01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7684)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17732)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6030)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5360)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5476)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tìm hiểu về bầu cử nước Mỹ: Những điều nên biết và hãy trở thành một Cử tri.

09 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 4297)

Mùa bầu cử nước Mỹ lại đến, ngày 4 tháng 11 tới đây là tổng tuyển cử toàn nước Mỹ. Cán cân quyền lực chính trị giữa các khuynh hướng, tâm lý, bảo thủ hay cấp tiến, trung dung hay cực đoan,... sẽ được quyết định sau ngày bầu cử này. Bây giờ vẫn còn là trong mùa những cuộc bầu cử sơ bộ ở các tiểu bang. California đã có bầu cử sơ bộ hồi đầu tháng 6. Nhiều tiểu tiểu bang khác đã xong sơ bộ. Từ hôm nay, tháng 7, đến trước ngày bầu cử tổng tuyễn cử, thì còn khoãng 20 tiểu tiểu bang sẽ có bầu cử sơ bộ.

Dĩ nhiên năm nay không có bầu cử chức vụ tổng thống, nên sẽ không có nhiều hào hứng chính trị và không được giới truyền thông chú ý nhiều như các năm có bầu cử tổng thống. Nhưng đối với tổng thống đương nhiệm Barack Obama và cả hai đảng Dân Chủ, Cộng Hòa thì mùa bầu cử này vô cùng quan trọng. Cán cân quyền lực giữa hai đảng chênh lệch như thế nào. Một chiến thắng để nắm quyền kiểm soát trong quốc hội, cả Thượng và Hạ viện, cho đảng Dân Chủ, sẽ là tin mừng lớn cho tổng thống Obama. Nhưng nếu đảng Cộng Hòa tiếp tục giữ lấy quyền kiểm soát tại Hạ Viện như đang hiện nay, mà đoạt thêm quyền kiểm soát đa số tại Thượng Viện hay chỉ cần lấy thêm chừng 3-4 ghế, thì xem như là một thất bại lớn đối với tổng thống. Ông sẽ bị cho là cử tri đã tẩy chay các chính sách và chính trị của ông, dấu hiệu người dân phủ quyết khả năng lãnh đạo của ông và đảng Dân Chủ. Như thế, vô cùng khó khăn cho tổng thống trong suốt 2 năm còn lại của nhiệm kỳ.

Chừng 2 tháng nữa, cử tri người dân chúng ta bắt đầu nhìn thấy những ồn ào tranh cử của các ứng cử viên, các đảng, và truyền thông sẽ nói nhiều hơn về các cuộc tranh cử từ cấp địa phương đến cấp liên bang.

Chúng tôi sẽ viết nhiều hơn về những đề tài bầu cử với các cuộc chạy đua của các ứng cử viên có tầm ảnh hưởng đến đời sống địa phương và cộng đồng người Việt chúng ta nói riêng, hay cho nước Mỹ nói chung. Bài viết này, chúng ta thử tìm hiểu thêm ít điều nhiều khi ít ai chú ý đến, trong vấn đề bầu cử tại nước Mỹ. Những điều xem như bên lề của việc bầu cử tại nước Mỹ, nhất là vào mùa bầu cử tháng 11 năm 2014 này.

 

Ngày bầu cử là ngày thứ Ba?

Trước hết, nói về ngày bầu cử. Nhiều người đã thường hỏi tôi, tại sao nước Mỹ bầu cử vào ngày thứ Ba, ở liên bang hay tiểu tiểu bang hay địa phương, đều là ngày thứ Ba. Khác với nhiều quốc gia khác, nhất là các quốc gia vùng Châu Á hay như Việt Nam, thường bầu cử tổ chức vào ngày cuối tuần cho dân chúng đi bỏ phiếu đông đảo. Tại sao không bầu cử ngày thứ Bảy hay Chúa Nhật.

Dù tỉ lệ cử tri đi bầu ở Mỹ thường không cao như những nền dân chủ lâu đời khác, các nỗ lực đưa bầu cử tổng thống đến những ngày cuối tuần không mang lại kết quả. Kể từ năm 1845, ngày thứ Ba sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11 đã được chọn là ngày bầu cử tổng thống Mỹ. Khi đó, Mỹ là nước nông nghiệp và nông dân sẽ mất nhiều thời gian để cưỡi ngựa hoặc đi xe ngựa đến điểm bỏ phiếu gần nhất. Thứ Bảy là ngày làm việc ngoài cánh đồng, Chủ Nhật là ngày nghỉ ngơi trong lúc thứ Tư là ngày họp chợ. Vì thế, ngày thứ Ba được chọn để cử tri có thể khởi hành trước đó một ngày.

 

Kết quả phụ thuộc gần 1/3 dân số

Nhiều quốc gia trên thế giới, tỉ lệ đi bầu phiếu rất đông, có những quốc gia số cử tri đi bỏ phiếu lên đến hơn 90% hay thậm chí 100% (các quốc gia cộng sản hay độc tài). Nhưng nước Mỹ lại là một trong những quốc gia có con số tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất so với tổng số dân số.

Nếu năm nay nước Mỹ là mùa bầu cử có chức tổng thống thì số cử tri bỏ phiếu có thể lên đến 70% của tổng số cử tri. Tuy là 70% tổng số cử tri, thực tế thông thường chức vụ tổng thống cũng chỉ được định đoạt bởi một tỉ lệ dân số chỉ là 1/3 toàn dân số nước Mỹ mà thôi. Lý do là cử tri tại phần lớn các tiểu tiểu bang, bao gồm 4/5 số tiểu tiểu bang đông dân nhất, dành sự ủng hộ vững chắc cho phe Cộng hòa hoặc Dân chủ, khiến các ứng viên không quan tâm lắm đến việc vận động tranh cử ở đó. Thay vào đó, các ứng viên dồn sức cho một số tiểu bang mà cử tri chưa quyết định bỏ phiếu cho ai trong nỗ lực giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để thắng cử. Vì thế, có thể nói cuộc bầu cử được quyết định bởi khoảng 30% dân số sống tại những tiểu bang này.

Cuộc bầu cử vào ngày 4 tháng 11 năm 2014 không có lá phiếu bầu chức vụ tổng thống, thì thông lệ những năm gọi là giữa mùa "mid-term" như thế này, thì số cử tri lần bầu cử tới đây sẽ chỉ được quyết định bởi gần 1/4 dân số Mỹ là cao nhất. Bởi vì số cử tri đi bỏ phiếu sẽ không nhiều hơn mức 70% tổng số cử tri.

Năm 2014 này, lòng dân cũng chán ngán cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, còn tổng thống Barack Obama thì đang xuống điểm mất lòng cử tri ở mức thấp nhất. Có nghĩa là cử tri đảng Dân Chủ cũng không hứng thú để đi bỏ phiếu cho đảng mình hay ứng cử viên Dân Chủ mà tổng thống Obama đang nỗ lực vận động ủng hộ. Cử tri đảng Cộng Hòa thì đang bị chia rẽ trầm trọng giữa đảng "Trà" tức phe Tea Party trong nội bộ đảng Cộng Hòa, không có những khuôn mặt sáng giá lãnh đạo đảng để hô hào cử tri toàn quốc. Cho nên, cuộc bầu cử năm nay chỉ chú trọng vào từng cuộc tranh cử cấp địa phương của các ứng cử viên.

Nếu không có sức mạnh chính trị cấp quốc gia lôi kéo cử tri, thì số lượng cử tri năm nay bỏ phiếu chắc chỉ ở mức 60% là cao lắm. Như vậy thì chỉ khoãng 1/4 dân số nước Mỹ mà thôi.

Tỉ lệ cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu trong mỗi cuộc bầu cử là khác nhau, nhưng tổng số cử tri đi bầu nhìn chung - kể cả trong các cuộc bầu cử tổng thống - đều thấp hơn so với ở hầu hết các nền dân chủ khác. Từ năm 1960, số cử tri đi bầu nhìn chung giảm từ 64% (năm 1960) xuống trên 50% (năm 1996), mặc dù con số này lại tăng lên hơn 60% trong hai cuộc bầu cử gần đây nhất, cao nhất mới đây là lần bầu cử tổng thống năm 2008 khi Barack Obama tranh cử với thượng nghị sĩ John McCain.

Có một số lý do khiến số cử tri đi bầu ở Mỹ tương đối thấp. Trái với một số nền dân chủ khác, ở Mỹ một cử tri phải tự đăng ký để đủ điều kiện bỏ phiếu. Quá trình đăng ký cử tri ở các tiểu bang tương đối khác nhau. Một lý do khác là việc bỏ phiếu là tự nguyện, chứ không bắt buộc, điều này giống một số nước. Do có rất nhiều cuộc bầu cử để chọn ra số người nắm giữ khoảng hơn một triệu vị trí trên cả nước, nên có thể việc cử tri cảm thấy mệt mỏi cũng dẫn đến số lượng đi bầu thấp.

Thống kê cho thấy số cử tri đi bầu giảm khi công chúng thấy tình hình chính trị ổn định, hoặc khi các cuộc thăm dò cho thấy một ứng cử viên chắc chắn sẽ thắng cử. Ngược lại số cử tri đi bầu có thể tăng khi cuộc chạy đua giữa các ứng cử viên rất sít sao hoặc trên phiếu bầu có những vấn đề gây tranh cãi.

Không Bầu Cho Ai Cả

Trên thực tế, thì cử tri có quyền không bầu cho ai cả. Có nghĩa là chúng ta sẽ không đánh dấu bỏ phiếu cho những ứng cử viên có tên trên lá phiếu. Tại California chúng ta có thể không chọn bất cứ ai bằng cách bỏ trống phần chức vụ đó, không đánh dấu chọn tên người nào có ghi trên lá phiếu. Nhưng riêng tại tiểu tiểu bang Nevada thì cho phép cử tri đánh dấu vào ô “không ứng cử viên nào ở trên” trong lá phiếu. Lựa chọn này được ghi trên lá phiếu lần đầu tiên vào năm 1976 và nhiều cử tri đã dùng nó. Trong cuộc bầu cử thượng nghị sĩ năm 2010, khoảng 2.25% cử tri đã có sự lựa chọn “không”, thay vì bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Dân chủ Harry Reid hoặc đối thủ Đảng Cộng Hòa Sharon Angle. Kết quả là ông Reid đã chiến thắng. Chỉ có tiểu tiểu bang Nevada mới có ô ghi "không ứng cử viên nào ở trên" (none of above), cho cử tri đánh vào.

 

Không cần ghi danh làm cử tri vẫn có thể đi bầu

Tất cả 49 tiểu tiểu bang và các thuộc địa (territory) của nước Mỹ, thì người dân phải ghi danh để trở thành cử tri rồi mới được quyền bỏ phiếu bầu cử. Theo luật liên bang, thì người cử tri phải đúng 18 tuổi tính đến ngày bầu cử và phải có quốc tịch công dân Hoa Kỳ.

Nhưng tiểu tiểu bang North Dakota là tiểu tiểu bang duy nhất mà người dân không nhất thiết phải ghi danh làm cử tri mới được bỏ phiếu. Đây là một trong những tiểu bang đầu tiên thông qua việc đăng ký làm cử tri trong thế kỷ XIX nhưng quy định này đã bị hủy bỏ vào năm 1951. Website thống đốc tiểu tiểu bang cho biết động thái nói trên có thể xuất phát từ những cộng đồng thôn quê gắn bó khăng khít với nhau, khiến các nhân viên bầu cử biết rõ về những người đi bỏ phiếu tại địa phương mình.

Nhưng có một điều khác đáng chú ý, là tại nhiều tiểu tiểu bang trong đó có California, chính phủ địa phương với các cơ quan trách nhiệm về tổ chức bầu cử, đã không có nỗ lực kiểm tra về việc người cử tri ghi danh có đúng hợp lệ hay không. Các cơ quan này đã không kiểm tra để xem phiếu ghi danh của người cử tri đó, có thật đúng là người đã có quốc tịch Hoa Kỳ hay không. Họ chỉ dựa vào câu trả lời trên phiếu ghi danh cử tri mà thôi.

 

Bầu cử nước Mỹ khác với nhiều quốc gia khác

Ở Mỹ, các cuộc bầu cử chọn người nắm giữ một số vị trí trong chính quyền liên bang và hầu hết các vị trí trong chính quyền tiểu bang và địa phương diễn ra vào các năm chẵn. Một số tiểu bang và địa phương tổ chức bầu cử vào các năm lẻ.

Do vậy, cứ bốn năm một lần, người Mỹ lại đi bầu tổng thống và phó tổng thống. Cứ hai năm một lần, người Mỹ đi bầu lại tất cả 435 thành viên Hạ viện và khoảng 1/3 trong số 100 thành viên của Thượng viện. Nhiệm kỳ của các thượng nghị sĩ kéo dài 6 năm.

Hệ thống chính quyền liên bang Mỹ rất phức tạp. Chính quyền trung ương là trung tâm, nhưng các chính quyền tiểu bang và địa phương cũng có thẩm quyền đối với những vấn đề không thuộc về trách nhiệm của chính phủ liên bang. Trong phạm vi thẩm quyền của mình, các chính quyền tiểu bang và địa phương khá độc lập về cách thức tổ chức bầu cử. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử do họ tổ chức rất thường xuyên, có tính chất quyết định và được điều hành hiệu quả.

 

Các hình thức bầu cử ở Mỹ

Có hai hình thức bầu cử cơ bản: bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử. Các cuộc bầu cử sơ bộ được tổ chức trước khi diễn ra tổng tuyển cử để quyết định ứng cử viên của đảng tham gia tổng tuyển cử. Các ứng cử viên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tiếp tục đại diện cho đảng đó trong cuộc tổng tuyển cử (mặc dù còn phải tiến hành một số bước nữa trước khi các đảng cho phép họ tham gia).

Từ đầu thế kỷ XX, bầu cử sơ bộ là hình thức bầu cử chủ yếu để chọn ra các ứng cử viên của đảng. Mặc dù vẫn có ngoại lệ, nhưng thông thường người giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ sẽ là ứng cử viên được đảng đó chỉ định tham gia tổng tuyển cử. ở một số tiểu bang, các ứng cử viên được lựa chọn tại các đại hội chỉ định ứng cử viên của tiểu bang hoặc địa phương, chứ không thông qua bầu cử sơ bộ. Việc chọn ứng cử viên theo hình thức này có thể do truyền thống của các tiểu bang đó hoặc do lựa chọn của các đảng.

Khi các cuộc bầu cử sơ bộ hoặc đại hội chỉ định ứng cử viên kết thúc, tổng tuyển cử sẽ được tiến hành để quyết định ai là người được bầu chọn nắm giữ chức vụ. Trong cuộc tổng tuyển cử, dựa trên danh sách các ứng cử viên trên lá phiếu cử tri sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Trên phiếu bầu phổ thông có thể có cả tên của các ứng cử viên độc lập (những người không thuộc chính đảng nào).

Để có tên trong danh sách này, ứng cử viên độc lập trình lên một kiến nghị có đủ số lượng chữ ký ủng hộ theo yêu cầu, chứ không theo phương thức bầu cử sơ bộ truyền thống. Hơn thế nữa, ở một số tiểu bang, trên phiếu bầu có thể còn chỗ để điền vào đó tên của các ứng cử viên không được các đảng chỉ định và cũng không đủ điều kiện theo hình thức trình đơn kiến nghị. Những ứng cử viên đó được coi là ứng cử viên tự chỉ định và đôi khi họ được bầu lên để nắm giữ các chức vụ công.

Ở Mỹ, bầu cử không chỉ liên quan đến việc chọn người nắm giữ các chức vụ công. Thực vậy, ở một số tiểu bang và địa phương, trên phiếu bầu có khi còn có các vấn đề liên quan đến chính sách công để lấy ý kiến cử tri chấp thuận hoặc không chấp thuận. Những vấn đề mà cơ quan lập pháp tiểu bang hoặc hội đồng địa phương đưa ra lấy ý kiến cử tri - trưng cầu dân ý - và những vấn đề do người dân kiến nghị trên phiếu bầu - đề xuất - thường liên quan đến các vấn đề trái phiếu (chấp thuận việc vay tiền để đầu tư cho các dự án công cộng) và những yêu cầu khác hoặc chỉ trích chính phủ.

Trong những thập kỷ gần đây, kiến nghị trên phiếu bầu có tác động lớn, đặc biệt đối với ngân sách và chính sách của các tiểu bang, đáng chú ý nhất là tác động đối với hệ thống giáo dục tiểu bang California.

Bên cạnh các cuộc bầu cử cấp liên bang, tiểu bang và địa phương được tổ chức vào các năm chẵn, một số chính quyền tiểu bang và địa phương còn tổ chức các cuộc bầu cử không theo thông lệ vào các năm lẻ. Nhiều địa phương còn quy định tổ chức các cuộc bầu cử đặc biệt, có thể được tổ chức bất cứ lúc nào vì một mục đích cụ thể, chẳng hạn như bổ nhiệm vào một vị trí bất ngờ bị trống trong cơ quan.

 

Bầu cử Tổng thống

Tuy rằng năm 2014 này không có bầu tổng thống, nhưng chúng ta nên tìm hiểu về việc bầu cử tổng thống ở Mỹ như thế nào.

Cứ bốn năm một lần, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày thứ ba đầu tiên sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Trước đó, các tiểu bang tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ hoặc tiến hành họp kín để chọn ra các đại biểu đi dự đại hội chỉ định ứng cử viên toàn quốc. Các cuộc bầu cử sơ bộ và họp kín tại từng tiểu bang diễn ra từ tháng 1 đến tháng 6, sau đó là các đại hội toàn quốc diễn ra vào các tháng 7, 8 và 9.

Từ những năm 1970, ngay trước khi diễn ra đại hội đảng người ta đã biết ai là ứng cử viên tổng thống - những người cuối cùng được các chính đảng chỉ định - vì họ đã giành được sự ủng hộ của đa số đại biểu trước khi mùa bầu cử sơ bộ và họp kín kết thúc. Do vậy, các đại hội đảng nhìn chung chỉ là các sự kiện mang tính hình thức mà thôi. Điểm nhấn của các đại hội đảng gồm một bài phát biểu dẫn đề của lãnh đạo đảng, công bố ứng cử viên phó tổng thống của người được chỉ định, đoàn đại biểu các tiểu bang điểm phiếu cử tri, và thông qua cương lĩnh chính trị của đảng (văn kiện khẳng định quan điểm của đảng đó về các vấn đề).

Là một sự kiện chính trị được phát trên truyền hình và là điểm khởi đầu của chiến dịch tổng tuyển cử, nên đại hội đảng là cơ hội để quảng bá cho ứng cử viên của đảng và xác định những điểm khác biệt với đối thủ.

 

Yêu cầu đối với ứng cử viên

Quy định đối với từng vị trí được bầu lên ở cấp liên bang khác nhau, được nêu rõ trong điều I và II của Hiến pháp Mỹ. Ví dụ, ứng cử viên tổng thống phải là một công dân Mỹ, ít nhất 35 tuổi, và cư trú tại Mỹ ít nhất là 14 năm. Phó tổng thống cũng phải đáp ứng những yêu cầu tương tự. Theo Điều bổ sung sửa đổi thứ 12 của Hiến pháp Mỹ, phó tổng thống không được là công dân của cùng một tiểu bang với tổng thống.

Các ứng cử viên chạy đua vào Hạ viện ít nhất phải đủ 25 tuổi, là công dân Mỹ được ít nhất 7 năm và là người cư trú hợp pháp tại tiểu bang mà họ muốn đại diện tại Quốc hội. Các ứng cử viên vào Thượng viện ít nhất phải 30 tuổi, là công dân Mỹ được ít nhất 9 năm và là người cư trú hợp pháp tại tiểu bang mà họ muốn đại diện. Các ứng cử viên vào các chức vụ ở tiểu bang và địa phương phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định của các tiểu bang và địa phương đó.

Điều bổ sung sửa đổi thứ 22 của Hiến pháp Mỹ được phê chuẩn năm 1951 cấm tổng thống Mỹ không được nắm quyền quá hai nhiệm kỳ. Tuy nhiên, Hiến pháp không áp đặt thời hạn đối với dân biểu và thượng nghị sĩ mặc dù nhiều nhóm chính trị trong nhiều năm đã vận động để thông qua những quy định về thời hạn đó. Thời hạn nhiệm kỳ đối với các viên chức dân cử tiểu bang và địa phương, nếu có, được quy định trong các hiến pháp tiểu bang và nghị định của địa phương.

 

Đi bỏ phiếu là một đặc quyền của công dân Hoa Kỳ

Vẫn còn nhiều người, nhất là những người dân sắc dân thiểu số, như người Mỹ gốc Châu Mỹ La Tinh (Mễ) hay ngay cả người Mỹ gốc Châu Á (nhất là người gốc Việt) vẫn chưa nhận thức được giá trị của quyền làm người cử tri. Nhiều người đã vào quốc tịch Mỹ lâu năm, nhất định vẫn không ghi danh cử tri. Hay nhiều người ghi danh cử tri vì một lý do nào đó, nhưng chẳng bao giờ muốn đi bỏ phiếu, thậm chí từ chối cả những lời mời bầu cử qua thư (vote by mail tức phiếu bầu khiếm diện). Đó là một sai lầm lớn, thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm, và không tôn trọng tinh thần dân chủ mà chính cộng đồng người Việt chúng ta vẫn thường đấu tranh.

Trong khi nhiều cộng đồng sắc dân khác hay tại nhiều quốc gia mà người dân thèm thuồng quyền bỏ phiếu, thì xứ Mỹ này cho phép người dân một đặc quyền rất lớn của thể chế chính trị dân chủ, đó là quyền bỏ phiếu. Chỉ có công dân Hoa Kỳ mới được hưởng quyền này. Không có quốc gia nào mà lá phiếu cử tri được tôn trọng, có giá trị khác biệt, và nhiều lần chỉ cần 1 lá phiếu khác biệt đã có thể làm thay đổi một kết quả bầu cử hay một cuộc diện chính trị và thay đổi một chính sách cho quyền lợi người dân, như là tại quốc gia Hoa Kỳ này.

Có lẽ, những ai chưa nhận thức ra điều này, cần nên biết, cần hiểu thêm hơn, và thực thi nghĩa vụ người công dân. Chúng ta bỏ phiếu không chỉ giúp xây dựng sức mạnh chính trị cộng đồng, đóng góp vào xây dựng quốc gia Hoa Kỳ, mà còn để bảo vệ cho chính nguyện vọng của cá nhân mình, gia đình mình. Bởi vì mỗi lá phiếu có một giá trị tiếng nói, và luôn luôn được lắng nghe.

Bất cứ lúc nào, nếu chưa ghi danh cử tri, hãy ghi danh cử tri ngay hôm nay. Tháng 11 này, chúng ta sẽ đi bỏ phiếu. Không có gì thiệt thòi, mất mác, mà chỉ là điều tốt đẹp nhất mỗi chúng ta có thể làm được cho cộng đồng, quốc gia chúng ta tại đây, thậm chí một cách gián tiếp có thể giúp tranh đấu cho đồng bào ở quê hương bên kia biển lớn.

Hồ Văn Xuân Nhi.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn