.

Những người có thu nhập cao sẽ phải trả thêm 0.9% thuế Medicare cho mức thu nhập trên $200,000 ($250,000 nếu đã kết hôn).

Những ai có thu nhập hơn $200,000 ($250,000 nếu đã kết hôn) và những ai có thu nhập đầu tư sẽ còn phải đóng thêm 3.8% thuế trên ít nhất một phần cổ tức và lợi nhuận vốn đầu tư của mình.Khấu trừ chi phí y tế cao hơn

Do Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Phải Chăng, những người khai thuế nay chỉ có thể khấu trừ chi phí y tế vượt quá 10% tổng thu nhập điều chỉnh của họ, tăng hơn mức trước đây là 7.5%. Tuy nhiên ngưỡng 10% mới sẽ không áp dụng cho những người từ 65 tuổi trở lên cho đến năm 2016.

 

Hình phạt cao hơn đối với các khoản chi tiêu lấy từ Tài Khoản Tiết Kiệm Y Tế không hội đủ điều kiện

Bất kỳ khoản tiền nào được lấy ra từ tài khoản tiết kiệm y tế (Medical Savings Accounts) của một người để chi tiêu cho một việc nào đó không phải là các chi phí y tế hội đủ điều kiện đều phải chịu thuế 20% , tăng so với mức trước đó là 10%. Khoản thuế này cộng thêm vào bất kỳ mọi khoản thuế thu nhập thông thường do khoản chi tiêu đó bị cộng trở lại vào khoảng tổng thu nhập của một người.

Đối với có các khoản chi tiêu không hội đủ điều kiện từ tài khoản tiết kiệm y tế Archer (Archer Medical Savings Accounts), tỷ lệ thuế tăng lên 20% từ 15%.

Cả hai loại tài khoản tiết kiệm đều yêu cầu chủ tài khoản phải mua bảo hiểm y tế có mức khấu trừ cao. Nó cũng cho phép các khoản đóng góp trước khi trừ thuế và rút tiền từ một tài khoản đầu tư.

 

Thuế làm da rám nắng nhân tạo (tanning tax)

Luật y tế ACA tạo ra một mức thuế đặc biệt 10% cho các dịch vụ làm da rám nắng trong nhà, có hiệu lực từ năm 2010. Nhưng có những trường hợp ngoại lệ. Mức thuế này không áp dụng cho các dịch vụ da rám nắng, kem đắp da hoặc các dịch vụ quang trị liệu được một chuyên gia y tế có giấy phép thực hiện, theo IRS.

Khoản thuế này cũng không áp dụng đối với “các trung tâm thể dục thể chất hội đủ điều kiện,” cung cấp dịch vụ làm da rám nắng cho các thành viên của mình mà không tính một khoản phí cụ thể.

 

Giới hạn thấp hơn đối với các khoản đóng góp vào tài khoản y tế trước khi tính thuế thu nhập

Số tiền mà người lao động có thể đóng góp vào tài khoản chi tiêu linh hoạt của họ bị giảm xuống còn $2,500, từ $5,000 . Giới hạn này sẽ được điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát trong tương lai.

Hằng Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn