01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7062)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17267)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5622)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5019)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5134)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Câu chuyện Mùa Bầu Cử 2014: Tyler Diệp và Charlie Nguyễn Mạnh Chí ứng cử Hội Đồng Thành Phố Westminster

23 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 4384)

157-nvct-01-content
Cựu Nghị viện TP. Westminster Tyler Diệp Miên Trường.

 

157-nvct-02-content
 Kỹ sư Charlie Nguyễn Mạnh Chí.

Trong tuần qua, trên đường phố khu vực Little Sài Gòn của quận Cam, đã xuất hiện những tấm biển ngữ vận động tranh cử đầu tiên cho cuộc bầu tổng tuyển cử vào ngày 4 tháng 11 năm 2014 sắp tới. Sớm nhất, là hai ứng cử viên đã chính thức tuyên bố sẽ tranh cử vào hội đồng thành phố Westminster quận Cam: Cựu nghị viên Tyler Diệp hay có tên Việt là Diệp Miên Trường, và nhà hoạt động lâu năm trong cộng đồng Kỹ Sư Charlie Nguyễn Mạnh Chí.

Một người khác cũng đã chính thức tuyên bố tái tranh cử là nghị viên đương nhiệm Margie Rice. Nhưng bà Margie Rice đã được hội đồng thành phố bổ nhiệm vào năm 2012 để tạm thời ngồi vào ghế trống khi nghị viên Tạ Đức Trí thắng cử chức Thị Trưởng thành phố năm đó. Chắc chắn còn nhiều ứng cử viên khác hơn, nhất là từ cộng đồng người Mỹ trắng hay người gốc Mễ sẽ tham gia cuộc đua cho 2 chiếc ghế trống Nghị Viên (nhiệm kỳ 4 năm) lần này. Chưa kể, chức vụ thị trưởng thành phố do Tạ Đức Trí đang đương nhiệm, cũng sẽ phải bầu lại, vì nhiệm kỳ thị trưởng chỉ có 2 năm.

Cho đến khi thành phố và sở ghi danh bầu cử công bố toàn bộ danh sách các ứng cử viên, thì tạm thời chúng ta nhìn vào cuộc tranh cử hội đồng thành phố Westminster lần này với 2 ứng cử viên Tyler Diệp và Nguyễn Mạnh Chí. Đây sẽ là một cuộc tranh cử có nhiều thích thú, có thể xảy ra “máu tanh chính trị”.

Chúng tôi chưa luận bàn về cuộc tranh cử của bà Margie Rice, cho dù nhiều người tin bà cựu thị trưởng này sẽ chắc ăn mỗi lần tranh cử vào hội đồng thành phố, khó ai đánh bật bà ta được lúc này. Chỉ hy vọng bà sẽ về hưu sớm hơn, rút khỏi chính trường, và nhường cho những người trẻ hơn.

Người đàn bà có nhiều quyền lực nhất trong thành phố Westminster, có lẽ có nhiều quyền lực hơn cả vị thị trưởng đương nhiệm nữa, sẽ thu hút được phiếu người Mỹ da trắng và phiếu người Mỹ gốc Việt, cho nên cơ hội chiến thắng vẫn luôn là cao, an toàn.

Trong khi đó, Tyler Diệp và Nguyễn Mạnh Chí sẽ dựa vào lá phiếu của cử tri người Mỹ gốc Việt nhiều hơn. Không thu được đa số phiếu của cử tri gốc Việt, sẽ không mang đến chiến thắng cho hai ứng cử viên trẻ này.

Tôi chú ý đến những tuyên bố vận động tranh cử của 2 người trẻ này. Không có gì khác biệt nhiều giữa hai người trên chính sách và đường lối mà họ muốn đưa vào nghị trình của thành phố khi đắc cử. Làm đẹp hơn thành phố, nâng cao phẩm chất phục vụ cho người cao niên, phát triển cải tiến khu vực Little Sài Gòn, an sinh xã hội và an toàn cuộc sống. Quan trọng nhất đối với tất cả các ứng cử viên gốc Việt cho nên dĩ nhiên cũng phải có đối với 2 vị này, là sẽ bày tỏ tinh thần chống cộng tích cực.

Khi mùa tranh cử, thì ứng cử viên nào cũng tuyên bố rất tốt, những hứa hẹn rất hay, những đề nghị làm việc rất thu hút. Ở cấp thành phố, thì những hứa hẹn đó không có gì quá khó để không thể hoàn tất lời hứa. Đối với cộng đồng người Việt, thì những nhà dân cử gốc Việt thường vẫn được điểm cao về chính trị. Bởi vì họ luôn luôn có mặt trong những sinh hoạt, lễ hội, bất cứ cơ hội nào để họ gây dựng tên tuổi và uy tín với cộng đồng. Tất cả đều bày tỏ tinh thần chống cộng rất cao, cho dù quá khứ chưa có kinh nghiệm trải qua hay biết chút gì về cộng sản. Cử tri sẽ không nhận thấy điều gì sai trái với những điều họ đang vận động tranh cử.

Lần này, có 2 ghế trống. Ít nhất là 2 người gốc Việt. Cử tri có thể chọn 2 người trên lá phiếu mà thôi. Những nhà quan sát chính trị trong cộng đồng, thì tin là chỉ một người trong hai vị này có thể chiếm được lần này, vì chắc có lẽ bà Margie Rice đã được rồi một ghế. Nếu như thế xảy ra, trong nhiệm kỳ tới, hội đồng thành phố Westminster sẽ chỉ có 2 người gốc Việt, vẫn là thiểu số, không còn quyền đa số như vài năm trước kia khi cả ba người: Trí Tạ, Andy Quách, và Tyler Diệp cùng ngồi trong hội đồng này. Nhưng vẫn có nhiều người hy vọng, và có lẽ chính cả 2 ứng cử viên này cũng hy vọng một điều, rằng cử tri gốc Việt sẽ dồn hết phiếu cho cả 2 ông, thì người Việt ta sẽ có hy vọng lấy lại quyền đa số chính trị trong hội đồng thành phố này.

Nhưng nhìn lại, suốt những năm 3 ông Nghị gốc Việt cùng ngồi chung với nhau, thì thật sự cộng đồng người Việt cũng không hưởng phúc lợi gì nhiều hơn mang về cho cộng đồng. Cho dù có những người Mỹ trắng hay người Mỹ gốc Mễ là nghị viên, thì ảnh hưởng con số dân cư và số cử tri gốc Việt đã quá đông, quá đủ để áp lực họ phải nghiêng về phía cộng đồng Việt nhiều hơn. Các nghị viên này cũng vẫn thường bỏ phiếu làm vui lòng cử tri gốc Việt, ít khi nào bày tỏ những thái độ chính trị hay bỏ phiếu đi ngược lại quyền lợi của cộng đồng Việt. Họ cũng luôn tích cực có mặt, tham gia những sinh hoạt của cộng đồng người Việt khi được mời đến. Cho nên, không phải con số nghị viên gốc Việt quan trọng trong việc ảnh hưởng các quyết định của hội đồng thành phố, mà chính là số phiếu cử tri cộng đồng chúng ta có được mới ảnh hưởng nhiều hay ít.

Năm 2012, cả hai Tyler Diệp và Nguyễn Mạnh Chí đều thất cử với số phiếu khá gần người đắc cử. Tyler Diệp lúc đó là nghị viên đương nhiệm, chỉ thua có 200 phiếu so với người đắc cử về nhì là Diana Carey. Trong khi Nguyễn Mạnh Chí về hạng tư, thua Diana Carey 1,200 phiếu. Những con số khác biệt này đã có thể thay đổi hơn, đã có thể đảo ngược kết quả, nếu không có hiện diện của một ứng cử viên gốc Việt thứ ba trong số 7 ứng cử viên năm đó. Nhưng một phần sự thất bại của các ứng cử viên gốc Việt ở năm 2012 trong cuộc bầu cử thành phố Westminster là vì sự đối chọi nhau, ném bùn vào nhau, phá nhau quá nặng.

Tyler Diệp là một người biết làm chính trị trong giòng chính chính trị Hoa Kỳ. Ông còn quá trẻ, những cũng đã đủ nhiều kinh nghiệm với chính trường Hoa Kỳ khi thời gian làm việc cho cựu dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn và suốt 4 năm nghị viên. Tyler Diệp hoạt động trong đảng Cộng Hòa người Mỹ, đã tạo được nhiều uy thế chính trị cá nhân. Là người có nhiều tham vọng chính trị, Tyler Diệp sẽ không muốn chỉ dừng lại chức nghị viên hội đồng thành phố. Ông muốn tiến xa hơn, ở các chức vụ cấp quận hạt như Giám Sát Viên hay chức vụ cấp tiểu bang như Dân Biểu hay Nghị Sĩ tiểu bang, về sau này. Chức Nghị Viên chỉ là một bàn đạp để ông bước tới những ghế đó, là cơ hội cho ông tạo thêm vị trí trong chính trường và đối với cộng đồng hay cử tri địa phương.

Tyler Diệp trong hai năm đầu của chức vụ Nghị Viên khi còn đương nhiệm nhiệm kỳ 2008 - 2012, đã vấp phải vài lỗi lầm mà về sau chính ông cũng thú nhận. Gần đây, có những tin đồn rằng khi còn tại chức, ông và nghị viên Andy Quách có những quan hệ hay dính líu với một nhà thầu gốc Việt họ Đỗ đã bị bắt và đang chờ án về tội cho vay nặng lãi và mua chuộc cảnh sát thành phố Westminster. Dĩ nhiên là các vị này đính chính.

Thực tế, dĩ nhiên họ có quen biết hay quan hệ cá nhân với nhau, vì nhà thầu kia là người luôn bỏ tiền ủng hộ các nhà dân cử gốc Việt. Nến các vị dân cử gốc Việt có nhận tiền đóng góp quỹ tranh cử từ nhà thầu này, cũng chỉ là chuyện bình thường. Chỉ có thể là vấn đề nếu có chứng cớ các vị dân cử này đã bị mua chuộc, hay đã có những hành động hay bỏ phiếu cho quyền lợi của nhà thầu đó. Đến nay, thì điều đó không chứng minh được. Chứ quen biết nhau, thì không là cái tội và không phải là điều sai đối với chức vụ chính trị của họ.

Nhưng với một quá khứ đôi ba lần bị cáo buộc hay tin đồn xấu có liên quan đến các chuyện luật pháp, cho nên lần này các biển ngữ tranh cử của Tyler Diệp tung ra đầu tiên, đã ghi rõ ràng rằng ông được sự tín nhiệm, ủng hộ của vị cảnh sát trưởng toàn quận Cam này là bà Sandra Hutchens. Đây là một chiến lược khôn ngoan. Hơn nữa, một trong những vấn đề sẽ luôn là ưu tư cho cư dân thành phố phải là sự an toàn công cộng (public safety). Nếu được một viên chức công lực cấp cao như thế ủng hộ, thì Tyler Diệp phải sử dụng ngay để xóa hết những nghi ngờ về cá nhân ông đối với các chuyện có dính líu luật pháp, và để chứng minh ông sẽ có khả năng mang đến cư dân một thành phố có sự an toàn nhiều hơn.

Thật ra, sự ủng hộ đó, đến từ ảnh hưởng của Tyler Diệp trong đảng Cộng Hòa. Là người hoạt động cho đảng Cộng Hòa, và trong lần tranh cử năm 2014 này, đối với các ứng cử viên khác đa số là từ đảng Dân Chủ, nên có sự ủng hộ của các nhân vật chính trị trong đảng Cộng Hòa vẫn là một điều dễ dàng có được. Bà cảnh sát trưởng quận Cam Sandra Hutchens cũng là một chính trị gia của đảng Cộng Hòa tại quận Cam này. Dù sao, sự ủng hộ của bà dành cho Tyler Diệp cũng là một điều tốt cho chiến lược tranh cử của ông, và sẽ thu được một số phiếu cử tri người Mỹ da trắng.

Trong khi đó, Charlie Nguyễn Mạnh Chí sẽ dựa vào những nhân vật chính trị của cộng đồng người Việt. Khi ông tổ chức họp báo chính thức tuyên bố tranh cử trong tuần qua, thì hầu hết các nhân vật hoạt động trong cộng đồng Việt đã có mặt và lên tiếng ủng hộ. Hồi năm 2012, Charlie Nguyễn Mạnh Chí đã bực tức khi chủ tịch cộng đồng người Việt là luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa đã ủng hộ cho đối thủ Sergio Contreras, một người gốc Mễ thuộc đảng Dân Chủ, dẫn đến chiến thắng về hạng nhất với hơn 25% số phiếu cử tri đi bầu. Lần này, trong buổi họp báo, ông chủ tịch Nguyễn Xuân Nghĩa đã phát biểu vận động mạnh mẽ cho Charlie Nguyễn Mạnh Chí. Nếu ảnh hưởng của ông chủ tịch và các nhân vật lãnh đạo cũng như từ hội đồng liên tôn, quả thật có hiệu quả với cử tri gốc Việt, thì cơ hội cho Charlie Nguyễn Mạnh Chí có nhiều hơn hồi năm 2012.

Charlie Nguyễn Mạnh Chí hoạt động trong cộng đồng nhiều năm, từ lĩnh vực văn hóa, xã hội, rồi trở thành một lãnh tụ chính trị trong cộng đồng khi có vai trò ban lãnh đạo của tổ chức cộng đồng người Việt quốc gia Nam California do luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa là chủ tịch đương thời. Đối với giới hoạt động trong cộng đồng, đối với hội đoàn hay báo chí, thì Charlie Nguyễn Mạnh Chí không xa lạ. Nhưng đối với nhiều cư dân Westminster hay cử tri gốc Việt trong thành phố này vốn ít quan tâm chuyện cộng đồng, ít chú ý đến báo chí Việt ngữ, thì tên ông Chí vẫn chưa quen thuộc. Còn đối với cử tri người Mỹ trắng hay người Mỹ gốc La Tinh (Mễ) thì càng ít biết đến ông hơn, ngoại trừ yếu tố đã thấy tên ông trên lá phiếu năm 2012.

Nhưng với hơn 7,700 phiếu đã có trong lần bầu cử năm 2012, thì Nguyễn Mạnh Chí đã có những số phiếu đáng kể. Ông chỉ cần thêm chừng 2,000 phiếu nữa thôi, thì sẽ có chiến thắng lần này. Số phiếu cử tri gốc Việt trong thành phố thừa đủ mang đến cho ông một chiến thắng. Nhưng kinh nghiệm qua những chiến thắng của Trí Tạ, Andy Quách, và Tyler Diệp trong quá khứ, thì muốn thắng cử vào hội đồng thành phố này, cần phải có được ít nhất 1,000 phiếu từ khối cử tri người Mỹ da trắng. Cả hai nghị viên đương nhiệm Sergio Contreras và Diana Carey đã chiến thắng năm 2012 dựa vào số cử tri người Mỹ và cử tri đảng Dân Chủ năm đó đã tích cực đi bầu đông đảo, vì là năm bầu cử tổng thống và họ đi bỏ phiếu mạnh cho Barack Obama.

Năm nay 2014 sẽ nhẹ thở cho các ứng cử viên gốc Việt hơn, vì không có Barack Obama hay ứng viên tổng thống, để cử tri người Mỹ và người Mễ đi bầu đông. Những năm giữa mùa nhiệm kỳ tổng thống như thế này, thì con số cử tri người Mỹ, Mễ, hay Da Đen thường ít đi bỏ phiếu hơn. Tỉ lệ rất thấp. Ngay cả lần bầu cử sơ bộ tháng 6 vừa qua, tại quận Cam, cử tri cũng thờ ơ nên tỉ lệ chỉ có 24% số cử tri đi bầu.

Nếu cứ theo lịch sử các năm bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống, thì năm nay có lẽ cũng chỉ không hơn 60% số cử tri đi bỏ phiếu. Nhất là khi cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều không được lòng dân. Đảng Dân Chủ thì cử tri thất vọng với sự lãnh đạo của Barack Obama, còn đảng Cộng Hòa vẫn chưa thống nhất nội bộ. Tại quận Cam, lịch sử từ 10 năm qua, cho thấy các ứng cử viên gốc Việt rất thành công trong việc vận động cử tri gốc Việt tham gia bỏ phiếu. Nhất là bỏ phiếu khiếm diện (bằng thư), thì cử tri gốc Việt rất đông. Nếu người Việt bỏ phiếu đông, trên 75% số cử tri chúng ta đang có trong thành phố Westminster này, và người Mỹ thì ít hơn dưới 60%, hy vọng cho các ứng cử viên gốc Việt đều rất cao.

Đối với cả 2 ứng cử viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí và Tyler Diệp, tôi vẫn cho rằng là những ứng cử viên xứng đáng cho sự tín nhiệm của cử tri gốc Việt. Tôi tin họ sẽ là những người nghị viên tốt, vì quyền lợi cộng đồng Việt nhiều hơn, khi họ vào làm việc trong hội đồng thành phố Westminster này. Thành phố Westminster có tỉ lệ dân cư gốc Việt cao nhất nước Mỹ, với khu vực Little Sài Gòn đang được xem là thủ phủ người Việt hải ngoại, thì nếu cơ hội cho người Việt nắm quyền đa số trong hội đồng thành phố là điều cần thiết.

Yếu tố quan trọng và cần nhớ cho các ứng cử viên gốc Việt là nên cùng đoàn kết, kêu gọi cử tri Việt dồn phiếu chung cho các vị. Không nên ném bùn hay tạo ra những cuộc gió tanh mưa máu chính trị với nhau.

Trong quá khứ, đã nhiều lần xảy ra những cuộc chiến chính trị rất tanh mùi giữa các ứng cử viên gốc Việt. Những điều đó, sẽ làm thất vọng các cử tri Việt. Họ sẽ nằm nhà, sẽ không gửi phiếu bầu, hay sẽ chọn người Mỹ cho... bỏ ghét. Phần đông các cử tri gốc Việt, vẫn muốn bỏ phiếu cho người Việt, nhưng ngày nay sự hiểu biết và đánh giá vấn đề chính trị hay nhận xét về các ứng cử viên đã lên cao.

Cử tri gốc Việt sẽ không bỏ phiếu cho người ứng cử viên chỉ vì cái tên Việt Nam của họ. Phải là thành quả đã đạt trong quá khứ, cá nhân và bản chất con người, sẽ làm gì cho tương lai. Đó là những gì mà cử tri Việt sẽ nhìn lại khi chọn lựa trên lá phiếu. Chống Cộng là một điều dĩ nhiên phải có, nhưng ứng cử nghị viên thành phố mà chỉ có những thành quả hay tuyên bố chống cộng mà thôi, cũng không đủ để thu phiếu của cử tri gốc Việt.

Vai trò một nghị viên cấp thành phố nhỏ như Westminster này sẽ có nhiều vấn đề quan tâm địa phương cần nói, cần phải làm hơn. Tyler Diệp đã ngồi ở hội đồng thành phố 4 năm, đã lắng nghe nhiều những nguyện vọng và ý kiến của cư dân, khi mỗi lần phiên họp hội đồng thành phố. Tyler Diệp đã biết, và kinh nghiệm đó sẽ giúp ông khi phát động những chiến lược và chính sách khi tranh cử. Charlie Nguyễn Mạnh Chí phải đến những phiên họp của hội đồng thành phố để lắng nghe và tìm hiểu nhiều hơn về những vấn đề quan tâm (issues) của cư dân hay của thành phố. Những quan tâm này, cũng sẽ giúp ông nhận biết được ưu hay yếu điểm của các ứng viên đối thủ đang đương nhiệm, hay ít ra biết được ý dân thường nói những gì, thế nào.

Các ứng cử viên này nên chú trọng nhiều vào các vấn đề chung của thành phố hơn là nói chuyện của cộng đồng Việt. Họ ứng cử để trở thành những người lãnh đạo của thành phố chung, chứ không phải ứng cử để lãnh đạo cộng đồng người Việt. Đôi khi sau này, họ sẽ phải bỏ phiếu quyết định vì quyền lợi thành phố quan trọng hơn là quyền lợi của một cộng đồng sắc dân nào. Mị dân là chiến lược tốt, nhưng sau này có thể sẽ phản ngược lại.

Tìm kiếm phiếu cử tri gốc Việt là ưu tiên hàng đầu, làm thế nào cho có đông số phiếu cử tri hơn, làm thế nào cho có đông cử tri chịu bỏ phiếu hơn, sẽ phải là chiến lược tranh cử của các ứng cử viên. Nhưng không thể bỏ quên khối cử tri người Mỹ trắng hay người Mỹ gốc La Tinh, vốn đã thành công trong quá khứ khi loại người Việt mà đưa người của cộng đồng họ vào hội đồng thành phố này. Không thể coi trọng quá sức mạnh lá phiếu người Việt mà đánh giá thấp lá phiếu các khối cử tri sắc dân khác.

Nhưng cuối cùng, thì những ứng cử viên gốc Việt này chỉ có thể chiến thắng nếu cử tri Việt dồn phiếu cho họ. Ít hay nhiều sẽ là kết quả thắng lợi cho họ hay không. Tyler Diệp và Charlie Nguyễn Mạnh Chí phát động mùa tranh cử rồi, đánh sớm có lợi hơn để gần đến ngày. Tyler Diệp có kinh nghiệm nhiều nên chắc đã có một ban vận động tranh cử (campaign) chuẩn bị tốt rồi. Tyler Diệp có thể gây quỹ kiếm tiền ủng hộ nhiều hơn Charlie Nguyễn Mạnh Chí. Nhưng Charlie Nguyễn Mạnh Chí có nhiều hội đoàn cộng đồng ủng hộ, là những phương tiện tốt giúp ông vận động tranh cử mà không đòi hỏi nhiều tốn kém.

Tyler Diệp chắc có nhiều hy vọng trở lại hội đồng thành phố lần này hơn. Charlie Nguyễn Mạnh Chí cần nhiều nỗ lực, có sự tham mưu tốt trong chiến dịch vận động tranh cử, và phải bước ra ngoài giới hạn cộng đồng Việt để tìm đến các khối cư dân khác, thì sẽ có hy vọng.

Trong tấm lòng cá nhân, tôi mong cả hai có chiến thắng, vì niềm hãnh diện chung cho cộng đồng chúng ta.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn