01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6952)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17214)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5567)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4979)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5076)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chúa và mùa World Cup 2014

09 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 4241)

 155-van_nghe-chua_va_world_cup_2014

Trong số báo USA TODAY ra ngày 23 tháng 6 vừa qua, ký giả Tom Krattenmaker có bài viết nhan đề: “World Cup and faith can conflict, too: Column” - Tạm dịch: Cúp Thế Giới và niềm tin cũng có thể tương phản nhau.

Xin được gởi đến quý độc giả những điểm chính của bài viết để cùng suy ngẫm:

Niềm tin nóng bỏng vào Thiên Chúa trong lúc tranh tài là điều tốt, nhưng phải biết tránh xa sự cám dỗ về việc ăn thua đủ trong các trận đấu thể thao.

Trong khi mọi người đang dí mắt vào xem World Cup, thì người ta nhận ra rằng không phải Hoa-Kỳ là quốc gia duy nhất xem việc thể thao và tôn giáo như một cặp bài trùng (đi đôi với nhau). Các cầu thủ và người ủng hộ Brazil vừa trong cương vị nước chủ nhà, vừa thường xuyên làm dấu Thánh-Giá và chắp tay cầu nguyện trong những trận đấu đã làm gia tăng mức độ biểu hiện niềm tin của họ.

Sự cuồng nhiệt về tôn giáo không bình thường của dân Brazil trong mùa đá banh này khiến người ta nhận ra một thực chất: đó là tính cách hòa hợp bất di bất dịch của “thể thao”“đức tin”. Nhưng 2 điều đó lại bị đối chọi nhau, nên thường gây thiệt hại cho “đức tin”. Vì vậy, những người Công Giáo yêu thể thao hãy cẩn thận.

Vào đỉnh điểm đam mê cuồng nhiệt trong mùa đá banh (soccer), một nhóm Thần học gia, những vị Chủ chăn và các huấn luyện viên đã soạn ra một Bản Tuyên Ngôn về Thể-Thao và Đời Sống Giáo-Dân Thiên-Chúa (Declaration on Sport and the Christian Life), nhằm nâng cao lợi ích cho các cầu thủ và đặt để họ vào đúng vị-trí trong cuộc sống của người tin Chúa – “rightful place in Christian living”.

Tuy nhiên, bản tuyên ngôn này cũng kêu gọi họ đừng dồn hết linh hồn, thể xác, trí khôn, của cải, tiền bạc... vào các trò chơi thể thao mà quên đi những giá trị răn dạy của Chúa Jesus...

Trong khi đề cập đến chủ đề bạo động trong thể-thao và những điều không đúng như ý Chúa,... Tác giả kết luận bằng một câu ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa:

“Có quá nhiều điều quan trọng hơn là ai được cầm cúp vàng nâng lên cao sau các trận đấu sôi nổi.”

(There are, after all, more important things than who hoists the trophy at the end of this riveting tournament.)

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng phải ít nhiều suy-ngẫm về bài viết trên báo USA TODAY này! Tác-giả đã dám trực diện đề tài “thể thao” “niềm tin Chúa” trong mùa World Cup 2014.

Nhìn thấy các cầu thủ của nhiều nước thường làm dấu Thánh Giá mỗi khi ra sân cỏ; nhất là lúc chuẩn bị những cú đá phạt sinh-tử. Ngay trong hàng ngàn khán giả ủng hộ có biết bao người từ thanh niên, thiếu nữ, già trẻ lớn bé đã tỏ ra vô cùng tha thiết chắp tay khẩn cầu - Chỉ nhằm mục đích duy-nhất là xin Chúa cho đội nhà mình được vượt qua các trận đấu và dành “Cúp Vàng” trong chiến-thắng vinh quang.

Những hình ảnh đó làm tôi liên tưởng đến cuốn phim hài hước “Bruce Almighty” của đạo-diễn Tom Shadyac, do ba người viết truyện là: Steve Koren, Mark O’Keefe và Steve Oedekerk.

Tài tử Jim Carrey thủ vai chính, tên Bruce Nolan. Bruce làm việc cho một đài tivi tiểu-bang New-York. Do không hài lòng với công việc nên trở nên cuồng giận, dẫn đến hậu-quả là bị Xếp cho đuổi việc và hàng loạt những chuyện xui xẻo đã xảy đến với anh ta.

Bruce quay ra nguyền rủa Chúa Trời quá bất công, nhưng không ngờ sự việc lại đến tai Chúa (tài-tử Morgan Freeman thủ vai này!) Ngài hiện ra và nói rằng sẽ trao cho Bruce một quyền năng tối thượng để xem liệu ở vào địa vị đó, anh ta có làm được tốt hơn Chúa hay không!

Ngay sau khi nhận được phép màu, Bruce đã dùng nó để thỏa mãn mọi ước muốn của mình, bất kể đến sự thiệt thòi cho người khác, thậm chí có những thử nghiệm thật rồ dại. Khi sự việc bị đẩy đi quá xa, Bruce mới chợt nhận ra rằng anh chỉ là một con người bình thường như bao người khác trên trái đất này và đương nhiên Bruce không thể đảm nhận được trọng trách của Đức Chúa Trời.

Một ngày có quyền năng tối thượng đã giúp anh nhận ra rằng Chúa luôn công bằng với muôn người. Tự mỗi người phải biết đứng lên sau thất bại để làm lại từ đầu trong niềm tin quyết chí thì mới mong có ngày đạt đến thành-công.

Trở lại chuyện World Cup với các đội tuyển của 32 quốc-gia được chọn đi thi đấu tại Brazil. Đã có cả tỷ người tin tưởng và khẩn cầu Thiên Chúa cho đội nhà của họ được thắng cuộc. Tính đến hôm, chắc hẳn niềm tin của nhiều giáo dân ít nhiều đã bị lung lay vì nghĩ rằng Chúa quay lưng, không nhậm lời cầu xin của họ.

Chính vì thế mà tác-giả Tom Krattenmaker của báo USA TODAY đã khuyên rằng: “Những người công giáo yêu thể thao hãy cẩn thận!”

Thử đặt quý vị vào vai trò của Bruce Almighty, có quyền năng tối cao của Thượng Đế thì trong vòng chung kết World Cup 2014 sắp tới, quý vị sẽ đáp ứng ra sao? Riêng với tôi, nếu được làm Thiên Chúa (như trong phim) thì đây là cơ hội tốt nhất để có thể đi nghỉ mát (Vacation); sẽ tắt hết iphone, ipad, không xử-dụng email, texting... để không phải giải quyết bất cứ thỉnh cầu nào của nhân gian trần tục hôm nay.

www.diamondbichngoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn