01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6952)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17214)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5567)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4979)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5076)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Mạnh Vì Gạo...

16 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 4972)

Trong loạt bài ở thời gian qua bắt đầu từ đầu Tháng 5 khi giàn khoan Hải Dương 981 được kéo vào lãnh hải VN và những diễn biến tiếp theo suốt hai tháng vừa qua với những vụ việc Trung cộng bày binh bố trận trên biển, trên bộ, điển hình 6 tỉnh biên giới phía bắc, các cửa khẩu... Cụ thể hơn là sự kiện di tản Hoa Kiều về nước sau kịch bản gây bạo loạn tại các khu công nghiệp do người Hoa làm chủ.

Tuy nhiên Bắc Kinh không ngưng chiến dịch tấn công, gây rối trên biển Đông với chừng ấy vụ việc. Thế nên, họ vẫn một mặt tăng cường tàu chiến quanh giàn khoan HD 981, tấn công tàu đánh cá người Việt và lực lượng cảnh sát hải quan của nhà nước cộng sản Hà Nội. Cuối cùng, đưa đơn kiện VN xâm phạm lãnh hải trước Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Bao trùm hơn hết là vơ vét gạo của đồng bằng châu thổ Sông Cửu Long chở về nước. Bài viết hôm nay tập trung ở chủ điểm cụ thể và thực tiễn này.

Tục ngữ Việt Nam có câu “Mạnh vì gạo. Bạo vì tiền”, ý niệm này không phải phát xuất từ tâm lý quần chúng quá đặt nặng yếu tố vật chất. Nhưng bởi bản thân dân Việt bao gồm số đông những người thực tế vốn cám cảnh sự đói và hiểu phận nghèo. Tâm lý “biết khổ” này có thể tìm thấy qua nhiều ca dao, tục ngữ khác. “Cơm ba bát/Áo ba manh/Đói không xanh/Rét không chết”. Nhưng ý niệm thực tế về cái ăn này không chỉ hiện thực trong đời sống cá nhân – Mà vị trí bát cơm/chén gạo đã trở nên là một yếu tố quan yếu quyết định trong tất cả mọi lãnh vực – Điển hình chiến lược chủ đạo chiến tranh không ngoài các ý niệm: “Công Thành/Đả Viện/Triệt Lương” mà bước “Triệt lương” là chiến thuật hữu hiệu, ít hao tổn binh đội, giữ vũng tiềm lực quốc gia.

Lấy được lương địch để nuôi quân binh ta lại là một chiến thuật cao kiến, vượt trội chỉ những danh tướng toàn tài mới khả năng thực hiện. Chiến thắng quân Nguyên Mông thế kỷ 13 ngoài những trận chiến lẫy lừng trên sóng nước Bạch Đằng Giang dưới quyền chỉ huy của Tiết Chế Hưng Đạo Vương còn có những chiến công không kém phần quan trọng khác “Chương Dương cướp giáo giặc. Cầm hồ Hàm Tử Quan...” của các danh tướng Trần Nhật Duật. Trần Khánh Dư.

Trở lại với vụ việc Bắc Kinh hiện đồng tiến công trên các mặt: Quân sự/Chính trị/Ngoại giao/Kinh tế mà Hà Nội thì toàn phần thụ động. Trong hoàn cảnh nguy nan của đất nước mà thiển nghĩ không còn cách thế nào khác ngoài Sách Lược Bất Bạo Động/Bất Hợp Tác mà Nhà Đại Ái Quốc Ghandi đã thực hiện để giành lại độc lập Ấn Độ, hoặc Vị Đại Hiền của Thế Kỷ 20, Mandela đã đưa Nam Phi ra khỏi ách tăm tối của chủ nghĩa phân liệt, mở ra đường ánh sáng cho Quốc Gia-Dân Tộc. Hơn thế nữa, sách lược Bất Bạo Động-Bất Hợp Tác trong tình thế Việt Nam hôm nay có một nội dung rất cụ thể: KHÔNG BÁN GẠO CHO TRUNG CỘNG.

Nếu sách lược này được thực hiện thì 1 tỷ 300 triệu người Hoa sẽ thấy ngay hậu quả, vì Việt Nam là nguồn cung cấp gạo lớn nhất cho Hoa Lực với 1 triệu 54 ngàn tấn mà Bắc kinh đã thu mua trong tổng số 2.34 triệu tấn của toàn thế giới trong năm 2012. Không những thế kế hoạch của Bắc Kinh tập trung gạo của toàn cầu trong năm 2013-2014 hiện đang tiến hành sẽ lên đến tổng số lượng kỉ lục là 5 triệu tấn – Và Việt Nam là đối tượng hàng đầu, thuận lợi nhất, ít tốn công của để thực hiện, chưa kể âm mưu trả bằng Mỹ Kim giả mạo và Nhân Dân Tệ không bảo chứng.

Chúng tôi không nói điều vô căn cứ vì Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa đang ra sức thu góp gạo của Đồng Bằng Sông Cửu Long trong cùng lúc hệ thống giàn khoan Hải Dương đang dần xâm chiếm Biển Đông. Với tình thế này chiến tranh súng đạn nghĩ cho cùng xét ra cũng không cần thiết bởi đảng cộng sản ở Hà Nội đã và đang tiếp tay cho việc thu góp này một cách tích cực và có hiệu quả trong lúc người dân ở Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh, các vùng cao, nơi núi sâu bao năm chưa hề được chén cơm no tình đến nay, 40 năm dưới chế độ cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN với tổng sản lượng gạo đứng thứ nhì thế giới!

Để kết luận về giá trị quyết định của chén cơm/hạt gạo chúng ta cần nhắc lại sự kiện: Trong quá trình xâm chiếm miền Nam đợt cuối cùng của chiến dịch đặt tên là Hồ Chí Minh kéo dài từ 26 tháng 4 đến 2/5/1975, 16 sư đoàn quân cộng sản Bắc Việt và lực lượng chủ lực miền Nam có tổng số là 250,000 người. Đám quân nầy được 20,000 du kích địa phương tăng cường, và 180,000 dân công phụ trách việc tiếp tế, vận chuyển. Tổng số quân binh này là 450,000 nhân khẩu.

Trong tuần lễ cuối cùng của chiến dịch, binh đoàn này tiêu thụ hết 450 tấn gạo/ngày. Nếu tính đổ đồng mỗi ngày một nhân khẩu tiêu thụ 1 ký gạo. Chúng ta không cường điệu sự kiện, nhưng rõ ràng, mỗi ngày Miền Nam mất đi 450 tấn gạo cho đoàn quân xâm lược, chiếm đóng quê hương. Vậy miền Nam đã cung cấp cho phía cộng sản đi từ miền Bắc vào bao nhiều gạo kể từ ngày khởi động chiến tranh qua lần thành lập Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam 20/12/1960?

Đặt câu hỏi tức là đã tìm ra đầu mối vấn nạn: Dân Tộc Việt nói chung/Người Miền Nam nói riêng đã chuyển về phía đối nghịch bao nhiêu gạo trong mấy mươi năm chiến tranh? Cụ thể từ 1975 cho đến hiện nay? Lượng gạo khổng lồ của Miền Nam đã đi đâu?

Từ kinh nghiệm thực tế phi lý và nghiệt ngã kể trên, vậy không lẽ Người Việt Nam/Kho gạo Miền Nam cứ mãi tiếp tục thực hiện tai họa: Chuyển gạo nuôi kẻ thù cướp nước/Trợ giúp kẻ xâm lăng được no đủ. Hãy áp dụng sách lược Bất Bạo Động/Bất Hợp Tác mà chỉ cần một vài ngày, dài lắm là một tuần, một tháng, kẻ thù sẽ thấy ngay hậu quả! Mong lắm thay!

Cùng lần, Người Việt Hải Ngoại đóng ngay nguồn ngoại hối. Hà Nội ắt sẽ thấm đòn cùng lần với Bắc Kinh. Mạnh Vì Gạo. Bạo Vì Tiền. Chúng ta sẽ trở lại tiền đề này thêm một lần với vế thứ hai. Tiên Nhân Người Việt khôn ngoan sáng suốt biết bao. 

Phan Nhật Nam

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn